Kỳ thi THPT Quốc Gia là kỳ thi quan trọng nhất trong đời học sinh. Để có thể phát huy hết khả năng của bản thân và đạt được kết quả cao, các em hãy làm theo những tips dưới đây nhé.

1. Trước kỳ thi

chuẩn bị trước kỳ thi

Để sẵn sàng bước vào kỳ thi thì giai đoạn trước khi thi là giai đoạn rất quan trọng. Trong khoảng thời gian này, các em nên chăm chút cả về mặt kiến thức lẫn sức khỏe thể chất và tâm lý.

Chuẩn bị kiến thức

Trước hết là về chuẩn bị kiến thức. Dưới đây là một số phương pháp học tập hiệu quả:

 • Kỹ năng ghi chép: Ghi chép càng hiệu quả, các em sẽ học tập càng nhanh. Biết cách ghi chú tỉ mỉ và chính xác sẽ giúp các em hiểu sâu kiến thức và ghi nhớ lâu hơn. Trước tiên, hãy học cách rút ra thông tin quan trọng và bỏ qua những thông tin bên lề. Các em nên tóm tắt lại kiến thức bằng những cụm từ, ký hiệu thay vì viết cả những câu hoàn chỉnh. Các em hãy để khoảng cách giữa các ý chính để có thể dễ dàng xem lại và thêm thông tin nếu cần. 
 • Học theo nhiều hình thức: Viết và đọc không phải là phương pháp học duy nhất. Các em có thể thử ghi âm lại kiến thức và mở lên nghe để học.
 • Phân bổ thời gian học hợp lý: Không nên học quá dồn dập vì dễ khiến bản thân mệt mỏi và chán nản. Hãy tự lập thời gian biểu học tập cho riêng mình với các môn học xen kẽ và đừng quên thêm thời gian thư giãn để việc học hiệu quả hơn.

Chuẩn bị sức khỏe thể chất

Một khía cạnh khác các em cần lưu ý là sức khỏe. Muốn học tốt thì sức khỏe cũng phải tốt. Và sức khỏe ở đây là cả về thể chất và tinh thần. Để thể chất và tâm lý khỏe mạnh thì trước tiên, các em cần phải duy trì một lối sống lành mạnh. 

 • Hãy ăn đủ bữa, nạp đủ chất và ăn đa dạng với rau củ và trái cây tươi vì chúng rất tốt cho não bộ. 
 • Một điều quan trọng khác là uống đủ nước. Chúng ta đều biết rằng nước rất quan trọng với cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chúng ta hoạt động tối ưu. Không chỉ vậy, uống nước thực sự giúp não bộ hoạt động tốt hơn, mất nước có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh.
 • Dù phải học rất nhiều nhưng các em hãy cố gắng ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Ngủ càng ít thì các em càng dễ bị căng thẳng và khiến cơ thể bị mệt mỏi, khiến việc học kém hiệu quả.
 • Các em cũng nên cố gắng tập thể dục khoảng 15-30 phút mỗi ngày. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, não bộ hoạt động hiệu quả và giúp cho tinh thần được thư giãn và thoải mái hơn.

Chuẩn bị sức khỏe tinh thần

Do tính chất quan trọng của kỳ thi THPT Quốc Gia nên nhiều em sẽ cảm thấy rất áp lực và căng thẳng. Bị stress sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực tới quá trình học tập. Hãy thử những cách dưới đây để giải tỏa áp lực nhé.

 • Đặt mục tiêu thực tế: Trong quá trình học tập, mỗi người đều hiểu rõ về khả năng học tập và thi cử của mình. Việc đặt ra mục tiêu cho bản thân sẽ tạo động lực để các em cố gắng học tập. Nhưng nếu mục tiêu quá cao so với khả năng sẽ khiến các em bị áp lực rất lớn.
 • Tin tưởng vào bản thân: Khi liên tục phải đối mặt với những thử thách mới, chúng ta thường quên nhìn lại mình đã đi được bao xa và đã đạt được bao nhiêu. Đừng nghĩ rằng nếu không đạt được kết quả đã đề ra thì các em sẽ là kẻ thất bại. Đừng giam mình với các suy nghĩ tiêu cực. Các em hãy tự nói với bản thân mình rằng bản thân đã rất cố gắng và không phải lo lắng gì cả.
 • Hãy nói chuyện với ai đó: Yêu cầu sự giúp đỡ không bao giờ là điều đáng xấu hổ. Khi gặp khó khăn và cảm thấy bế tắc, các em hãy thử nói chuyện với bạn bè, gia đình hoặc giáo viên. Dù cho không tìm thấy giải pháp thực sự hiệu quả thì việc chia sẻ vẫn sẽ giúp tâm lý các em được thả lỏng rất nhiều.

2. Trong kỳ thi

thi THPT quốc gia

Các em cần phải thật sẵn sàng trước ngày thi. Tốt nhất là các em nên chuẩn bị hành trang để đi thi thật kỹ vào ngày hôm trước. Vì nếu để đến hôm thi mới chuẩn bị thì các em sẽ dễ bị gấp gáp rồi quên này quên kia.

Vận dụng cần thiết

Những vật dụng cần thiết cần mang đi thi bao gồm: 

 • Giấy tờ tùy thân (CMND)
 • Giấy báo dự thi
 • Bút mực và bút chì (ít nhất là hai chiếc mỗi loại để đề phòng trường hợp bút hỏng), tẩy bút chì
 • Các dụng cụ cần thiết cho từng môn thi. Atlat cho môn Địa Lý. Máy tính ( loại được cho phép), thước, comba… cho môn Toán.
 • Đồng hồ đeo tay. Các em nên mang theo đồng hồ phòng trường hợp trong phòng thi không có. Dù giám thị sẽ nhắc các em khi gần hết giờ nhưng mang đồng hồ sẽ giúp các em chủ động hơn về mặt thời gian và phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

Điền đầy đủ thông tin

Khi được phát đề thi và giấy thi đừng đọc đề vội mà điều đầu tiên các em cần làm là ghi đầy đủ thông tin cá nhân, mã đề thi. Không được phép quên những điều này vì nếu không ghi thì bài thi sẽ bị coi là không hợp lệ.

Giữ bình tĩnh

Trong thời gian làm bài, các em hãy cố gắng giữ vững tâm lý. Nếu đề khó thì cũng đừng quá lo sợ vì đề khó là khó chung, cứ bình tĩnh làm bài và phát huy hết khả năng của mình. Nếu đề có dễ thì cũng đừng chủ quan nhé. Và điều quan trọng khác là cần phải tập trung tuyệt đối, đừng để xung quanh gây sao nhãng và ảnh hưởng tới mạch làm bài của mình.

Nhiều em hay bị lo lắng quá mức trong thời gian thi. Điều này cũng sẽ khiến các em không thể phát huy tốt và thậm chí còn có em sợ đến mức không thể làm bài được. Trong trường hợp này, các em hãy cố gắng hít thở sâu nhiều lần và tự động viên bản thân để lấy lại bình tĩnh và tiếp tục làm bài.

Ngoài ra, để giữ được trạng thái tốt nhất vào ngày thi thì ngày hôm trước các em nên sinh hoạt thật điều độ, đặc biệt là nên ngủ sớm và nhớ là ăn sáng đầy đủ để có sức đi thi nhé.

3. Sau khi thi

Tận hưởng thời gian rảnh

Kỳ thi THPT Quốc Gia sẽ kéo dài từ 2-3 ngày và các em sẽ thi ngắt quãng các môn. Bởi vậy mà các em sẽ có thời gian rảnh sau khi thi những môn đầu tiên. Trong thời gian này, sẽ có đáp án được post lên mạng và các em không nên đối chiếu và dò điểm ngay vì nếu kết quả không được như ý thì tâm lý các em sẽ dễ bị xuống dốc và khiến cho việc thi các môn sau đó bị ảnh hưởng tiêu cực. Vậy trong khoảng thời gian này các em nên làm gì?

Tận hưởng thời gian rảnh

Các em nên tận hưởng thời gian rảnh này để giải tỏa áp lực thi và điều chỉnh lại tâm lý để chuẩn bị một trạng thái thật tốt cho những môn thi tiếp theo. Các em có thể thực hiện một số hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc, tập thể dục…

Trong thời gian này các em có thể ôn tập lại kiến thực nhưng hãy nhẹ nhàng thôi nhé, đừng cố nhồi nhét quá nhiều vì không chỉ không hiệu quả mà còn khiến đầu óc nặng nề, căng thẳng. 

Giải tỏa áp lực sau thi

Trong trường hợp, môn thi hôm trước các em thi không được tốt, các em hãy làm theo những tips giải tỏa áp lực ở trên để “cứu vớt” tâm trạng của mình và chuẩn bị cho môn thi tiếp theo nhé.

Quá trình học tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia không phải là một sớm một chiều mà rất dài. Vậy nên các em cần phải sắp xếp cho riêng bản thân mình lịch trình học tập và sinh hoạt phù hợp để giữ sức khỏe và giúp việc học hành đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *