Một trong những điều giúp bạn thành công trong học tập đó chính là ghi nhớ kiến thức hệ thống.Tuy nhiên, đó chẳng phải là điều đơn giản khi bạn buộc phải thuộc lòng toàn bộ kiến thức của nhiều môn. Do đó, việc tổng hợp kiến thức một cách hiệu quả rất quan trọng, vì chúng không chỉ giúp bạn nhớ sâu mà khả năng chuyển đổi xử lý thông tin cũng trở nên dễ dàng. 

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức hệ thống để việc học hiệu quả hơn.   

Ghi nhớ kiến thức hệ thống, khoa học

Chuẩn bị – Môi trường học lý tưởng

Yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý trước khi chuẩn bị cho quá trình ghi nhớ kiến thức hệ thống đó chính là môi trường xung quanh. Môi trường học lý tưởng là nơi có đủ ánh sáng, yên tĩnh và có đầy đủ tài liệu cũng như dụng cụ học tập.

Bởi vì nếu học ở một nơi quá ồn ào sẽ gây phiền nhiễu và mất tập trung khiến việc ghi nhớ ảnh hưởng gây gián đoạn. Do đó trước tiên, hãy cố gắng tìm một nơi có lợi nhất đối với việc học tập để bạn có thể sẵn sàng cho những bước tiếp theo

Gạch liệt kê ý chính

Tiếp đó, bạn hãy liệt kê những ý chính trong môn học ví dụ như định nghĩa, công thức, sự kiện nổi bật,… Ở bước này, bút highlight hoặc bút màu và thước kẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lọc kiến thức cần nhớ.

Liệt kê ý chính ghi nhớ kiến thức

Đọc hiểu và viết đi viết lại nhiều lần

Ở bước này, bạn cần tập trung đọc hiểu không nhất thiết phải rập khuôn theo như trong sách, bạn có thể biến tấu các định nghĩa khô khan theo cách suy nghĩ của mình sao cho dễ hiểu dễ nhớ. Song song với đó là việc viết lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với kiến thức vừa học.

Tuyệt đối không di chuyển đến phần khác nếu bạn chưa nhớ được kiến thức. Một trong những cách thức hiệu quả để ghi nhớ kiến thức hệ thống phổ biến đó chính là sử dụng sơ đồ tư duy.

Việc sử dụng bút nhiều màu và hình ảnh mang tính biểu tượng sẽ khiến cho việc học và ôn tập trở nên thú vị và tạo cảm hứng hơn bao giờ hết.

Biến kiến thức trở thành quen thuộc

Việc ghi nhớ kiến thức hệ thống của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào độ quen thuộc. Cách để khiến bạn nhớ dai dẳng đến chúng mà không cần lúc nào cũng phải ở bàn học, đó chính là viết giấy note ở những nơi mà bạn hay đến dù chỉ trong giây lát.

Ví dụ như dán trước gương, là vào mỗi lúc soi gương bạn có thể tiện ngó qua một chút hay cài làm màn hình điện thoại mỗi lần bật lên sẽ nhìn và ghi nhớ hơn một chút. Mỗi lần một chút như vậy sẽ giúp việc ghi nhớ kiến thức hệ thống của bạn sẽ khắc sâu hơn.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng vào bài tập hay hướng dẫn lại những kiến thức đó cho người khác, đó cũng là một cách thức hiệu quả giúp bạn ma sát nhiều hơn với những thứ mình đã học

Ghi nhớ kiến thức hệ thống mọi lúc mọi nơi

Ôn tập mọi lúc mọi nơi

Để không quên những kiến thức vừa học, bạn cần ôn tập chúng mọi lúc mọi nơi theo tần suất thưa dần. Không nhất thiết phải dành hẳn cả ngày để ôn lại, bạn có thể tận dụng mọi lúc mọi nơi để liếc sơ qua bài học ví dụ như trên đường đi học, trong giờ đổi tiết,… theo tần suất thưa dần 1 ngày 1 lần, sau đó 3 ngày 1 lần hoặc tương tự bên cạnh đó hình thành thói quen tự học.

Nghỉ ngơi và tự kiểm tra

Cuối cùng là hãy để trí nhớ của mình mất cảnh giác với đám kiến thức kia với trạng thái thả lỏng, không quan tâm những gì mình đã khổ sở ghi nhớ trong những ngày qua. Đừng lo vì chúng sẽ không chạy mất đâu, một vài ngày sau khi tự kiểm tra bạn sẽ khá bất ngờ đấy.

Đó là những chia sẻ về việc ghi nhớ kiến thức hệ thống, không biết bạn đã sẵn sàng cho việc tiếp thu những kiến thức chưa nhỉ? Hãy nhớ rằng “Có công mài sắt có ngày nên kim”, chúc các sĩ tử có một buổi học tập hiệu quả sau khi áp dụng những bước trên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *