Ý thức tự giác là một trong những đức tính vô cùng quan trọng đối với cuộc sống sau này của trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần biết cách dạy trẻ tự lập càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng trẻ quá ỷ lại xảy ra, sẽ ảnh hưởng không tốt đến bản thân của trẻ hiện tại và tương lai. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số phương pháp vô cùng quen thuộc nhưng rất hiệu quả trong việc rèn luyện tính tự lập của trẻ nhé.

1. Dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân

Nếu muốn rèn luyện tính tự lập của con từ sớm, hãy dạy con từ những thứ nhỏ nhặt và quen thuộc nhất, đó là thói quen tự vệ sinh cá nhân của trẻ. Phụ huynh nên dạy cho trẻ những thói quen vệ sinh cá nhân hằng ngày như đánh răng, rửa mặt, nếu trẻ lớn hơn, hãy dạy trẻ tựu mình tắm đúng cách để cơ thể sạch sẽ nhất.

Đặc biệt, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách để tránh gây ra các ảnh hưởng xấu đến răng miệng trẻ sau này. 

trẻ tự vệ sinh cá nhân

2. Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Vì không phải lúc nào ba mẹ cũng sẽ ở gần con trẻ, vì vậy, sự tự lập trong việc chăm sóc bản thân là một trong những vấn đề cần được phụ huynh ưu tiên hàng đầu trong quá trình dạy trẻ tự lập.

Khi bé bị ngã hoặc vấp, thay vì vội vã chạy tới đỡ còn dậy mà dỗ khi con khóc, phụ huynh nên đến gần bé và động viên, cổ vũ bé tự mình đứng dậy, tự mình phủi sạch đất cát và hướng dẫn trẻ vệ sinh khu vực bị trầy xước, đồng thời, phụ huynh nên dặn dò trẻ cẩn thận hơn.

3. Dạy trẻ tự mặc quần áo

Việc mặc quần áo của trẻ nhiều người vẫn tưởng chỉ là vấn đề đơn giản. Tuy nhiên, khi trẻ chưa học được tính tự lập, quá trình mặc quần áo cho trẻ cũng có thể trở thành một vấn đề to lớn vì nhiều lúc phụ huynh và trẻ không hiểu nhau, sẽ rất khó để quá trình mặc quần áo diễn ra suôn sẻ.

Thay vì mặc đồ cho trẻ, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ tự mặc quần áo, để sau này trẻ có thể tự thay đồ và không cần phải nhờ ba mẹ nữa. 

4. Dạy trẻ bổn phận dọn dẹp sau khi xong việc

Hiện nay, nhiều gia đình thường rất nuông chiều con trẻ, xem việc dọn dẹp cho con trẻ là những việc không quá quan trọng, không đáng quan tâm. Tuy nhiên, để dạy trẻ tự lập một cách hiệu quả, phụ huynh nên lưu ý chỉ dẫn để trẻ biết trách nhiệm của mình.

Khi trẻ bày đồ chơi ra, phụ huynh nên chú ý nhắc nhở trẻ phải tự mình dọn dẹp đồ chơi và cất lại chỗ cũ sau khi chơi xong. Tương tự, khi trẻ ăn xong, phụ huynh nên tập cho trẻ thói quen tự dọn dẹp tô, chén đến nơi rửa chén, không nên để lại trên bàn sau khi ăn xong. 

5. Dạy trẻ phụ giúp công việc nhà

Trẻ không chỉ nên có trách nhiệm trong việc dọn dẹp đồ chơi hay chén dĩa sau khi ăn xong, mà phụ huynh nên hướng dẫn trẻ phụ giúp một số công việc nhà trong gia đình trong khả năng cho phép. Không cần phải làm việc gì quá nặng nhọc, những việc đơn giản như cho quần áo vào máy giặt, quét nhà, lau bàn,… phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ làm tự sớm.

Đây không chỉ là cách giúp đỡ gia đình, mà còn là phương pháp hiệu quả giúp trẻ tự lập hơn và có trách nhiệm đối với ngôi nhà mình sống. 

trẻ làm việc nhà

Quá trình dạy trẻ tự lập có thể gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, sự kiên trì của cả ba mẹ và trẻ sẽ đem lại nhiều ích lợi cho cuộc sống của trẻ sau này. 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *