Nhiều người trong chúng ta chỉ đánh giá cao giá trị của việc vui chơi đối với trẻ mẫu giáo. Khi trẻ lên tiểu học, nhiều bậc cha mẹ chỉ quan tâm đến việc học mà coi nhẹ nhu cầu vui chơi của con. Tuy nhiên, trên thực tế, vui chơi tiếp tục là một phần thiết yếu trong cuộc sống của trẻ em khi chúng bước vào trường học.

Tầm quan trọng của việc vui chơi

Tại sao cha mẹ cần quan tâm tới nhu cầu vui chơi của trẻ? Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nó là một phần không thể thiếu trong giai đoạn phát triển nền tảng và hỗ trợ cả hành trình học tập của trẻ.

Trẻ nhỏ có thể phát triển nhiều kỹ năng thông qua sức mạnh của trò chơi. Chúng có thể phát triển các kỹ năng về ngôn ngữ, cảm xúc, khả năng sáng tạo và kỹ năng xã hội cũng như rèn luyện sự tập trung và tính linh hoạt. Vui chơi giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng và tạo cho trẻ cảm giác phiêu lưu.

Thông qua đó, trẻ có thể học các kỹ năng cần thiết như giải quyết vấn đề, cách làm việc với người khác, cách chia sẻ và hơn thế nữa. Thông qua vui chơi mà trẻ em tổ chức và nhận thức về thế giới. 

Đối với bản thân trẻ, chúng có nhu cầu vui chơi vì vui chơi giúp chúng kết nối với bạn bè, giúp chúng cảm nhận được khả năng của bản thân và mang lại cho trẻ những cảm giác tích cực như vui vẻ, thích thú, hài lòng… Bởi vậy, vui chơi cũng giúp trẻ vượt qua những căng thẳng trong cuộc sống. 

nhu cầu vui chơi

Những trò chơi giúp trẻ vừa học vừa chơi

Dưới đây là những trò chơi vừa giúp thỏa mãn nhu cầu vui chơi của trẻ vừa giúp trẻ học hỏi và phát triển:

  • Trò chơi với cát và nước có thể là cách mở đầu giúp trẻ làm quen với khoa học và toán học, chẳng hạn như biết rằng nước là chất lỏng, không phải rắn và có thể đo nó trong các vật chứa có kích thước khác nhau.
  • Chơi với bột hoặc đất sét, vẽ tranh, chơi trò mặc quần áo búp bê có thể khuyến khích phát triển sự sáng tạo và trí tưởng tượng.
  • Chơi các trò chơi ghép hình, xây dựng bằng các khối có thể giúp trẻ nhận dạng các loại hình dạng và kích thước khác nhau, giúp trẻ biết cách sắp xếp mọi thứ theo thứ tự và phát triển logic.
  • Chơi các trò chơi bóng, khiêu vũ, chạy, leo núi đều giúp phát triển cơ thể vận động, sức bền, sự linh hoạt và các kỹ năng phối hợp.
  • Trò chơi giúp thực hiện theo lượt, giúp trẻ học cách chia sẻ và kết hợp với những người khác.
  • Hát, chơi các nhạc cụ đơn giản giúp trẻ phát triển nhịp điệu và thính giác.

Đóng kịch hay còn gọi là trò nhập vai

Chơi đóng kịch rất tốt cho sự phát triển xã hội (hoặc cảm xúc) của trẻ và cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất của trẻ. Trẻ em hiểu được thế giới mà chúng đang sống bằng cách đưa ra các tình huống trước khi chúng xảy ra và bằng cách sao chép những gì chúng nhìn thấy xung quanh.

Đóng kịch góp phần vào sự phát triển cảm xúc của trẻ khi chúng học cách nhìn cuộc sống từ một quan điểm khác và cho phép chúng ‘thử nghiệm’ các tình huống trước khi chúng xảy ra. Loại trò chơi này cũng giúp phát triển trí tưởng tượng, có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Vui chơi là một trong những cách chính giúp trẻ em học hỏi và phát triển. Bởi vì vui chơi rất vui vẻ, trẻ em cực kỳ thích thú với phương pháp học tập này. Để quá trình học tập của con thêm thú vị và giúp con phát triển toàn diện, cha mẹ hãy quan tâm tới nhu cầu vui chơi của trẻ và giúp hoạt động vui chơi của trẻ phong phú, hấp dẫn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *