Bên cạnh nhu cầu học tập và vui chơi, cha mẹ cũng cần phải lưu ý tới nhu cầu dinh dưỡng của con. Nhất là trong độ tuổi tiểu học, khi trẻ đang có sự phát triển vượt bậc về cả thể chất và trí tuệ.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ trong độ tuổi tiểu học

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng là quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi tiểu học (6-11 tuổi). Để đạt được chế độ dinh dưỡng tối ưu, trẻ cần phải ăn đầy đủ ba bữa chính một ngày và hai bữa ăn nhẹ.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ở lứa tuổi này là cần ăn nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm khác nhau để đảm bảo hấp thụ tối ưu tất cả các vitamin và khoáng chất. Trẻ nên tiêu thụ nhiều trái cây, rau, thịt nạc và các sản phẩm bổ dưỡng từ sữa như sữa tiệt trùng, pho mát, sữa chua để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên hạn chế không cho trẻ ăn nhiều đường và thực phẩm nhiều chất béo để giảm nguy cơ thừa cân, phát triển xương yếu và phát triển bệnh tiểu đường.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi đi học

Trẻ em trong độ tuổi đi học phát triển đáng kể. Do đó, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cao và rất quan trọng. Ngoài ra, các yếu tố như di truyền, giới tính, kích thước và hình dạng cơ thể đều là những yếu tố quan trọng quyết định đến nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nhưng nhìn chung, các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tối ưu là:

nhu cầu dinh dưỡng

Carbohydrate và chất béo

Carbohydrate và chất béo cung cấp năng lượng cho sự phát triển và hoạt động thể chất. Não bộ cần năng lượng để hoạt động bình thường và do đó việc cung cấp glucose là cực kỳ quan trọng.

Các công việc đòi hỏi cao về mặt nhận thức, tư duy chẳng hạn như bài tập ở trường, đòi hỏi cung cấp glucose thường xuyên cho não để tăng cường chức năng nhận thức, cải thiện trí nhớ và tâm trạng.

Chất đạm

Protein xây dựng, duy trì và sửa chữa các mô cơ thể. Nó đặc biệt quan trọng đối với sự tăng trưởng. Bởi vậy mà cha mẹ nên khuyến khích con nạp nhiều protein mỗi ngày. Các nguồn cung cấp protein tốt cho trẻ em bao gồm cá, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa.

Axit béo thiết yếu

Sự thiếu hụt các axit béo không bão hòa có thể có tác động tiêu cực đến kết quả học tập. Trong một nghiên cứu ở 102 trẻ em mắc chứng khó đọc ở độ tuổi đi học đã chứng minh điều này (chứng khó đọc có liên quan đến những khó khăn trong việc đánh vần, viết tay và diễn đạt bằng văn bản). Sau sáu tháng điều trị bằng cách bổ sung axit béo, chứng khó đọc ở trẻ được cải thiện đáng kể. 

Canxi

Canxi rất quan trọng trong việc giúp xương và răng chắc khỏe. Mật độ xương bị ảnh hưởng khi nhu cầu canxi không được đáp ứng trong những năm thơ ấu. Không cung cấp đầy đủ canxi ở độ tuổi tiểu học còn làm tăng nguy cơ gây loãng xương khi đến tuổi trưởng thành.

Bởi vậy, canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất trong nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ. Sữa và các sản phẩm từ sữa và một số loại rau có lá màu xanh đậm là nguồn cung cấp canxi dồi dào.

Sắt

Trẻ em cần sắt vì lượng máu mở rộng nhanh chóng trong quá trình tăng trưởng. Cá, thịt gia cầm, bánh mì và ngũ cốc là những nguồn cung cấp chất sắt phong phú và tốt nhất trong chế độ ăn uống.

Chế độ dinh dưỡng kém không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ em trong độ tuổi đi học mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập của chúng. Để đảm bảo trẻ phát triển tối đa tiềm năng của mình và tạo bước đệm cho một cuộc sống lành mạnh sau này, các bậc cha mẹ hãy quan tâm và đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *