Để trẻ có thêm hành trang tự tin và vững vàng trong cuộc sống sau này, các bậc phụ huynh cần chú trọng dạy trẻ kỹ năng ra quyết định ngay khi trẻ còn nhỏ. Lý do là bởi trong nhiều trường hợp, việc đưa ra quyết định có vẻ dễ dàng đối với người lớn. Trong khi đó, một đứa trẻ vẫn chưa đủ kiến thức và trải nghiệm để làm điều đó. Hãy cùng theo dõi bài viết để nắm rõ những nguyên tắc dạy con sau đây nhé.

Theo nhiều nghiên cứu, cần có 5 nguyên tắc để dạy con kỹ năng đưa ra quyết định nhanh, hiệu quả mà cha mẹ nên lưu ý.

1. Bắt đầu từ sớm

cho trẻ quyết định ngay từ sớm

Nguyên tắc đầu tiên được đề cập đó là bắt đầu từ sớm. Ngay từ khi con còn nhỏ, hãy bắt đầu dạy trẻ bằng cách để trẻ tự quyết định với hai lựa chọn mà bạn đưa ra.

Trong đó, những lựa chọn bạn đưa ra nên phù hợp với độ tuổi của trẻ và với bạn.

Ví dụ: hãy để con tự quyết định mình nên đeo giày đỏ hay giày xanh. Một ví dụ khác đó là để con tự chọn hai món mà con muốn trong thực đơn của nhà hàng.

Tuy nhiên, việc để trẻ tự quyết định không có nghĩa là trẻ được tự do kiểm sát và đưa ra mọi quyết định. Các bậc phụ huynh nên lập ra giới hạn cho từng lựa chọn, đồng thời cũng gợi ý cho trẻ những lựa chọn khác mang tính linh hoạt hơn.

Ví dụ: trẻ có thể tự đưa ra quyết định cho loại trái cây cho bữa ăn vặt, nhưng trẻ không được đưa ra quyết định ăn kẹo cả ngày.

2. Cho bé tham gia vào những quyết định của bạn

Cho bé tham gia vào những quyết định của bạn là nguyên tắc tiếp theo mà bạn nên chú ý khi dạy trẻ kỹ năng ra quyết định. Hãy để con bạn tham gia vào cuộc nói chuyện về các quyết định ảnh hưởng đến chúng.

Ví dụ: giữa hai quyết định một là tham dự bữa tiệc sinh nhật của một người bạn cùng lớp và hai là đến nhà một người bạn khác.

Các bậc phụ huynh hãy hỏi trẻ lý do tại sao chúng nên tham gia tiệc sinh nhật và lý do không đi. Nhưng sau đó các bậc phụ huynh nên nhớ hỏi trẻ cảm thấy thế nào nếu bạn mời mình đi sinh nhật biết được con bạn từ chối tham gia để chơi với người bạn khác. 

Điều này sẽ giúp trẻ suy nghĩ thấu đáo về việc đưa ra quyết định sau này.

3. Không quyết định thay con

Bạn không nên can thiệp nếu thấy con mình đưa ra một quyết định sai lầm vì trẻ em thường học hỏi từ những sai lầm đó.

Đây là phương pháp hiệu quả khi dạy trẻ kỹ năng ra quyết định. Miễn là đó là một tình huống hợp lý và an toàn, hãy để con tự đưa ra quyết định tồi tệ.

Ví dụ: đừng can thiệp vào quyết định của trẻ nếu trẻ dành thời gian nói chuyện với bạn bè hơn là học bài kiểm tra. Khi trẻ phải chịu hậu quả cho việc làm đó, hãy giúp trẻ học hỏi từ sai lầm đó.

4. Lùi lại

dạy trẻ kỹ năng ra quyết định

Một trong những nguyên tắc khác khi dạy trẻ kỹ năng ra quyết định đó là lùi lại. Một khi bạn cảm thấy tin tưởng giao cho trẻ một quyết định nào đó, bạn nên để trẻ tự quyết định.

Ví dụ: bạn có thể cho trẻ tự quyết định với những việc đơn giản trước như nên mua loại kem nào hoặc nên mời bạn nào đi chơi. 

Nhưng đừng ngại để họ đưa ra một số quyết định lớn hơn một chút sau khi trẻ đã tự tin và đưa ra những quyết định đúng trước đó.

Ví dụ: Cho phép trẻ tự chọn quần áo của riêng mình, miễn là chúng phù hợp với thời tiết.

5. Con lớn hơn, quyết định lớn hơn

Khi trẻ lớn hơn, trẻ phải đối mặt với nhiều quyết định quan trọng hơn. Chúng có thể yêu cầu sự thương lượng và thỏa hiệp.

Ví dụ: một trong những quyết định quan trọng mà trẻ phải đối mặt – chấp nhận yêu cầu của bạn bè dù cho chúng không cảm thấy thoải mái. Hay là một ví dụ khác đó là đưa ra lựa chọn trường đại học dựa trên sở thích của người khác. 

Các bậc phụ huynh hãy hỗ trợ trẻ để trẻ quyết định xem nó có phù hợp với trẻ hay không và sau đó cùng nhau lập một kế hoạch.

Dạy trẻ kỹ năng đưa ra quyết định nhanh, hiệu quả là điều rất quan trọng đối với nhiều bậc phụ huynh. Hy vọng bài viết sẽ giúp cha mẹ nắm được “chìa khóa” để trẻ thêm tự tin.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *