Ngành tài chính ngân hàng từ lâu luôn là một trong các ngành học hot nhất và nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các bậc phụ huynh cũng như là học sinh. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về ngành học này thì hãy theo chân bài viết bên dưới đây để có thể tìm hiểu tất tần tật về ngành học này nhé. 

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

ngành tài chính ngân hàng là gì

Tài chính ngân hàng hay còn được biết đến một cách ngắn gọn là ngành ngân hàng. Đây là một ngành nghề khá quan trọng có liên quan đến những giao dịch, việc luân chuyển tiền tệ cũng như là các giấy tờ thủ tục và pháp lý có liên quan đến ngân hàng nội địa và cả quốc tế.

Phạm trù của ngành tài chính ngân hàng khá rộng và không thể nào bao quát được hết. Có khá nhiều các khía cạnh và lĩnh vực khác nhau bên trong của ngành tài chính ngân hàng này.

Một số các lĩnh vực nhỏ được biết tới có thể kể đến như là tài chính doanh nghiệp, tài chính quốc tế, tài chính thuế, phân tích tài chính, tài chính bảo hiểm hay kinh tế học tài chính,…Chính vì thế mà có thể nói đây là một ngành học rất đa dạng để chúng ta có thể theo đuổi. 

Ngành tài chính ngân hàng học gì?

ngành tài chính ngân hàng

Kiến thức chuyên ngành

Tài chính ngân hàng học gì có lẽ là câu hỏi nhận được nhiều nhất không chỉ đối với sinh viên mà còn cả các bậc phụ huynh. Ngành tài chính – ngân hàng được cung cấp khá nhiều các kiến thức từ phổ thông cho đến nâng cao trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến đầu tư, thị trường và tiền tệ.

Theo đó, các sinh viên của ngành tài chính ngân hàng sẽ được học những môn học cụ thể như là:

 • Kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Nguyên lý kế toán
 • Nguyên lý thống kê
 • Thương mại tài chính
 • Các phương pháp phân tích định lượng
 • Thẩm định tín dụng
 • Quản trị ngân hàng
 • Thanh toán quốc tế,…

Đặc biệt hiện nay trong vấn đề toàn cầu hoá thì việc thương mại quốc tế đang được diễn ra hết sức sôi nổi, chính vì thế mà tài chính ngân hàng quốc tế cũng được chú trọng đến khá nhiều.

Khi đã nắm bắt được những kiến thức chuyên sâu bên trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng thì từ đó chúng ta mới có thể phân tích, cũng như là tính toán được những dự báo có liên quan đến tài chính và tiền tệ. Từ đó góp phần giúp cho doanh nghiệp đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình. 

Kỹ năng mềm

Bên cạnh đó thì những người học ngành tài chính ngân hàng còn được rèn luyện khá nhiều các kỹ năng cho bản thân cũng như là bản lĩnh để có thể đương đầu trước những vấn đề nan giải. Từ đó có thể ứng biến một cách nhanh nhạy nhất đối với những vấn đề được phát sinh mà có liên quan đến tiền tệ hay tài chính. 

Những trường đại học tiêu biểu đào tạo ngành tài chính ngân hàng

trường học đào tạo tài chính ngân hàng

Khu vực phía Bắc

1. Học viện Ngân hàng

Là một trường công lập thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào Tạo phát triển. Trường được thành lập từ năm 1961, đến nay đã qua hơn 20 năm tồn tại và phát triển, Học viện Ngân hàng luôn là ngôi trường của biết bao thế hệ sinh viên.

Khi theo học tại đây thì sinh viên sẽ được học khá nhiều các ngành có liên quan đến tài chính và ngân hàng. Bên cạnh đó còn được định hướng nghề nghiệp một cách tốt nhất, từ đó tìm được chuyên môn và lĩnh vực mà bản thân có thể làm được tốt nhất.

Học viện Ngân hàng luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản của quốc tế để có thể trở thành một trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. 

 • Điểm chuẩn đầu vào năm 2020 là 25,5 điểm
 • Các khối thi áp dụng: A00, A01, D01, D07

2. Học viện Tài chính

Muốn biết ngành tài chính ngân hàng là gì thì hãy đến với Học viện Tài Chính. Đây là ngôi trường trực thuộc Bộ Tài chính cũng như là chịu sự quản lý trực tiếp đối của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường cũng là một trong các trường đại học công lập thuộc khối kinh tế của Việt Nam ta.

Các sinh viên khi theo học tại Học viện Tài chính sẽ được trang bị một cách đầy đủ nhất những kiến thức cũng như là kỹ năng có liên quan đến tài chính, ngân hàng. Cụ thể như kế toán, tiền tệ, báo cáo tài chính, triển khai kế hoạch tài chính hay nghiên cứu những vấn đề về tài chính của doanh nghiệp. 

 • Điểm chuẩn đầu vào năm 2020 là 25 điểm
 • Các khối thi áp dụng A00, A01,D01,D07

3. Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng là một địa điểm chuyên đào tạo về các ngành tài chính kinh tế tốt nhất ở Việt Nam. Với thế mạnh là một trường về kinh tế, chuyên đào tạo những ngành kinh tế đối ngoại hay kinh doanh quốc tế trên thị trường Việt Nam.

Các sinh viên theo học tại Đại học Ngoại thương sẽ được xác định rõ hướng đi cũng như là những thế mạnh của mình là như thế nào trong các lĩnh vực kinh tế. Từ đó phát huy và lựa chọn chuyên ngành một cách phù hợp nhất.

Ngoài ra là những kỹ năng mềm sẽ luôn được đầu tư một cách bày bản cho sinh viên, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chính vì thế mà Ngoại thương luôn là cái tên luôn nhận được sự săn đón mỗi năm của sinh viên. 

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 27,65 (đối với khối A). Các khối còn lại điểm sẽ thường giảm và có chênh lệch từ 0,5 điểm. 
 • Các khối thi áp dụng là A00, A01,D01,D07, D2, D3, D4, D6

4. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Cũng là một cái tên nổi tiếng trong danh sách những trường chuyên đào tạo về tài chính và kinh tế nổi tiếng của Việt Nam. Nơi đây là một cơ sở chuyên đào tạo ra các chuyên gia về kinh tế hàng đầu trong nước.

Những khối kiến thức về kinh tế và tài chính luôn được cập nhập và đổi mới sao cho phù hợp nhất với thời đại để có thể mang lại được chất lượng đào tạo tốt dành cho các sinh viên khi theo học tại đây. 

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 26,95 điểm
 • Các khối thi được áp dụng là A00, A01,D01,D07

5. Trường Đại học Thương Mại

Trường Đại học Thương Mại là một ngôi trường đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những ngôi trường đào tạo tốt nhất về kinh tế và tài chính của Việt Nam.

Đại học Thương mại có nhiều sự liên kết đối với những ngân hàng như Agribank, MB, Sacombank, ACB,…cùng nhiều công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam để có thể mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thực tế nhất đối với những công việc của ngành tài chính ngân hàng này. 

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 25,5 
 • Các khối thi được áp dụng là A00, A01, D01

Khu vực miền Nam

1. Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng được đánh giá là một trong các môi trường có thể đào tạo sinh viên xuất sắc nhất với ngành ngân hàng này.

Được xếp vào nhóm các trường Đại học Quốc gia trọng điểm, ngành tài chính ngân hàng của trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh luôn được đầu tư kỹ lưỡng để có thể cung cấp đến sinh viên của mình những kiến thức khoa học và thực tiễn nhất. Bên cạnh đó còn giúp sinh viên trau dồi được tốt hơn khả năng ngoại ngữ của mình. 

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 25,8 điểm
 • Các khối thi được áp dụng là A00, A01,D01,D7

2. Trường Đại học Tài chính – Marketing

Trường Đại học Tài chính- Marketing cũng là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và phụ huynh. Đây là một trong các trường chuyên về nhóm ngành tài chính ngân hàng tốt nhất tại Việt Nam.

Ngoài những bộ môn có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực ngân hàng hay tài chính thị trường còn đào tạo cho sinh viên của mình khá nhiều kỹ năng cần thiết để có thể mang lại được những trải nghiệm làm việc tốt nhất. 

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 24,47 điểm
 • Các khối thi được áp dụng A00, A01, D01, D96

3. Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh là cái tên đứng đầu trong danh sách những trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất trong lĩnh vực ngân hàng tài chính.

Chuyên nghiên cứu những vấn đề có liên quan đến quản lý tài chính, tín dụng tiền tệ hay diễn ra tại những ngân hàng Việt Nam. Trường có khá nhiều các chuyên ngành để sinh viên có thể lựa chọn để theo học. 

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 24,85 (Đại trà), 22,3 (chất lượng cao
 • Các khối thi áp dụng là A00, A01, D01, D07

4. Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM

Tương tự như trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, trường Đại học Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh cũng luôn là cái tên nhận được nhiều sự tin tưởng của học sinh và phụ huynh.

Đào tạo từ cơ bản đến nâng cao những vấn đề có liên quan đến ngân hàng và tài chính để có thể phục vụ cho những nhu cầu cần thiết cho công việc trong tương lai. Đội ngũ các giảng viên tại đây được đánh giá là tận tụy và có trình độ cao để từ đó có thể mang đến được những kiến thức tốt nhất cho người học. 

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 27,85 (đối với khối A). Các khối còn lại sẽ có khoảng cách điểm từ 0,5 điểm.
 • Các khối thi được áp dụng A00, A01, D01, D07, D06

>> Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng học trường nào tốt nhất 2021

Học tài chính ngân hàng có khó không?

Tố chất để theo học ngành tài chính ngân hàng

Học tài chính ngân hàng có khó không? Một câu hỏi mà cũng nhận được khá nhiều đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng này.

Vậy để có thể học được ngành tài chính ngân hàng thì chúng ta cần phải đảm bảo được những yếu tố cơ bản nào, những điều kiện gì để có thể học được ngành này một cách tốt nhất.

Một số những tố chất mà chúng ta cần đó là:

1. Có khả năng tư duy một cách logic, tính toán và trí nhớ tốt

Đây được xem là một tố chất đặc biệt quan trọng và cần thiết nhất để có thể phát triển được với ngành tài chính ngân hàng này. Bởi với tố chất công việc đòi hỏi phải đảm bảo độ nhanh, chính xác giữa những phép tính rắc rối.

Thì người học cần phải có một tinh thần vững chắc cũng như là kỹ năng tính toán tốt thì mới có thể làm tốt được công việc.

Bên cạnh đó thì một trí nhớ tốt và khả năng phân tích, đánh giá những vấn đề một cách nhanh nhất cũng giúp ích được khá nhiều trong các công việc có liên quan đến tài chính hay ngân hàng. 

2. Cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác cao

Đây cũng được xem là một trong các tố chất quan trọng để có thể phát triển được tốt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng này.

Đối với các vấn đề có liên quan đến tiền số lượng lớn mà chúng ta không có sự cẩn trọng thì chắc chắn sẽ rất dễ xảy đến những vấn đề không hay. Bên cạnh đó là đòi hỏi sự nhanh nhẹn nhất để đảm bảo được thời hạn deadline cho công việc. 

3. Khả năng chịu áp lực và quản lý thời gian hiệu quả

Có khả năng chịu được áp lực cũng như là quản lý thời gian một cách có hiệu quả. Trong môi trường làm việc với những giao dịch lớn, những đơn hàng quốc tế với số tiền lớn thì đòi hỏi chúng ta cần phải có khả năng chịu được những áp lực.

Ngoài ra quản lý thời gian cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để có thể phát triển bản thân được tốt hơn trong quá trình làm việc về tài chính và ngân hàng. Tuy nhiên cũng không nên quá áp lực đối với bản thân sẽ rất dễ gây ra những vấn đề có liên quan đến sức khoẻ như là stress hay căng thẳng quá mức. 

Cơ hội của ngành tài chính ngân hàng

ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì

Ngành ngân hàng hay ngành tài chính ngân hàng là một ngành cực kỳ hot, vậy nên những cơ hội việc làm dành cho ngành này được đánh giá là rất đa dạng. Người học về tài chính ngân hàng có thể làm tốt ở một số vị trí như sau:

#1. Tư vấn tài chính

Đây là một công việc có thể đem lại được nguồn thu nhập cao cho người lao động. Khi chúng ta tiến hành sử dụng những kiến thức có liên quan đến kinh tế, tài chính để phân tích các khía cạnh của vấn đề thì sẽ rất dễ để có thể tìm ra được lối đi phù hợp nhất cho công ty hay doanh nghiệp. 

#2. Nhân viên kế toán

Đây là công việc tối giản nhất mà ai cũng có thể làm khi theo học các khối ngành có liên quan đến tài chính và ngân hàng. Công việc của một kế toán được hình dung là đánh giá những chỉ tiêu, thống kê các số liệu, lên kế hoạch chi tiêu một cách chi tiết nhất và phù hợp nhất đến với các doanh nghiệp của mình. 

#3. Nhân viên kiểm toán

Kiểm toán cũng là một vị trí mà bạn hoàn toàn có thể làm được khi trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức có liên quan đến tài chính và ngân hàng. Công việc của kiểm toán có thể được kể đến như là phân tích, thống kê và kiểm tra những bảng thống kê của kế toán. Từ đó sẽ đưa ra được những bản báo cáo tài chính chi tiết và cụ thể nhất dành cho doanh nghiệp. 

#4. Nhân viên ngân hàng

Nếu bạn là một người theo học chuyên ngành ngân hàng tài chính thì bạn có thể vào làm dịch vụ ngân hàng tại bất kỳ một ngân hàng nào trong cả nước. Bên cạnh đó là những dịch vụ về đầu tư cũng như là tài chính doanh nghiệp cũng sẽ là những việc đơn giản mà chúng ta hoàn toàn có thể đạt được. 

Khó khăn của ngành tài chính ngân hàng

khó khăn ngành tài chính ngân hàng

Bất cứ một ngành học nào cũng có những khó khăn và thách thức của riêng và ngành tài chính ngân hàng cũng không phải là ngoại lệ.

– Tình hình kinh tế thế giới

Tài chính ngân hàng nắm giữ một vị trí cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế quốc gia cũng như là đối với tình tình kinh tế mở hiện nay. Ngày càng có nhiều giao dịch nước ngoài cũng như là những rủi ro có liên quan đến thương mại quốc tế dẫn đến phát sinh khá nhiều những vấn đề có liên quan đến ngành tài chính ngân hàng. 

– Tỉ lệ cạnh tranh cao

Đối với những sinh viên theo học tại các chuyên ngành có liên quan đến ngân hàng và tài chính, ngoài việc khó khăn đầu vào là điểm số thì chúng ta còn cần phải cạnh tranh lại với hàng ngàn sinh viên tài chính ngân hàng khác trên cả nước.

Nếu không trang bị cho mình nhiều kỹ năng cũng như là vốn ngoại ngữ tốt thì sẽ rất dễ bị bỏ lại ở phía sau. Những kỹ năng mềm thực sự rất quan trọng để phát triển bản thân cũng như là công việc trong ngành tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên chúng ta cũng đừng nên quá lo lắng, bởi đây là một ngành hot thì khả năng có việc làm khi ra trường luôn được đảm bảo. 

Trên đây là tất tần tật những thông tin có liên quan đến ngành tài chính và ngân hàng. Mong rằng chúng sẽ hữu ích đối với bạn, đặc biệt là đối với những học sinh cuối cấp đang phân vân trong quá trình chọn ngành và chọn trường. Hy vọng rằng qua bài viết trên thì ngành tài chính ngân hàng sẽ trở thành một sự lựa chọn của bạn. 

Bài viết tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *