Bên cạnh kiến thức được tiếp thu từ nhà trường, trẻ nhỏ nên được nâng cao các kỹ năng học hỏi và sáng tạo. Điều ấy sẽ tạo nền tảng cơ bản và là hành trang của con trẻ để chúng bước vào đời sau này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được phương pháp hiệu quả.  

1. Lối sống

kỹ năng học hỏi

Để nâng cao kỹ năng học hỏi và sáng tạo, có 3 điều mà bậc phụ huynh nên quan tâm đó là lối sống, khuyến khích trẻ lên lịch trình, và tạo động lực.

Lối sống là yếu tố quan trọng được đề cập đầu tiên. Để rèn luyện các kỹ năng tốt, bậc phụ huynh nên tạo cho trẻ một lối sống lành mạnh bằng những cách sau đây:

Hạn chế thời gian xem TV và Internet

Bạn nên hạn chế thời gian xem TV và Internet của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ thường rất thích xem hoạt hình và dành nhiều thời gian dùng các thiết bị thông minh. Điều ấy sẽ làm cho trẻ mất nhiều thời gian và không có thời gian để học hỏi các kỹ năng khác.

Vậy làm sao để bạn quản lý thời gian giải trí của trẻ nhỏ?

Đối với TV, bạn hãy sử dụng chức năng hẹn giờ trên TV. Bạn hãy cài đặt chế độ tự tắt của TV trong vòng 45 phút đến 1 tiếng rưỡi. Đây là khoảng thời gian hợp lý để con bạn thư giãn và dành nhiều thời gian cho các hoạt động sáng tạo khác.

Để quản lý tốt thời gian khi con bạn sử dụng Internet, bạn hãy lập thời gian biểu một cách hợp lý. Trong tuần, bạn hãy sắp xếp hoạt động giải trí và học tập xen kẽ. Hãy chắc chắn rằng trẻ đồng ý làm theo và tuân thủ nghiêm ngặt lịch của bạn đưa ra. Nếu không, bạn hãy đưa ra một hình thức kỷ luật phù hợp với trẻ và dạy trẻ một cách thích hợp.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm bảo vệ con khỏi những tác động xấu của mạng internet

Cha mẹ làm tấm gương

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em học hỏi phần nhiều từ phụ huynh. Nếu phụ huynh có nhiều thói quen xấu, chúng dễ dàng bắt chước và làm theo. Ngược lại, nếu bậc cha mẹ có thói quen tốt, trẻ nhỏ sẽ bắt chước hành động y hệt.

Chính vì vậy, để nâng cao kỹ năng học tập của trẻ, các bậc phụ huynh phải có thói quen tốt và làm tấm gương ngay từ bây giờ.

Ví dụ, cha mẹ nên dành một khoảng thời gian mỗi ngày cùng con mình đọc sách và đặt ra những vấn đề về sách để con trả lời. Điều ấy sẽ làm trẻ phát huy tinh thần học hỏi và sáng tạo cao.

Tạo môi trường học tập

Môi trường học tập sẽ là yếu tố quan trọng giúp trẻ của bạn rèn được lối sống lành mạnh. Các bậc phụ huynh hãy chú trọng cách bày trí căn nhà. Đừng để chúng trở nên lộn xộn và bừa bãi.

Thay vào đó, bạn hãy sắp xếp sách và vật dụng học tập ngay ngắn ngay trong nhà. Việc setup không gian ở thành thư viện cũng là một ý tưởng thú vị khuyến khích trẻ ham học hỏi và sáng tạo hơn.

2. Khuyến khích con lên lịch trình

Khuyến khích con lên lịch trình

Bằng cách khuyến khích trẻ tự lên lịch trình, bạn đang rèn cho trẻ sự sáng tạo và kỹ năng học tập cao. Bạn sẽ biết được trẻ quan tâm điều gì nhất và không quan tâm điều gì.

Việc cho trẻ được tham gia quá trình lên lịch trình, trẻ sẽ cảm thấy thích thú và rèn luyện tư duy. Điều bạn cần làm là bổ sung thời gian và điều chỉnh các hoạt động thích hợp để trẻ hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Bạn có thể khuyến khích trẻ sử dụng tranh vẽ minh họa, con số, và các cách trang trí khác phù hợp để trẻ thỏa thích được sáng tạo và học tập.

>>> Xem thêm: Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả

3. Tạo động lực

Để phát triển kỹ năng của trẻ một cách hiệu quả, tạo động lực là yếu tố rất quan trọng. Các bậc phụ huynh ban đầu nên thúc đẩy và gây áp lực để giúp trẻ thấy được hiệu quả.

Trong quá trình tạo động lực về lâu dài, cha mẹ nên chuyển qua thường xuyên khích lệ và động viên trẻ. Bạn hãy cho trẻ tham quan và tham gia môi trường học tập để tạo cảm hứng cho trẻ học tập và sáng tạo một cách chủ động. 

Nâng cao kỹ năng sáng tạo và kỹ năng học hỏi là điều cần thiết đối với trẻ nhỏ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp phụ huynh hỗ trợ trẻ để trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

Tham khảo: Kỹ năng sống cho bé giúp phát triển toàn diện trong tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *