Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người, vì vậy, việc dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn nên được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ để giúp trẻ tự chủ hơn với sinh hoạt của mình. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ kỹ năng tự phục vụ nào khác, các bậc phụ huynh cần phải có những phương pháp hợp lý để chỉ dạy trẻ thực hành kỹ năng tự phục vụ trong việc ăn uống của mình.

Để tham khảo, bạn đừng nên bỏ qua các thông tin hữu ích dưới đây của chúng tôi.

1. Tập cho trẻ làm những việc vừa sức

Khi trẻ còn nhỏ, đương nhiên việc ăn uống phần nhiều sẽ vẫn phải phụ thuộc vào cha mẹ, nhưng khi trẻ đã đến độ tuổi mầm non, cha mẹ nên tập cho trẻ làm những việc vừa sức bằng cách tham gia phụ giúp việc dọn bữa ăn với mọi người trong gia đình và tự biết phục vụ việc ăn uống của bản thân.

Dạy cho trẻ cách sắp xếp bàn ăn

Cha mẹ nên giúp trẻ xác định trẻ nên làm gì để phụ giúp việc soạn bàn ăn khi đến bữa cơm, sau đó hãy chỉ dẫn để trẻ biết những dụng cụ nào sẽ được dùng cho một bữa ăn và làm thế nào để lấy và sắp xếp những dụng cụ đó trên bàn ăn một cách hợp lý.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần giúp trẻ chú ý đến số lượng người có trên bàn ăn, nếu đã quen với vấn đề này, sau này trẻ có thể tự mình lấy thêm chén, dĩa và dụng cụ ăn nếu trong nhà có nhiều khách hơn.

Vệ sinh trước khi ăn

Khi nhắc đến kỹ năng tự phục vụ trong ăn uống, chắc chắn sẽ là một thiếu sót to lớn nếu cha mẹ bỏ qua khâu vệ sinh cho trẻ.

Trước khi tập cho trẻ thói quen vệ sinh tay trước khi ăn, cha mẹ nên nhấn mạnh với trẻ về lợi ích và tầm quan trọng của việc vệ sinh sạch sẽ trước khi ngồi vào bàn cơm, và thậm chí có thể nhắc đến một số tác hại vừa phải nếu trẻ không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trước khi tham gia vào bữa cơm gia đình.

Sau đó, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ rửa tay, chân sạch sẽ sau khi chơi và trước khi ngồi vào bàn ăn. Nếu tập được thói quen này, việc tự giữ vệ sinh cơ thể cho bản thân trẻ chắc chắn không còn là điều khó khăn sau này. 

trẻ tự rửa tay

Tự ăn bằng dụng cụ ăn

Khi đã lên bàn ăn và bắt đầu ăn uống, cha mẹ nên tập cho trẻ cách sử dụng những dụng cụ ăn uống phù hợp với từng món ăn và quan sát giai đoạn thực hành của trẻ.

Cha mẹ có thể tập cho trẻ khâu này bằng cách để trẻ sử dụng những dụng cụ ăn uống bằng nhựa, được thiết kế dành cho trẻ nhỏ để trẻ quen dần với muỗng, đũa, nĩa,…

Khi trẻ đã có thể sử dụng quen dần, cha mẹ hãy sắm cho trẻ bộ dụng cụ ăn uống với màu sắc rực rỡ, vui vẻ để kích thích quá trình ăn uống của trẻ. Đồng thời, đây cũng là cách giúp trẻ sử dụng thành thạo hơn các dụng cụ ăn uống trước khi bắt đầu dùng chung với người lớn trong gia đình.

Dọn dẹp sau khi ăn

Sau khi dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn, cũng như việc soạn bàn ăn, cha mẹ nên để trẻ có cơ hội cùng thực hiện việc dọn dẹp bàn ăn sau khi gia đình đã ăn xong.

Đây là một thói quen tốt có thể đem lại nhiều lợi ích hơn nữa so với việc trẻ tự chủ động trong ăn uống, đó là giúp trẻ tập được thói quen tự dọn dẹp và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Bằng cách này, ý thức giữ vệ sinh và sống sạch sẽ của trẻ cũng sẽ được rèn luyện tốt hơn cho cuộc sống tương lai.

>>> Xem thêm: Những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cha mẹ nên dạy

2. Tập cho trẻ sử dụng các dụng cụ ăn

Như đã đề cập, để trẻ có thể tự chủ hơn trong ăn uống và tập được thói quen tự phục vụ trong giờ ăn, cha mẹ nên để bé có thể tự sử dụng các dụng cụ ăn uống với từng món ăn phù hợp. Muỗng, đũa, nĩa,… đều là những dụng cụ ăn uống cơ bản mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên tập làm quen ngay từ khi còn nhỏ.

Chọn dụng cụ ăn riêng phù phù hợp với con

Tuy nhiên, để tránh những tình huống không mong muốn và giữ trẻ được an toàn, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng bộ dụng cụ ăn uống riêng, bao gồm nĩa với những chiếc răng không nhọn, có thể phù hợp để xiên những vật mềm nhưng không có khả năng gây trầy xước trên cơ thể trẻ.

Trong khi đó, đối với muỗng và đũa, cha mẹ có thể sử dụng những sản phẩm với màu sắc vui nhộn, có lò xo dành riêng cho trẻ nhỏ để giúp trẻ làm quen hơn trong việc cầm và múc, gấp đồ ăn cho vào miệng. 

Dạy con cách sử dụng đúng

Hơn thế nữa, cha mẹ cần quan sát cách trẻ sử dụng dụng cụ ăn uống trong những bước đầu thực hành, vì nếu cha mẹ không kịp thời giúp trẻ sửa sai trong cách cầm dụng cụ ăn, tay của trẻ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí gây ra tật ở tay nếu không sửa đổi thời gian dài.

Khi trẻ đã lớn hơn và vào lứa tuổi đến trường, cha mẹ có thể dần thay bộ dụng cụ ăn uống này thành những dụng cụ chung mà gia đình sử dụng để tạo sự đồng bộ trong sinh hoạt với các thành viên của gia đình.

trẻ sử dụng dụng cụ ăn

3. Làm mẫu khi ăn cùng trẻ

Đối với kỹ năng tự phục vụ trong ăn uống của trẻ, cách người lớn thực hiện mỗi ngày cũng chính là cuốn sách thực tế nhất để trẻ học theo.

Vì vậy, không chỉ cha mẹ mà người lớn trong nhà nên chú ý khi ăn uống cùng trẻ để giúp trẻ bắt chước và tạo ra những thói quen tốt khi ăn.

Đầu tiên là về địa điểm ăn uống, để có thể tạo nên thói quen tốt và tăng cường tình cảm gia đình, các thành viên trong gia đình nên ưu tiên ăn uống ngay tại bàn cùng mọi người trong nhà, đồng thời giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc này.

Ngoài ra, để trẻ hình thành phong cách ăn uống lịch sự, người lớn trong nhà nên ăn uống một cách từ tốn, không để rơi vãi, từ đó có thể làm mẫu và giúp trẻ chú ý hơn trong ăn uống. 

4. Tạo bầu không khí ăn uống thoải mái

Bên cạnh những phương pháp trên, các bậc phụ huynh nên biết bầu không khí trong một bữa ăn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen ăn uống của trẻ, thậm chí còn tạo nên ám ảnh tâm lý đối với trẻ nếu bầu không khí trên bàn ăn thường xuyên gây gắt, không được hài hòa.

Do đó, khi đến giờ ăn, mọi chuyện nên được bỏ qua để có thể tạo bầu không khí thoải mái nhất đối với trẻ:

  • Cha mẹ không nên nhắc đến những chuyện buồn, hoặc những lỗi mà trẻ phạm phải để bé không cảm thấy áp lực trong chính việc ăn uống của mình.
  • Khuyến khích trẻ kể lại những kỷ niệm vui, những hoạt động hào hứng mà trẻ đã trải qua với bạn bè, với thầy cô hoặc mọi người xung quanh. 
  • Cha mẹ nên chia sẻ với trẻ những câu chuyện vui, những ý định có thể giúp trẻ hào hứng, ví dụ như chuyến du lịch sắp tới của gia đình, chuyến ghé thăm của ông bà, họ hàng,…
kỹ năng tự phục vụ trong ăn uống

Đây không chỉ là cách giúp trẻ vui hơn khi tham gia bữa ăn, mà còn là cách kích thích trẻ ăn nhiều hơn vì mặt tinh thần đang trong tình trạng thoải mái, hào hứng.

Để trẻ thành thạo kỹ năng tự phục vụ trong ăn uống, cha mẹ hãy thử các biện pháp trên nhé.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân ngay từ khi còn nhỏ

2 thoughts on “Một số cách dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *