Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia thì ngoài việc học trên lớp, các bạn học sinh còn cần phải chăm chỉ tự ôn luyện ở nhà. Muốn ôn thi THPT hiệu quả, dưới đây là những mẹo tăng tốc ôn tập vào những tháng cuối bạn có thể tham khảo.

1. Hệ thống kiến thức

Đây là bước đầu và cũng là bước không thể thiếu trong quá trình ôn thi THPT. Hệ thống kiến thức là cách đơn giản mà hữu hiệu để bạn tự đánh giá khả năng của mình.

Khi hệ thống lại kiến thức đã học, bạn sẽ biết được mình đang hổng phần kiến thức nào, phần nào đã nắm chắc, phần nào còn yếu. Sau đó, hãy bỏ ra nhiều thời gian hơn để ôn luyện những phần kiến thức bạn chưa làm tốt.

Ngoài ra, việc hệ thống lại kiến thức sẽ giúp việc học của bạn dễ dàng hơn nếu bạn biết hệ thống một cách khoa học. Khi hệ thống kiến thức, NÊN:

  • Hệ thống và ghi chép lại một cách có chọn lọc, không liệt kê tất cả mà chỉ nên chọn những phần kiến thức quan trọng và ghi lại ý chính.
  • Sử dụng ký hiệu, hình vẽ, sơ đồ cây để dễ xem, dễ học

2. Xác định mục tiêu

Xác định trước mục tiêu giống như tạo cho mình một kim chỉ nam, sẽ giúp bạn có động lực cố gắng và tạo được kế hoạch ôn tập. Mục tiêu thì sẽ có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Mục tiêu ngắn hạn chẳng hạn như hôm nay cần phải ôn hết phần kiến thức này, tuần này phải luyện tập nhuần nhuyễn dạng bài này.

Hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như lần thi thử sắp tới sẽ đạt được bao nhiêu điểm.

Có một điều bạn cần lưu ý là không nên đặt mục tiêu quá cao so với khả năng của mình. Vì nếu mục tiêu quá khó đạt được, bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán nản.

Và khi không đạt được các mục tiêu đã đề ra, bạn có thể thấy thất vọng, tự ti, mất niềm tin vào bản thân. Tâm trạng và suy nghĩ trở nên tiêu cực sẽ cản trở việc bạn ôn thi THPT.

3. Tối ưu không gian học

Không gian học ảnh hưởng nhiều đến khả năng tập trung và năng suất học tập. Bởi vậy bạn cần phải tối ưu hóa không gian học tập của mình. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện không gian của mình:

Cá nhân hóa không gian học

Hãy chọn nơi yên tĩnh, đảm bảo bạn không bị làm phiền, không bị gián đoạn “mạch” học tập của mình. Ngoài ra, hãy trang trí, sắp xếp không gian học theo sở thích để tạo thêm cảm hứng học tập. 

ôn thi THPT

Loại bỏ các tác nhân gây xao nhãng

Bạn cần thật tập trung nên hãy loại bỏ loại bỏ những thứ có thể khiến bạn tạm dừng việc học. Chẳng hạn, nếu bạn là người “cuồng” điện thoại, đừng để điện thoại nằm trong tầm với trong thời gian học. 

4. Dồn lực tập trung

Đây là thời gian chạy nước rút, bởi vậy bạn nên tập trung 200% vào việc ôn luyện. Nhờ vào việc hệ thống kiến thức, bạn sẽ biết được những phần mình còn yếu.

Tập trung nhiều hơn vào những phần này để khắc phục chúng. Đừng bỏ qua phần kiến thức nào vì chúng đều có khả năng xuất hiện trong bài thi. 

5. Giữ gìn sức khỏe

Dồn lực vào việc học không có nghĩa là bạn được phép bỏ bê bản thân. Nếu sức khỏe bạn không tốt thì việc ôn thi THPT sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn cần năng lượng để não bộ hoạt động tốt, để có sức ôn luyện. Bởi vậy, bạn nên chú trọng tới sức khỏe của mình. Dù việc học có mệt mỏi và tốn nhiều thời gian đến đâu, hãy cố gắng ăn uống đầy đủ, đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Những tháng cuối cùng trước khi thi là khoảng thời gian quan trọng và mang tính quyết định. Đừng học một cách không đầu không đuôi, bạn cần lập ra kế hoạch và phương pháp học tập. Mong rằng những mẹo trên đây sẽ việc ôn thi THPT của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *