Trong thời gian ôn thi, nhiều bạn có thể cảm thấy không đáng lãng phí thời gian và sức lực vào những việc không phải học tập. Tuy nhiên, đó là một sai lầm. Bảo vệ sức khỏe nên là ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn việc học của mình đạt hiệu quả tốt nhất. Và để làm được điều đó, dưới đây là những điều bạn cần làm.

Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học

Để giữ sức khỏe trong kỳ thi, bạn sẽ cần phải ăn uống đầy đủ. Điều này không có nghĩa là ‘nhiều’, mà là một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý có lợi cho sức khỏe. Hãy ăn đủ bữa, nạp đủ chất và ăn đa dạng với rau củ và trái cây tươi vì chúng rất tốt cho não bộ.

Không nên ăn nhiều đồ ăn vặt và uống nhiều cà phê khi học bài khuya. Về lâu dài, nó sẽ tàn phá cơ thể bạn. Một điều quan trọng khác là uống đủ nước. Chúng ta đều biết rằng nước rất quan trọng với cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chúng ta hoạt động tối ưu.

Không chỉ vậy, uống nước thực sự giúp não bộ hoạt động tốt hơn, mất nước có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh.

bảo vệ sức khỏe

Nghỉ ngơi đầy đủ

Để bảo vệ sức khỏe, một điều quan trọng nữa là bạn phải ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ sẽ làm cơ thể bạn kiệt sức và dĩ nhiên sẽ khó mà học tốt được.

Mặc dù trong thời gian ôn thi bạn sẽ phải làm bài rất nhiều nhưng hãy cố gắng đi ngủ sớm nhất có thể, tốt nhất là trước 11h. Bạn có thể đi ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng để học. Làm như thế, cơ thể sẽ bớt mệt mỏi hơn và học vào sáng sớm cũng sẽ hiệu quả hơn. Đặc biệt, đừng dùng điện thoại trước khi đi ngủ vì nó sẽ khiến bạn khó ngủ hơn.

Ngoài ra, bạn không nên học liền tù tì và không nghỉ giải lao. Đi tắm, nhắn tin với bạn bè, đọc sách, xem tivi hoặc nghe nhạc, bất cứ điều gì bạn thích làm, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi một chút.

Tập thể dục

Tập thể dục luôn là một phương pháp tốt để bảo vệ sức khỏe. Ôn thi mệt mỏi nên bạn thường cảm thấy ái ngại khi nghĩ đến việc tập thể dục.

Tuy nhiên, tập thể dục đã được chứng minh là có lợi cho hoạt động của não và cơ thể. Nó giúp máu lưu thông nhanh hơn xung quanh cơ thể, giúp cơ thể lấy lại được năng lượng và cảm thấy sảng khoái hơn. Bạn cũng có thể dễ ngủ hơn nếu tập thể dục trong ngày. Do đó, trong các kỳ thi, sẽ rất hữu ích nếu bạn tập thể dục đều đặn.

Bạn thường tự nói với bản thân rằng bạn không có thời gian để tập thể dục trong thời gian ôn thi. Nhưng thực chất là bản chỉ cần bỏ ra 15-30p mỗi ngày để tập thể dục là ổn. Và cũng không nhất thiết là phải hoạt động mạnh, bạn có thể hoạt động nhẹ nhàng như đi dạo hoặc đạp xe.

Giao lưu

Bạn không nên “ngăn cách” bản thân với mọi người xung quanh. Việc ôn thi mệt mỏi và căng thẳng rất dễ khiến bạn trở nên lo lắng quá độ, suy sụp và suy nghĩ tiêu cực. Điều này sẽ khiến sức khỏe tâm lý của bạn bị ảnh hưởng xấu. Cứ giữ những cảm xúc tiêu cực cho bản thân mình sẽ khiến tình trạng của bạn ngày càng xấu đi.

Để bảo vệ sức khỏe tâm lý, bạn nên học cách giao lưu, chia sẻ với những người xung quanh. Hãy nói chuyện với bố mẹ, bạn bè hay giáo viên về những khúc mắc, những khó khăn bạn gặp phải. Những cuộc nói chuyện sẽ giúp tâm tình của bạn thả lỏng hơn rất nhiều.

Chăm sóc bản thân không hề lãng phí thời gian mà rất quan trọng, nhất là khi bạn đang trong thời kỳ ôn thi căng thẳng. Hãy lên lịch sinh hoạt khoa học và phù hợp với bản thân dựa trên những gợi ý ở trên để bảo vệ sức khỏe và giúp việc học tập, thi cử của bạn dễ dàng hơn một chút.

Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *