Học kiến thức kết hợp với thực hành đang là một xu hướng giáo dục tiên tiến và phổ biến ngày nay. Những môi trường giáo dục hiện đại rất đề cao việc khuyến khích học sinh thực hành vì nó đem lại hiệu quả tiếp thu cao hơn cách học truyền thống. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp ba mẹ tạo ra một môi trường “học đi đôi với hành” hứng thú và hiệu quả cho học sinh.

Kết hợp giữa học và chơi

Ba mẹ có thể cho con tiếp nhận kiến thức thông qua các trò chơi tư duy nhẹ nhàng, thú vị, thông qua tranh ảnh trực quan hay những mô hình lắp ráp sống động. Điều này sẽ khơi gợi sự hứng thú ở học sinh, giúp con thoải mái, không còn cảm giác nặng nề và từ đó tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, hiệu quả hơn.

Khuyến khích làm việc nhóm

Thông qua việc trao đổi với bạn bè trong quá trình hoạt động nhóm, các em sẽ được rèn luyện tư duy phản biện và khả năng sắp xếp, giải quyết vấn đề. Làm việc nhóm cũng giúp cho bầu không khí trở nên vui vẻ, dễ chịu hơn, khiến học sinh thoải mái tâm lý và hứng khởi hơn với việc học.

Hướng dẫn con

Các em thường bỡ ngỡ khi bắt đầu làm một điều gì đó và luôn muốn có người hướng dẫn. Vì vậy, ba mẹ nên làm mẫu cho con, hoặc cho các em xem những hình ảnh, video về mô hình, hoạt động,… mà con đang thực hành. Tuy nhiên, hãy khuyến khích con sáng tạo dựa trên những hình mẫu đã đó. Điều này sẽ kích thích tư duy cũng như óc suy nghĩ của các em, và chắc chắc bố mẹ sẽ phải bất ngờ về trí tưởng tượng cùng khả năng biến hóa của con trẻ.

Khuyến khích con cách trưởng thành từ những sai lầm

Nhiều bậc cha mẹ luôn theo sát con trong quá trình học và kịp thời hướng dẫn ngay nếu con có dấu hiệu đi lệch hướng. Thực ra, bố mẹ nên hiểu rằng, hãy cho con thoải mái được “sai”, sau đó, cùng con ngồi lại và chỉ ra những sai lầm. Việc thảo luận và rút ra kinh nghiệm từ chính những sai lầm đó sẽ giúp con bạn hiểu sâu hơn bài học và tránh lặp lại một điều tương tự như vậy trong tương lai.

Nhận phản hồi từ người khác

Những phản hồi, nhận xét từ người khác sẽ giúp các con biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Lời nhận xét có thể từ thầy cô giáo, ba mẹ, anh chị em hoặc bạn bè của con – những người nhẫn nại và truyền cho các em cảm hứng.

Tuyên dương

Con trẻ rất thích được tuyên dương. Lời tuyên dương như một sự công nhận cho những nỗ lực và tiến bộ của các con, nó sẽ khích lệ tinh thần và tạo động lực cho các em ngày càng kiên trì, cố gắng hơn trong những việc mình đang làm.

Luôn tạo cho con tinh thần lạc quan

Bố mẹ nên luôn ở bên hỗ trợ, khuyến khích, động viên con, đặc biệt là khi cảm thấy các em thiếu dần sự nhiệt tình và hứng khởi ban đầu.

Nhận thấy tầm quan trọng của thực hành trong việc nâng cao hiệu quả học tập cho học sinh, mô hình STEM@Sylvan tại Sylvan Learning mang đến cho các em một chương trình học hiện đại, cung cấp các kiến thức cần thiết về khoa học kỹ thuật thông qua các môn học thực hành đầy tính ứng dụng như Robotics (Lắp ráp LEGO), Coding (Lập trình trên máy tính) và Engineering (Lắp ráp xây dựng cùng K’NEX). Ngoài ra, thông qua các lớp học tại STEM@Sylvan, học sinh còn có cơ hội phát triển các kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21 như:

 • Tư duy logic, sáng tạo
 • Trí tưởng tượng
 • Tính kiên nhẫn và sự khéo léo
 • Nhận biết và giải quyết vấn đề
 • Giao tiếp và thuyết trình
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm

2 thoughts on “Làm thế nào để khuyến khích con thực hành

 1. cbd hemp oil hemp hemp oil says:

  Good site you’ve got here.. It’s hard to find excellent writing like yours these days.

  I honestly appreciate people like you! Take care!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.