Trong 5 năm đầu đời, bộ não của trẻ phát triển nhiều và nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác. Những trải nghiệm đầu đời – những thứ trẻ nhìn thấy, nghe thấy, chạm vào, ngửi và nếm sẽ kích thích não bộ và tạo ra hàng triệu kết nối. Tuy nhiên, nếu trẻ bị kích thích quá mức sẽ khiến chúng bị quá tải. Bởi vậy khi tình trạng này xảy ra, trẻ cần được trấn tĩnh và làm những điều quen thuộc nhất..

1. Kích thích quá mức là gì?

Kích thích quá mức xảy ra khi trẻ em bị “nhấn chìm” bởi quá nhiều trải nghiệm, cảm xúc, âm thanh và hoạt động so với khả năng tiếp nhận vốn có.

Ví dụ, một em bé sơ sinh sẽ cảm thấy rất bất an trong bữa tiệc khi mà chúng được rất nhiều người lớn ôm ấp. Hay trẻ có thể nổi cơn thịnh nộ sau một sự kiện lớn như tiệc sinh nhật.

Hoặc một đứa trẻ có thể trở nên cáu kỉnh khi mà chúng phải đi học thêm, tham gia hoạt động ngoại khóa sau giờ học.

Kích thích quá mức là gì
Trẻ bị kích thích quá mức

Trẻ em bị kích thích quá độ sẽ mệt mỏi và có thể cảm thấy choáng ngợp. Khi điều này xảy ra, trẻ cần thời gian và một môi trường quen thuộc để bình tĩnh trở lại. 

2. Dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị kích thích quá mức

  • Cáu kỉnh hoặc mệt mỏi
  • Có vẻ khó chịu hoặc quay đầu đi
  • Nắm chặt tay, vẫy tay hoặc đá
  • Quấy khóc nhiều hơn

3. Cách làm dịu trẻ khi bị kích thích quá mức

Khi trẻ bị kích thích quá mức, hãy đưa bé đến một nơi yên tĩnh và ít sáng hơn. Nếu ở nhà, ba mẹ có thể đặt bé vào cũi. Nếu đang đi chơi, bạn có thể đặt bé vào trong xe nôi và dùng khăn hoặc chăn nhẹ bọc lại.

Tuy nhiên nhớ để chừa khoảng trống trên mặt để bé có thể hít thở không khí. Bên cạnh đó ba mẹ cũng có thể giảm thiểu tiếng ồn xung quanh để con thư giãn.

Đồng thời bạn hãy giúp con diễn đạt thành lời những cảm xúc. Ví dụ, bạn có thể nói: “Ba mẹ biết rằng con đang buồn”. Bằng cách này trẻ có thể yên tĩnh trở lại. 

Cách làm dịu trẻ khi bị kích thích quá mức
Đặt bé vào nôi có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn

Trẻ bị kích thích không giống nhau. Tùy thuộc vào tính cách của trẻ, bạn sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Bạn hãy hướng dẫn con một cách từ từ và giúp chúng cân bằng mọi hoạt động. 

Dành thời gian cho trẻ là điều cần thiết
Dành thời gian cho trẻ là điều cần thiết

Mức độ kích thích mà con bạn thích sẽ phụ thuộc vào tính khí của chúng. Với trẻ sơ sinh, ba mẹ hãy dành ra một khoảng thời gian trống để chơi cùng con, ngoài thời gian ngủ hoặc có thể bắt đầu bằng cách thay đổi môi trường và thực hiện một số gợi ý trong bài viết này.

Hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích, giúp ba mẹ đồng hành cùng con trong quá trình khôn lớn, trưởng thành.

Xem thêm: Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *