kỹ năng giao tiếp của sinh viên vô cùng quan trọng để có thể hoà nhập, không bị lạc lõng, phát triển bản thân và có cơ hội mới. Nhất là khi bước vào giảng đường đại học, các bạn tân sinh viên sẽ tiếp xúc với môi trường hoàn mới, khác biệt hoàn toàn với mái trường phổ thông.

Giúp tân sinh viên hoà nhập tốt với môi trường mới

Khi vào trường đại học các bạn tân sinh viên đến với môi trường mới, mà nơi đó có rất nhiều bạn bè đến từ nhiều vùng miền trên cả nước với giọng nói và văn hoá ứng xử khác nhau.

Khi sinh viên là người có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ linh hoạt trong cách nói chuyện từ đó chiếm được tình cảm của mọi người và không bị cảm thấy lạc lõng trong môi trường mới. Giúp xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô, những người xung quanh…

tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với sinh viên

Ở môi trường mới bạn phải tự lập một mình, chưa có nhiều người bạn mới thì khả năng giao tiếp sẽ giúp bạn dễ hoà đồng hơn, có những mối quan hệ mới, chứ không phải là đi học xong rồi về một mình.

Điều này cũng giúp cho tâm lý của bạn cảm thấy thoải mái hơn, để từ đó có thể học tập tốt.

Rèn luyện được nhiều kỹ năng khác

Khi bạn giao tiếp tốt thì sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động nhóm, tập thể, các cuộc thi,…từ đó rèn luyện thêm rất nhiều những kỹ năng khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng ngoại ngữ, tin học,….

Tạo được thiện cảm với mọi người 

Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt thì sẽ gây được thiện cảm và ấn tượng tốt cho những người xung quanh bởi tự tin khi nói chuyện và chia sẻ được với mọi người.

Hơn thế nữa, bạn giao tiếp tốt biết cách nắm bắt được tâm lý của những người tiếp xúc, chủ động điều chỉnh linh hoạt để câu chuyện mình nói ra phù hợp, và người kia thật sự muốn lắng nghe nhờ vậy làm cho người đối diện cảm thấy gần gũi.

Với những bạn tân sinh ruột rè, e ngại trong giao tiếp đặc biệt là khi gặp những người mới, thì sẽ dễ đánh mất đi cơ hội có thêm một người bạn mới. 

Kết quả học tập tốt hơn

Một trong những lợi ích mà kỹ năng giao tiếp mang đến cho các bạn tân sinh viên đó là giúp có được kết quả học tập tốt. Đến với giảng đường đại học các bạn sinh viên không chỉ ngồi học, mà sẽ phải thực hiện những bài thuyết trình trên lớp.

Khi đó các bạn có kỹ năng giao tiếp tốt thì sẽ có những bài thuyết trình rõ ràng và mạch lạc thuyết phục thầy cô và các bạn trong lớp, từ đó có những điểm số tốt cho môn học của mình. 

Có nhiều cơ hội để phát triển bản thân

Có thể nói kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các bạn tân sinh viên gặp gỡ, kết nối được với nhiều người, từ đó xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt và cơ hội về học tập, việc làm cũng sẽ mở ra để phát triển bản thân. 

Ví dụ: như khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt thì sẽ được mời vào các câu lạc bộ, hội nhóm để sinh hoạt tại đây bạn sẽ học hỏi được nhiều điều, rèn luyện những kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân.

Hay khi thầy cô nhận thấy được tố chất của bạn sẽ giúp bạn có được những suất học bổng, tham gia những chương trình hay để phát triển bản thân.

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp được tốt các bạn hãy tham gia những hoạt động tập thể, hội nhóm. Ngoài ra những công việc làm thêm, thiện nguyện cũng rất có ích để bạn rèn luyện kỹ năng này.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với tân sinh viên, hy vọng các bạn sẽ không ngừng cố gắng để cải thiện kỹ năng này của mình.

Tham khảo: Communication: A Key Element of Student Success in Higher Education

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *