Có thể nói, giao tiếp chính là chìa khóa quan trọng cho tất cả mối quan hệ trong xã hội. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ kỹ năng giao tiếp là gì cũng như tầm quan trọng thực tế của kỹ năng giao tiếp. Vậy thế nào là kỹ năng giao tiếp và lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài chia sẻ này, đừng bỏ qua nhé.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết thế nào là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp chính là khả năng truyền đạt thông tin từ chủ thể giao tiếp (người nói) và nhận lại phản hồi từ đối tượng giao tiếp (người nghe), và ngược lại, nhằm đạt được những mục đích giao tiếp nhất định.

Theo một định nghĩa khác, kỹ năng giao tiếp có thể được hiểu như một bộ quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử giữa người với người được đúc kết qua kinh nghiệm sống hằng ngày và được áp dụng trên thực tế để đạt được những mục đích giao tiếp khác nhau.

Kỹ năng giao tiếp không chỉ được thực hiện thông qua lời nói, mà ngôn ngữ cơ thể cũng có thể trở thành cầu nối giao tiếp giữa hai hoặc nhiều cá nhân. 

kỹ năng giao tiếp là gì

2. Lợi ích của kỹ năng giao tiếp

Có thể thấy, kỹ năng giao tiếp chính là mắt xích quan trọng trong đời sống thường ngày, đây là kỹ năng mềm vô cùng cần thiết trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Do đó, lợi ích mà kỹ năng giao tiếp có thể đem lại chắc chắn không thể xem thường. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu bạn sẽ có được nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt.

Gia tăng hiệu suất công việc 

Như đã đề cập, kỹ năng giao tiếp luôn là một trong những chìa khóa quan trọng nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và điều này thậm chí còn đúng hơn đối với môi trường học tập hoặc công sở.

Khi bạn sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, điều này đồng nghĩa khả năng truyền đạt thông tin của bạn sẽ thuận lợi hơn, do đó, những thông tin về công việc cần truyền đạt đến cấp trên, đồng nghiệp hay đối tác đều trở nên dễ hiểu và rõ ràng, điều này sẽ giúp hiệu suất làm việc tăng cao nhanh chóng. 

Đặc biệt, đối với các công việc cần có sự tham gia của nhiều cá nhân, nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt giữa mọi người, thông điệp cần truyền tải rất có khả năng bị hiểu sai, tạo ra luồng thông tin không đồng nhất dẫn đến kết quả làm việc không thể như mong muốn.

Ngoài ra, đối với môi trường công việc, những tranh cãi và xung đột chắc chắn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, điều này không những ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa đồng nghiệp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và kết quả làm việc.

Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là cầu nối giải quyết các vấn đề nhanh chóng, từ đó thiết lập lại hòa khí công việc và thúc đẩy hiệu suất làm việc của các cá nhân trong công việc.

Dễ dàng xây dựng sự tin tưởng

Trên thực tế, việc biết rõ kỹ năng giao tiếp là gì sẽ không quan trọng bằng cách sử dụng kỹ năng giao tiếp đúng đắn, vì kỹ năng này không chỉ đem lại lợi ích cho riêng một cá nhân bất kỳ mà còn có lợi cho tất cả những cá nhân trong một cộng đồng.

Đúng như vậy, việc giao tiếp hiệu quả sẽ là cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin với người khác. Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt đồng nghĩa rằng bạn có khả năng lắng nghe và tiếp thu nhiều luồng ý kiến khác nhau, chứ không chỉ ở thế chủ động đưa ra thông tin cho người nghe.

Khả năng tiếp nhận thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tổng hợp và phân tích thông tin, từ đó đưa ra được quyết định tối ưu nhất cho mọi người, đồng thời xây dựng lòng tin từ chính những người nghe của bạn.

lợi ích kỹ năng giao tiếp

Xây dựng khả năng định hướng rõ ràng

Thông qua kỹ năng giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ có thể định hướng rõ đâu là mục tiêu cần hướng đến cho mọi người trong nhóm của mình.

Không chỉ vậy, khả năng giao tiếp hiệu quả còn giúp bạn dễ dàng nắm bắt kỳ vọng và mong muốn của mọi người trong nhóm đối với mình cũng như với kế hoạch chung sắp tới.

Điều này sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn và cùng hướng đến một mục đích chung trong tương lai. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp mọi người cùng giúp nhau đi đúng hướng, hiểu rõ được trách nhiệm và nhiệm vụ của bản thân và đồng đội.

Từ đó việc góp ý và sửa sai sẽ dễ dàng được thực hiện mà không gây mất lòng hay xung đột.

Thúc đẩy xây dựng đội ngũ mạnh mẽ

Đây là một trong những lợi ích rõ ràng nhất mà kỹ năng giao tiếp có thể mang lại. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp xây dựng sự đoàn kết giữa mọi người trong một cộng đồng.

Với sự cho và nhận, mọi thành viên sẽ nhận thức được sự quan trọng của bản thân cũng như của các thành viên khác trong nhóm. Từ đó, sẽ không có bất kỳ ai cảm giác lạc lõng hoặc bị bỏ rơi.

Ngoài ra, Kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp quá trình phân công công việc hiệu quả hơn, mọi thành viên sẽ nhận thức được vai trò của mình trong nhóm và áp lực công việc sẽ giảm bớt đáng kể nhờ sự liên kết giữa các thành viên.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của giao tiếp

Bên cạnh định nghĩa kỹ năng giao tiếp là gì cũng như lợi ích có được từ kỹ năng giao tiếp hiệu quả, có lẽ bạn cũng cần biết một số yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày.

Phong cách nói chuyện

Tuy phong cách nói chuyện có thể là một trong những yếu tố đặc trưng của mỗi người, nhưng đối với những môi trường khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau, bạn nên điều chỉnh phong cách nói chuyện của mình sao cho phù hợp để đạt được hiệu quả giao tiếp như mong muốn.

Ví dụ, khi cần giao tiếp trong công việc hoặc giao tiếp với người có cấp bậc lớn hơn, bạn cần điều chỉnh phong cách nói chuyện sao cho trang trọng, nghiêm túc và rõ ràng để truyền tải thông tin tốt hơn nhưng vẫn thể hiện được sự tôn trọng với đối phương.

Còn đối với bạn bè thân thiết, bạn có thể sử dụng những câu nói đùa để tạo ra sự thoải mái, vui vẻ, tránh được sự gượng gạo giữa bạn bè với nhau.

Âm lượng giọng nói

Âm lượng giọng nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giao tiếp hằng ngày.

Đối với những tình huống cần sự nghiêm túc hoặc nhấn mạnh, bạn cần sử dụng một âm lượng giọng nói to hơn thông thường để đảm bảo thu hút được sự chú ý của mọi người, đồng thời nhấn mạnh được quan điểm của bản thân đối với vấn đề đang bàn luận.

Còn đối với những tình huống cần sự thuyết phục, bạn nên sử dụng âm lượng giọng nói nhẹ nhàng hơn, giúp đối phương cảm giác nắm được sự chủ động và thoải mái để cả hai cùng cân nhắc.

các yếu tố ảnh hưởng đến giao tiếp

Thái độ

Cũng như âm lượng giọng nói, thái độ sẽ là yếu tố dễ dàng nhận thấy trong mọi cuộc nói chuyện. Thái độ này không chỉ được thể hiện qua giọng nói mà còn có thể nhận thấy thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Vì vậy, để sở hữu kỹ năng giao tiếp đúng mực, bạn nên tìm hiểu bộ ngôn ngữ cơ thể phù hợp để áp dụng cho từng hoàn cảnh khác nhau.

Tiếng ồn

Cuối cùng chính là tiếng ồn và sự ảnh hưởng đến từ môi trường xung quanh. Đó là lý do khi cần bàn bạc những chuyện quan trọng, bạn nên cân nhắc lựa chọn môi trường riêng tư và im lặng, tránh bị can thiệp bởi những yếu tố xung quanh.

Hy vọng bài chia sẻ về kỹ năng giao tiếp là gì cũng như những thông tin liên quan của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

4 thoughts on “Kỹ năng giao tiếp là gì? Lợi ích của kỹ năng giao tiếp

  1. Israel night club says:

    I was very happy to uncover this great site. I need to to thank you for your time for this particularly wonderful read!! I definitely loved every little bit of it and I have you book marked to see new information on your web site.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *