Giao tiếp đối với những người hướng ngoại thường rất đơn giản nhưng với những người có tính cách hướng nội, ít nói thì lại khó khăn. Bạn hãy thử tham khảo những kỹ năng giao tiếp cho người ít nói chúng tôi gợi ý nhé! 

1. Tập trung vào kỹ năng lắng nghe

Những người hướng nội, rụt rè, ít nói thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Lời khuyên đầu tiên để cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói chính là bạn hãy tập trung vào kỹ năng lắng nghe nhiều hơn. Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất.

tập trung vào kỹ năng lắng nghe

Và nếu bạn không nói tốt thì hãy trở thành một người lắng nghe tốt. Nhiều người lầm tưởng rằng giao tiếp tốt là phải nói nhiều, nói tốt. Nhưng thực ra mục đích của giao tiếp là trao đổi, truyền đạt thông tin.

Nên bạn không cần phải nói nhiều mà chỉ cần nói đúng trọng tâm, đúng mục đích của cuộc giao tiếp. Để có thể trả lời, phản hồi đúng trọng tâm thì bạn cần lắng nghe thật kỹ càng. 

2. Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ lời nói để giao tiếp thì bạn cũng có thể giao tiếp bằng hình thức sử dụng ngôn ngữ hình thể.

Cách tiếp theo để cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói là hãy cải thiện giao tiếp phi ngôn ngữ. Giao tiếp phi ngôn ngữ chính là sử dụng ánh mắt, biểu cảm, nụ cười, tư thế, cử chỉ,… để biểu đạt thông tin trong giao tiếp.

Bạn cảm thấy khó khăn khi nói chuyện thì có thể sử dụng giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể nhiều hơn. Không cần phải nói quá nhiều, nói trôi chảy mà hãy linh hoạt, sáng tạo kết hợp vừa nói vừa sử dụng ngôn ngữ hình thể. Không phải lúc nào bạn cũng cần tới lời nói để biểu đạt ý kiến của mình.

sử dụng ngôn ngữ hình thể

Thay vào đó bạn có thể mỉm cười hoặc gật đầu nhẹ để biểu đạt sự đồng tình, hay dùng ánh mắt để biểu đạt sự lắng nghe, chăm chú,…

Để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói bằng cách sử dụng ngôn ngữ hình thể thì bạn hãy chăm chỉ luyện tập trước gương. Hãy thử giao tiếp bằng biểu cảm, ánh mắt hay cử chỉ trước gương để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. 

3. Không cố gượng ép nói chuyện

Một sai lầm nữa mà các bạn hướng nội hay ít nói thường gặp phải chính là ép mình nói chuyện. Bạn hãy nhớ rằng, không cố gượng ép nói chuyện cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp cho người ít nói.

Không ai có nhu cầu giao tiếp liên tục mãi được. Đừng ngại từ chối những cuộc giao tiếp không cần thiết hoặc không liên quan đến bạn khi cần.

Sẽ có nhiều lúc tâm trạng bạn không tốt, chỉ muốn một mình và không muốn nói chuyện, nếu gượng ép nói chuyện trong lúc này cũng không mang lại hiệu quả giao tiếp tốt.

Vì vậy đừng quá gượng ép nói chuyện khi bạn không thể. Tuy nhiên, lưu ý rằng đừng nên từ chối giao tiếp quá nhiều vì nó có thể hình thành thói quen không tốt. 

kỹ năng giao tiếp cho người ít nói

4. Trau dồi kiến thức 

Để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói, bạn có thể trau dồi thêm kiến thức về các mặt như vốn từ, các kiến thức xã hội cần thiết.

Một khi bạn có nhiều kiến thức, vốn từ sâu rộng thì bạn sẽ không cảm thấy quá lo lắng khi giao tiếp. Không những vậy việc trau dồi kiến thức cũng giúp bạn không gặp khó khăn khi diễn đạt hoặc sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp. 

Nếu bạn là người hướng nội, rụt rè, ít nói hoặc gặp khó khăn khi giao tiếp hãy thử những cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chúng tôi đã gợi ý nhé! Chúc bạn thành công hơn trong các cuộc giao tiếp. 

>>> Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *