Thư giới thiệu là một trong những yêu cầu phổ biến trong hồ sơ học bổng, vậy viết làm sao cho thật ấn tượng để có thể qua được vòng hồ sơ. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm viết thư giới thiệu.

Thư giới thiệu học bổng là ý kiến đánh giá chủ quan của một người nào đó về người đang tham gia học bổng có phẩm chất, có cái hay, cái tốt gì để xứng đáng nhận chương trình học bổng nào đó. 

Thư giới thiệu học bổng nên nhờ người nào viết?

Việc nhờ người nào đó viết thư giới thiệu xin học bổng cho mình khiến cho rất nhiều bạn băn khoăn. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì khi nhờ người viết thư giới thiệu không nhất thiết phải chọn người có vị trí cao nhất trong trường, hay cơ quan, công ty nơi mình làm việc. Tốt nhất mọi người nên chọn người mà mình cùng làm việc thường xuyên hiểu được những khả năng, thế mạnh của mình. Như vậy thì những lời trong thư giới thiệu sẽ không bị sáo rỗng mà chân thực và thuyết phục hơn. 

kinh nghiệm viết thư giới thiệu

Ví dụ thay vì nhờ thầy hiệu trưởng của trường viết, người mà bạn chỉ gặp mặt 3-4 lần và chưa dạy bạn lần nào, thì bạn có thể nhờ cô giáo chủ nhiệm viết. Cô là người dạy bạn, tiếp xúc với bạn nhiều sẽ hiểu về con người bạn từ đó viết được lời giới thiệu chân thành và thuyết phục. 

Hay nếu bạn đi làm việc trong công ty thay vì tìm đến sếp tổng để nhờ viết thì có thể nhờ người đứng đầu team của mình, hay là đồng nghiệp để viết.

Thư giới thiệu hãy đề cập yêu cầu của học bổng

Mỗi một học bổng người ta sẽ đưa ra yêu cầu về phẩm chất mà người đăng ký tham gia học bổng phải có, thì mọi người cần phải căn cứ vào đó để thư giới thiệu thuyết phục được hội đồng xét duyệt học bổng. 

Ví dụ như học bổng yêu cầu mọi người phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt, thì trong thư giới thiệu có thể đưa ra những ví dụ cụ thể về việc mình làm việc nhóm tốt như thế nào. 

Một số học bổng yêu cầu phải có 2-3 thư giới thiệu, thì mọi người nên chia ra. Một thư giới thiệu cho thấy đáp ứng được yêu cầu này của học bổng, một thư giới thiệu khác cho thấy đáp ứng được yêu cầu khác. Như vậy thư giới thiệu sẽ không bị trùng và người đọc sẽ hiểu hơn nhiều khía cạnh về con người mình để đưa ra quyết định.

Độ dài

Mỗi thư giới thiệu chỉ nên có độ dài một trang A4 là được, mọi người không nên viết quá dài, vì như vậy sẽ lan man và dễ rơi vào tình trạng kể lể không hay. Tốt nhất mọi người nên viết ngắn gọn, xúc tích và đủ ý là được. 

Tham khảo thư giới thiệu của những người đi trước

kinh nghiệm viết thư giới thiệu thành công

Một kinh nghiệm viết thư giới thiệu học bổng du học nửa đó là mọi người có thể lên mạng tham khảo thư giới thiệu của những người đi trước để xem cách viết như thế nào. Nhưng lưu ý chỉ là tham khảo không nên copy. Vì thư giới thiệu là cách người khác nhìn vào bạn, và bạn là duy nhất, không giống ai, nên không thể nào những lời dành cho người khác, giống dành cho bạn được. 

Hãy để thư giới thiệu làm nổi bật lên những gì bạn có mà những người khác không có. 

Đừng sáo rỗng

Đừng biến thư giới thiệu chỉ toàn là lời hay ý đẹp với những lời sáo rỗng mà hãy đưa ra những dẫn chứng cụ thể để thuyết phục. Ví dụ như khi nói bạn là người có tính chủ động, xây dựng thì nên đưa ra dẫn chứng là một lần nào đó bạn chủ động đưa ra ý kiến góp ý như thế nào. 

Hy vọng với chia sẽ trên về kinh nghiệm viết thư giới thiệu sẽ giúp mọi người biết được cách viết thư giới thiệu học bổng du học ấn tượng và thuyết phục. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *