Ngày càng nhiều phụ huynh muốn cho bé học võ để tăng cường sức khỏe và rèn luyện kỹ năng sống. Những kinh nghiệm hữu ích của phụ huynh đã cho con học võ dưới đây sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc xung quanh việc cho trẻ đi học võ.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé học võ

Nhiều huấn luyện viên nói rằng, từ 4 tuổi, trẻ đã có thể bắt đầu tập luyện võ thuật. Ở độ tuổi này, trẻ đã có khả năng ghi nhớ các động tác nếu được chỉ dạy hướng dẫn và đến 10 tuổi trẻ sẽ có thể tự đúc kết được kinh nghiệm cá nhân.

Có nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng ở độ tuổi này, cơ thể của trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ, chưa đủ cứng cáp để học võ. Nhưng thực tế, trẻ 4 tuổi đã có thể tập luyện những môn võ có động tác nhẹ nhàng như các môn địa chiến Judo và Jiu Jitsu.

Nếu được hướng dẫn, huấn luyện thích hợp và đúng cách, cha mẹ sẽ không cần quá lo lắng về việc trẻ sẽ bị chấn thương. Vậy nên, nếu muốn cho bé học võ, cha mẹ hãy lựa chọn nơi học và huấn luyện viên dạy trẻ một cách thật kỹ lưỡng và cẩn thận.

Chúng ta đều biết rằng võ thuật không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn rèn luyện cả tính cách, giúp trẻ hình thành và xây dựng nhiều đức tính đáng quý như điềm tĩnh, kỷ luật, tự trọng, bênh vực kẻ yếu, kiên trì…

Người ta thường nói “Trẻ con như cây non dễ uốn”, do đó, cho trẻ học võ từ nhỏ sẽ dễ uốn nắn tính cách của trẻ hơn. Càng lớn, tính cách của một người sẽ càng khó sửa đổi. Bởi vậy, cha mẹ hãy cho trẻ học võ càng sớm càng tốt.

bé học võ

Những môn võ tốt nhất dành cho trẻ

Nếu cha mẹ chưa biết lựa chọn môn võ nào cho trẻ học thì dưới đây là những ứng cử viên sáng giá:

Karate 

Karate là môn võ thuật hay nhất dành cho trẻ em. Môn võ này có nguồn gốc từ Nhật và đặc trưng với những động tác xoay hông, đấm, đá và ra đòn với bàn tay mở.

Karate giúp rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ rất tốt. Tuy nhiên, vì có những động tác nhanh, mạnh nên tốt nhất trẻ nên học Karate khi đã đủ 12 tuổi, khi xương cốt đã đủ cứng cáp.

Judo 

Đây là môn võ lý tưởng để bắt đầu cho bé học võ. Với những động tác chủ yếu là lôi, kéo và siết nhẹ, cha mẹ sẽ không cần lo lắng rằng con sẽ bị chấn thương. Môn võ này không thiên về tấn công nên sẽ phù hợp với những bé còn nhỏ tuổi. Judo giúp rèn luyện cơ thể trẻ mềm mại, dẻo dai và linh hoạt hơn.

Aikido

Aikido là một môn võ thuật thiên về phòng thủ phản công và điều khiển kỹ thuật. Bởi vậy, Aikido không có tính tấn công cao. Môn võ này được đặc trưng bởi “tấn công không chủ động”,  “phòng thủ phản công” và “khắc phục sự cứng rắn bằng sự mềm mại”.

Đây là một môn võ cực kỳ phù hợp cho những bé gái. Aikido hiện có hai loại: Aikido Hàn Quốc và Aikido Nhật Bản. 

Vovinam – Việt Võ Đạo

Vovinam là môn võ được xây dựng dựa trên tinh hoa võ học Việt Nam và thế giới. Môn võ này đặc trưng bởi các động tác cực kì đẹp mắt và đặc biệt là đòn kẹp chân nổi tiếng khắp thế giới.

Trong quá trình luyện tập, trẻ không chỉ được học các đòn đánh mà còn được học lý thuyết võ đạo, từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Hiện nay, Vovinam được phát triển tại nhiều nước và còn được đưa vào Seagame.

Muay Thái

Muay Thái sử dụng khuỷu tay, nắm đấm, bàn chân và đầu gối để làm vũ khí tấn công trong chiến đấu ở khoảng cách gần. Môn võ này có tính khốc liệt và sát thương cao nên không phù hợp với những trẻ dưới 12 tuổi.

Nói chung, nếu muốn cho bé học võ, cha mẹ hãy nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn được môn võ phù hợp nhất với trẻ, giúp trẻ phát triển tối ưu về mọi mặt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *