Mạng internet hiện nay như một con dao hai lưỡi vừa có lợi mà vừa có lợi đối với chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ em. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng luôn là một vấn đề được các bậc phụ huynh chú ý đến. Vậy có những cách nào để có thể bảo vệ con trước những tác động xấu của mạng xã hội thì chúng ta hãy tìm hiểu hiểu ngay sau đây.

Tạo ra một số các quy tắc chuẩn đối với con

Nếu như con đã đủ tuổi để có thể sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối với mạng internet thì chúng ta cần lập ra một số quy tắc cụ thể đối với các con.

Sẽ không thể nào lường trước được những hậu quả từ những tác hại của mạng xã hội vì thế mà ngay từ bây giờ thì các bậc cha mẹ nên đặt ra một số các quy tắc như là nếu làm được một việc gì đó tốt thì con mới được phép sử dụng điện thoại để chơi.

Hoặc là chúng ta có thể kiểm tra cũng như là giới hạn những nội dung mà trẻ em có thể xem để từ đó kiểm soát mọi việc được tốt hơn. 

Lọc những nội dung mà con mình có thể xem được

Để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thì điều đầu tiên mà chúng ta phải biết đó là các con sẽ thường xem các nội dung gì và nội dung gì sẽ thường xuất hiện trên xu hướng và ảnh hưởng nhiều đến các con nhất.

Lọc tất cả những nội dung có nội dung phản cảm hay nội dung không phù hợp với trẻ em để tránh được những hậu quả khó lường. Từ đó chúng ta sẽ giới hạn được mức tối đa những nội dung xấu có thể ảnh hưởng đến tinh thần cũng như là tâm hồn của các con.  

Giải thích cho các con về tác hại

Trẻ em rất ngây thơ và khi được tiếp xúc với nhiều nội dung không được đúng đắn hay nội dung bẩn không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi thì sẽ rất dễ dẫn đến những hành động bắt chước theo. Các bậc cha mẹ cần giải thích cho con về những tác hại mà các con có thể gặp phải khi quá say mê vào những điều không có ích hoặc học theo những nội dung xấu.

Từ đó giúp con nhận thức được mức độ nguy hiểm của những chương trình hoặc là các content bẩn đang ẩn mình trên không gian mạng. Chính ba mẹ cũng nên là một tấm gương hạn chế sử dụng thiết bị mạng xã hội trước mặt con và hãy chơi cùng con chứ đừng để chiếc điện thoại là người mà chơi cùng con. 

bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Quan sát và theo dõi các thói quen sử dụng mạng xã hội của con

Đảm bảo rằng việc các con làm gì, xem gì trên mạng xã hội thì ba mẹ cần phải nắm bắt cũng như là quản lý được điều đó. Các nội dung cũng như là hình ảnh con sử dụng và tham khảo có bị vi phạm hay ảnh hưởng gì đến suy nghĩ và tính cách của con hay không.

Tìm hiểu các thói quen duyệt web của con từ lịch sử tìm kiếm và lịch sử đã xem để biết các con có đang vướng vào những nội dung không tốt hay không. Đồng thời cũng nên hạn chế để con sử dụng các thiết bị điện tử hay điện thoại di động quá nhiều, đó cũng chính là một cách hữu hiệu để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng hiệu quả. 

Mạng xã hội có nhiều lợi ích nhưng cũng không thể nào tránh khỏi được các tác hại cơ bản. Nhất là vào thời gian con học online, thì việc tiếp xúc mạng internet là càng nhiều hơn. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ cần nên kiểm soát tốt cũng như là quan tâm đến con em mình nhiều hơn. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên thì sẽ giúp chúng ta biết được cách bảo vệ trẻ em trên không gian mạng để có thể bảo vệ con em chúng ta được tốt nhất nhé. 

Xem thêm: Cách dạy con mới lên lớp 1 vào mùa dịch bố mẹ cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *