Để con có được những cảm xúc tích cực là cả một quá trình giáo dục lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và hợp tác từ cả hai phía bố mẹ và con cái. Vì vậy, ngay từ nhỏ bố mẹ nên giúp con nuôi dưỡng cảm xúc tích cực để làm nền móng cho sự phát triển toàn diện cho con.

Chấp nhận sai sót

Không ai là hoàn hảo về mọi thứ, vì vậy bạn cũng nên dạy trẻ biết về điều đó. Thay vì trách móc mỗi lần trẻ làm sai hay thành tích học tập không được cao thì bạn nên dành những lời động viên cho con như “Con đã làm tốt rồi”, “Chỉ là con thiếu một chút may mắn thôi”… Những lần như vậy, bố mẹ nên dạy con học cách chấp nhận và cùng nhau rút ra bài học kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn.

Khích lệ, động viên con đúng cách

Khi bạn khen ngợi và động viên con, bằng cách này trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn vào việc mình đang làm. Tuy nhiên, bạn nên động viên bằng cách đề cập cụ thể điều gì khiến bạn thích ở hành động của con. Ví dụ như: “Mẹ rất vui khi con biết chia sẻ đồ chơi của mình cho bạn”. Khi đó trẻ sẽ hiểu được rằng mình chia sẻ cho bạn bè, người thân là việc làm đúng đắn, nên làm. Từ đó, trẻ sẽ dần hình thành đức tính biết chia sẻ, cảm thông.

Bạn cũng nên khích lệ và động viên trẻ khi trẻ hoàn thành những công việc được giao như quét nhà, rửa chén bát, xếp quần áo, thu dọn đồ chơi… bằng những món quà nhỏ hay cho trẻ thêm thời gian xem TV, dẫn đi dạo công viên cũng đủ tạo cho trẻ động lực để tiếp tục phát huy.

Hướng dẫn con chia sẻ niềm vui

Dạy trẻ chia sẻ niềm vui là cách để nhân lên những cảm xúc tích cực một cách hiệu quả cho con. Bạn nên hướng dẫn con cách chia sẻ niềm vui của mình với mọi người xung quanh bằng chính việc chia sẻ niềm vui của mình cho con. Khi bạn xem con như một người bạn và chia sẻ niềm vui của mình cùng trẻ bằng nét mặt và biểu cảm hạnh phúc, lâu dần trẻ sẽ cảm nhận được rằng khi chia sẻ niềm vui với người khác thì mình cũng sẽ vui vẻ như vậy. Ngoài ra, bạn hãy chú ý quan sát con để nhận ra được lúc nào con có chuyện vui và khuyến khích trẻ chia sẻ với bố mẹ và mọi người xung quanh. 

Tham gia lớp học ngoại khóa

Các bậc phụ huynh thường bận rộn với công việc hàng ngày cùng những lo toan cuộc sống, vì vậy đôi lúc sẽ không đủ thời gian để chia sẻ nhiều với con. Ngoài ra, không phải bố mẹ nào cũng đủ kiến thức chuyên môn về nuôi dạy trẻ để chia sẻ cùng con đúng cách. Vì thế, nên cho trẻ tham gia các lớp học ngoại khóa để phát triển các kỹ năng và cá tính riêng của mình theo hướng tích cực.

TOMATO là ngôi trường của Trí thông minh đa dạng dành cho trẻ, là nơi giảng dạy về cảm xúc và kỹ năng học tập. Các chương trình học tại đây đều được mua bản quyền từ chương trình học quốc tế và có điều chỉnh phù hợp với trẻ em Việt Nam. Tại đây luôn tiên phong trong việc giới thiệu các triết lý và chương trình giáo dục tiến bộ như: Giáo dục cảm xúc (Social & Emotional Learning), Tư duy kiến tạo (Design Thinking), Đọc tương tác (Interactive Reading), Học theo dự án (Project-based Learning), Học qua các trò chơi (Play-based learning)…

Phương pháp giảng dạy luôn chú trọng niềm vui trong học tập của các em, TOMATO xây dựng một không gian học tập đầy màu sắc, thú vị và bắt mắt tạo sự hứng thú cho trẻ. Ở TOMATO, trẻ sẽ được gợi mở để tự chủ động, tự làm chứ không máy móc, không làm thay, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo cho trẻ. Với 5 chương trình học cho từng độ tuổi khác nhau từ 3 – 11 tuổi, giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng, tự lập hơn, biết yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh, đồng thời phát triển được trí tuệ và khả năng tư duy cho trẻ.

cảm xúc tích cực của con

Cảm xúc tích cực không chỉ mang đến cho con trẻ những niềm vui trong cuộc sống mà còn dần hình thành thái độ sống và những hành vi tốt cho trẻ. Cũng từ đó mà bạn sẽ trở thành những ông bố, bà mẹ hạnh phúc khi nhìn thấy con trưởng thành, lớn khôn luôn vui tươi và yêu đời như thế.

Liên hệ

TOMATO BIÊN HÒA

Leave a Reply

Your email address will not be published.