Đứa con như là cả gia tài, nên bố mẹ luôn mong muốn cho con những điều tốt nhất. Trong thế giới phẳng hiện đại ngày nay ngoài việc học chính ở trường các bậc phụ huynh cũng đầu tư rất nhiều cho con học những môn năng khiếu giúp con phát triển toàn diện hơn. Nhưng khi nào nên bắt đầu cho trẻ theo học năng khiếu? cũng khiến bố mẹ đau đầu, cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao trẻ cần phải theo học năng khiếu

Phát hiện, nuôi dưỡng năng khiếu của trẻ sớm

Mỗi đứa trẻ là một “tiểu vũ trụ” có những trí thông minh và năng khiếu khác nhau cần được khai phá. Việc cho trẻ theo học năng khiếu như bơi lội, âm nhạc, vẽ,…sẽ giúp cho bé phát hiện ra khả năng của mình, từ đó rèn luyện để có thể hoàn thiện tốt hơn.

Giúp bé có được niềm vui và tự tin hơn

Khi trẻ học các môn năng khiếu thì các con sẽ được tự do thể hiện, không bị gò bó bởi những kiến thức khô khan như là ở trường học.

Như khi  các bé sẽ được cầm bút vẽ chủ đề mình thích và nhận được thành quả của mình sau một khoảng thời gian cố gắng. Như vậy trẻ sẽ thấy vui vẻ, đúng nghĩa học mà chơi, có được sự cân bằng trong cuộc sống.

Học năng khiếu cũng sẽ giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều

Ở trường con có thể học môn toán, văn không giỏi, nhưng còn đánh đàn hay được nhiều người khen. Điều này giúp cho bé tự tin hơn vào bản thân mình, không mặc cảm, tự ti và cố gắng để hoàn thiện bạn thân. 

Giúp bé định hướng nghề nghiệp về sau

Khi cho trẻ học năng khiếu, sẽ giúp bé phát hiện ra năng khiếu, khả năng của mình. Trẻ sẽ biết mình có thể làm tốt được việc gì, từ đó có thể bồi đắp nuôi dưỡng và định hướng cho nghề nghiệp về sau của mình. 

Như bé học năng khiếu nhạc, con thấy mình có khả năng chơi nhạc cụ tốt và cảm thấy thích, khi đó bé có thể định hướng nghề nghiệp sau này cho mình trở thành một nhạc công. 

Khi nào trẻ nên học năng khiếu

Nhiều bố mẹ đặt câu hỏi là khi nào nên cho trẻ học năng khiếu? thật khó để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bởi mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau và mỗi gia đình cũng có điều kiện khác nhau. 

Việc cho con học năng khiếu bố mẹ không cần đợi tuổi, khi bố mẹ cho bé tìm hiểu và con cảm thấy yêu thích, sẵn sàng tham gia lớp học thì bố mẹ có thể cho con tham gia lớp học năng khiếu. 

Trước tiên bố mẹ có thể cho con tìm hiểu các môn học năng khiếu, rồi để con tự đưa ra quyết định đăng ký học môn nào, thời gian học như thế nào. Như vậy bé sẽ thoải mái khi theo học và có trách nhiệm đối với quyết định của mình. 

Khi bé học môn năng khiếu nào đó một thời gian cảm thấy không thích, xin bố mẹ nghỉ chuyển sang học môn khác điều đó cũng không sao cả. Bởi lẽ con đang khám phá khả năng, sở thích của mình. 

Bố mẹ có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên gia để có thể biết nên cho con học năng khiếu từ khi nào. Mỗi dứa trẻ là một cá thể cá biệt với khả năng, sở thích khác nhau và mỗi môn học năng khiếu cũng đòi hỏi những kỹ năng khác nhau. Nên trước khi cho con học năng khiếu thì bố mẹ có thể dắt con tới nhờ sự tư vấn của các thầy cô giáo của môn học đó, để biết cho con bắt đầu học từ khi nào là tốt nhất.

Một số môn năng khiếu phù hợp với trẻ tiểu học

Dưới đây là một số môn năng khiếu phù hợp với trẻ tiểu học mà bố mẹ có thể cùng con tham khảo để lựa chọn. 

Bơi lội

Học năng khiếu bơi lội

Bơi lội thật sự là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ đứa trẻ nào. Giúp bé rèn luyện được sức khoẻ rất tốt, và tránh bị tai nạn dưới nước thương tâm. 

 Bơi lội kích thích hô hấp và tuần hoàn máu tốt hơn và đối với bé bị thừa cân hay béo phì sẽ giúp trẻ cải thiện được vóc dáng của mình rất tốt. Mỗi giờ bơi giúp cơ thể tiêu thụ khoảng 800 calo. 

Bơi lội khiến cơ thể tăng sản xuất oxit nitric và lactate đây là 2 chất kích thích tiết hormone tăng trưởng, từ đó giúp bé có được sự phát triển chiều cao tốt nhất. Học bơi cũng giúp trẻ có được những giây phút thư giãn sau giờ học căng thẳng và giao tiếp với mọi người xung quanh. 

Các hồ bơi hiện nay đều có người dạy bơi cho bé và hướng dẫn những động tác khởi động làm nóng cơ thể, tập thở, tập nổi, rồi đến các động tác bơi từ khó đến dễ một cách an toàn nên bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Học vẽ

Học vẽ giúp phát triển não bộ của trẻ rất tốt. Khi học bé phải tư duy màu sắc, hình khối, bố cục, từ đó kích thích khả năng sáng tạo, óc tưởng tượng cũng như khả năng tập trung của bé. Ngoài ra cũng sẽ giúp bé rèn luyện sự khéo léo đôi tay của mình. 

Cảm giác tự mình hoàn thiện một bức vẽ rồi về khoe với bố mẹ và mọi người xung quanh vô cùng tuyệt vời đối với bất kỳ đứa trẻ nào. 

Học năng khiếu vẽ trẻ sẽ không phải gò bó vào bất kỳ khuôn khổ nào cả mà tự do sáng tạo theo sở thích của mình, khi đó con sẽ thật sự có được giây phút thoải mái, thư giãn sau giờ học ở trường.

Nhạc cụ

Âm thanh của các loại nhạc cụ giúp cho bé thư giãn, giảm stress và kích thích khả năng tư duy. 

Khi chơi các loại nhạc cụ bé sẽ sử dụng sự linh hoạt của các đầu ngón tay, kích thích não bộ, và khả năng tưởng tượng, sáng tạo, cảm thụ âm thanh cũng sẽ tốt hơn. Khi trẻ học nhạc cụ thì con sẽ được biểu diễn trước đám đông, từ đó giúp bé tự tin hơn, giản dị hơn không ngại khi đứng trình diễn.

Có rất nhiều nhạc cụ khác nhau mà bố mẹ có thể lựa chọn cho con theo học như piano, guitar, trống,…

Học năng khiếu cùng nhạc cụ

Khiêu vũ

Chúng ta có thể thấy khiêu vũ là một bộ môn đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và nỗ lực. Giúp bé rèn luyện dẻo dai của cơ thể, phát triển cơ xương khớp, có được nền tảng sức khoẻ tốt, còn giúp trẻ tư tin và tập trung hơn. 

Khi trẻ học khiêu vũ không chỉ vận động tay chân mà con cần phải nghe nhạc, điều chỉnh bản thân và phối hợp bạn diễn của mình. Điều này vô cùng tốt cho việc phát triển tư duy và kỹ năng sống cho trẻ.

Học năng khiếu nhảy

Học võ

Có rất nhiều môn võ khác nhau mà bố mẹ có thể cho con tìm hiểu và lựa chọn theo sở thích của mình. Học võ không chỉ giúp bé phát triển thể chất, tự bảo vệ bản thân trước sự xâm hại mà còn giúp trẻ tăng khả năng tập trung cũng như sự dẻo dai, linh hoạt.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ trả lời được câu hỏi khi nào nên bắt đầu cho trẻ theo học năng khiếu? và để cho con lựa chọn đúng môn mà mình thích, có được sự phát triển toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *