Nhiều bạn thắc mắc kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào? Để hiểu rõ và có sự lựa chọn dễ dàng hơn khi đang có ý định theo học. Chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải quyết bớt phần nào thắc mắc trên.

Giống nhau giữa kế toán và kiểm toán

Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa kế toán và kiểm toán. Đầu tiên có thể nhận thấy được rõ ràng là cả hai đều thuộc lĩnh vực về kế toán tài chính. 

kế toán - kiểm toán

Điều làm việc trên những con số, dữ liệu, chứng từ, sổ sách,… được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó kết nối, tổng hợp các số liệu lại với nhau một cách rõ ràng và báo cáo cho cấp trên.

Mục tiêu cuối cùng của cả hai là tổng hợp, báo cáo thông tin liên quan tới tài chính một cách tốt nhất. 

Làm kế/kiểm toán không nhất thiết bạn phải giỏi tính toán, hay tính nhẫm nhanh vì hiện nay có rất nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ việc tính toán. Điều quan trọng là phải có tư duy logic để kết nối các dữ liệu lại với nhau một cách chính xác. 

Còn nếu như bạn hoa mắt, nhức đầu với những con số thì có lẽ kế toán, kiểm toán không phù hợp với bạn. 

Sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán

Khác nhau chương trình học

Cả 2 chuyên ngành kế toán và kiểm toán đều học những kiến thức nền tảng về kế toán. Tuy nhiên chuyên ngành kiểm toán trong chương trình học sẽ học sâu hơn về các kiến thức liên quan tới kiểm toán như kiểm toán nội bộ, kiểm toán hoạt động,…

Còn kế toán bạn sẽ được học cách để thiết lập hệ thống kế toán cho doanh nghiệp và học sâu hơn về kế toán tài chính. 

Như bên kế toán chương trình học các bạn sinh viên chỉ học kiểm toán nâng cao, còn học kiểm toán thì sẽ có các môn báo cáo tài chính 1, kiểm toán báo cáo tài chính 2, kiểm toán nội bộ, kiểm toán hoạt động. Còn bên kế toán học các môn như an toàn thông tin kế toán, tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp.

Khác nhau về quá trình thực hiện

Kế toán là công việc mà người làm phải tìm hiểu và ghi chép các khoản thu chi của doanh nghiệp, các giao dịch tài chính. Sau đó tổng hợp số liệu trên và phân tích, giải thích chúng. 

Còn kiểm toán là kiểm tra lại sổ sách của kế toán xem có chính xác và đúng như quy định hay không. Người kiểm toán phải dựa vào các tài liệu và giấy tờ chứng thực để xem xét tính khách quan của tài chính. 

khác nhau giữa kế toán kiểm toán

Do vậy mà kế toán và kiểm toán khác nhau ở thời điểm. Kế toán bắt đầu công việc khi có giao dịch tài chính, còn kiểm toán bắt đầu khi công việc kế toán kết thúc.

Cũng chính vì vậy, sổ sách, tài liệu các giao dịch tài chính sẽ do người kế toán viên phụ trách thực hiện. Sau đó, những chứng từ được giữ lại sau này kiểm toán viên sẽ kiểm tra những sổ sách, tài liệu đó.

Về nhân sự thì kế toán thì làm việc và nhận lương từ doanh nghiệp quản lý. Còn kiểm toán viên thường là người làm việc độc lập và chỉ làm việc trong thời gian nhất định do được thuê bên ngoài vào và tiền lương từ công việc kiểm tra, chịu trách nhiệm với chủ sở hữu doanh nghiệp.

Tóm lại kế toán làm ra số liệu, kiểm toán kiểm tra tính chính xác, trung thực của số liệu mà kế toán đưa, từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác về tình hình tài chính của mình.

Hy vọng với chia sẻ trên thì mọi người sẽ hiểu hơn về sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán, để lựa chọn ngành nghề phù hợp. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *