Bạn đang gặp khó khăn khi tìm cách vệ sinh cho người liệt? Với kinh nghiệm chăm sóc người thân của mình trong hơn một năm qua, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những cách vệ sinh hiệu quả, khoa học giúp giảm bớt gánh nặng chăm sóc.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày

Người bị liệt nằm lâu một chỗ lâu nên sẽ dễ bị các bệnh về da như liêm loét, nấm ngứa thậm chí là hoại tử da,…do đó cơ thể phải luôn được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc, vệ sinh cho người bệnh nằm lâu một chỗ vì các cơ của họ đã trở nên co cứng hơn nhiều. Cách thực hiện như sau:

  • Mỗi ngày khi vệ sinh cho người liệt bạn hãy đỡ họ dậy khỏi giường để lau chùi toàn bộ cơ thể, nếu như nhà có người thì tốt nhất nên nhờ sự trợ giúp của một người nữa.
  • Sau khi đỡ người liệt dậy, hãy dùng nước ấm để tắm với sữa tắm riêng hoặc nếu họ đang bị cảm thì chỉ nên lau mình.
  • Thay quần áo sạch sẽ đồng thời đưa họ vào phòng có nhiệt độ ấm áp để tránh bị trúng gió, cảm lạnh. 
  • Hằng ngày, bạn cũng nên vệ sinh răng miệng cho người liệt, tay chân nên lau thường xuyên và cắt móng tay, móng chân khi dài. 
  • Một lưu ý khác, sau khi người liệt đi đại tiện hay khi tã đầy thì bạn nên thay tã và vệ sinh cho họ ngay lúc đó. 

Vệ sinh giường nằm thường xuyên

Ngoài việc vệ sinh cá nhân hàng ngày cho người liệt thì đừng quên vệ sinh giường nằm, nơi bụi bặm và vi khuẩn dễ bám lại trên đó. Bạn nên thay ga giường, chiếu thường xuyên, đồng thời gối, chăn, mền, mùng cũng phải được giặt sạch sẽ định kỳ. 

cách vệ sinh cho người liệt

Không nên để đồ ăn thức uống gần chỗ nằm của người liệt. Tránh để giường ở nơi ẩm thấp, rất dễ sinh ra nấm mốc, các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng cho da. Phòng ốc cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ và đảm bảo thông thoáng.

Việc này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người liệt vì vậy bạn không được sơ sài. Đây chính là cách vệ sinh cho người liệt toàn diện để hạn chế tối đa những mầm bệnh nguy hiểm khác.

>>> Xem thêm bài viết: https://biquyetsongkhoe24gio.blogspot.com/2020/04/nhung-chia-se-ve-cach-cho-nguoi-benh-i.html

Sử dụng tã dành riêng cho người bị liệt

Đối với người bị liệt, vấn đề khó khăn nhất vẫn là việc đi vệ sinh, họ không thể tự mình làm điều đó nên cần sự trợ giúp của người thân hoặc người chăm sóc.

Do đó, để hỗ trợ vấn đề vệ sinh cho người liệt cũng như giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc thì nên sử dụng tã chuyên dùng cho người bị liệt. Đây là một trong những cách vệ sinh cho người liệt hiệu quả và khoa học nhất.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại tã khác nhau, nhưng không phải loại tã nào cũng phù hợp cho người bị hạn chế khả năng đi lại. Bạn có thể tham khảo tã dán SunMate, một sản phẩm dành riêng cho người bị liệt, tai biến cũng như bị hạn chế khả năng đi lại.

Tã dán SunMate này tiện lợi ở chỗ có vạch báo đầy, rất thuận tiện cho người chăm sóc, có thể dễ dàng biết được thời điểm cần thay tã, vừa thoải mái và tiết kiệm thời gian chăm sóc.

tã sunmate

Người bị liệt họ đã phải chịu những nỗi đau lâu dài về thể xác, vì thế chúng ta nên tạo cho họ niềm vui và lạc quan về tinh thần. Vệ sinh và chăm sóc chu đáo cho người liệt hàng ngày là cách động viên tốt nhất dành cho họ. Mong rằng với những cách vệ sinh cho người liệt lâu năm mà tôi chia sẻ có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cho người thân của mình.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý trong cách chăm sóc người bị liệt

2 thoughts on “Hướng dẫn cách vệ sinh cho người liệt lâu năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *