Học bổng du học là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ bởi họ sẽ được tài trợ chi phí học tập, khám phá những tri thức mới, theo đuổi đam mê của mình. Tuy nhiên cách chọn chương trình học bổng du học như thế nào cho phù hợp, mọi người hãy xem chia sẻ dưới đây nhé. 

Các chương trình học bổng du học

Có rất nhiều chương trình học học bổng khác nhau và mọi người phải có sự tìm hiểu trước khi lựa chọn: 

  • Học bổng toàn phần: với học bổng này người ta sẽ tài trợ tất tật cho người học như học phí, chi phí sinh hoạt, thuê nhà, máy bay, bảo hiểm, chi phí làm nghiên cứu. Tuy nhiên chi phí cho sinh hoạt người ta sẽ tính toán nên không cho quá nhiều, vừa đủ để chi tiêu như là một sinh viên ở nước đó. 
  • Chương trình học bổng viện trợ không hoàn lại nhưng có điều kiện ràng buộc: Cũng tương tự như học bổng toàn phần, chỉ khác là thường yêu cầu quay trở lại nước ít nhất 2 năm, tiếp tục làm việc cho công ty/tổ chức xyz mà bạn đang làm trước khi đi học tối thiểu thêm 2 năm nữa v.v.v hoặc là yêu cầu gì đó. Học bổng dạng này thường là học bổng của chính phủ, dạng ngoại giao như Fulbright, VEF, AAS (hay ADS cũ), NFP…
  • Học bổng bán phần: Với loại học bổng này người ta chỉ tài trợ học phí, sinh hoạt phí phải tự túc, hoặc người ta chỉ tài trợ 25%, 50%, 75% tiền học phí.

Còn các chi phí khác như sinh hoạt, ăn uống, đi lại, nơi ở thì mọi người phải tự trả. 

Cách chọn chương trình học bổng du học

Đánh giá tài chính của mình

Nếu mọi người tham gia đăng ký học bổng du học toàn phần thì có thể không phải lo lắng về tài chính vì đã được lo toàn bộ chi phí từ A-Z. Tuy nhiên độ cạnh tranh của học bổng du học này khá là cao. 

học bổng du học

Còn nếu chọn học bổng bán phần thì đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị về tài chính lo những chi phí còn lại, để không phải bỏ cuộc giữa chừng. Thường chi phí sinh hoạt ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau bạn nên tìm hiểu trước, hoặc có thể kết nối và hỏi những người đi trước đã từng tham gia học ở quốc gia đó như vậy sẽ biết được khoảng chi phí dao động bao nhiêu và mình có thể chi trả trong thời gian học hay không. 

Theo kinh nghiệm của một số người nếu bạn xác định không thể cạnh tranh t được học bổng toàn phần thì học bổng bán phần cũng không hề tệ nếu bạn theo học ở những quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ như Đông Âu, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, hay tại một số nước có chính sách hỗ trợ cho sinh viên như Pháp, Đức, …  

Tự đánh giá khả năng của bản thân

Mỗi học bổng du học sẽ có tiêu chí xét duyệt khác nhau và bạn hãy tự đánh giá khả năng của mình xem phù hợp với học bổng nào. Nếu không, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng.

Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng khi săn học bổng du học.

Xác định sở thích, ngành học mà mình muốn

Bạn cũng phải xác định sở thích, ngành học mà mình muốn xin học bổng đi du lọc là gì để từ đó có sự lựa chọn chương trình học bổng phù hợp. 

Bạn đừng thấy học bổng du học mà cứ lao đầu vào nạp hồ sơ, không quan tâm ngành học là gì có phù hợp với sở thích, khả năng của mình hay không. Bởi nếu như vậy bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc, và sau khi học xong bạn không biết mình sẽ làm gì. 

Chúc mọi người sẽ săn học bổng du học thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *