Học võ không chỉ để bản thân có thể tự vệ trong những tình huống xấu mà còn mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần. Hiện nay, nhiều cha mẹ cho trẻ học võ cổ truyền để rèn luyện sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu xem võ thuật cổ truyền sẽ cải thiện sức khỏe của trẻ như thế nào nhé.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Học võ cổ truyền

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng chỉ 1/5 số người thực sự vận động đủ hàng ngày.

Điều này sẽ tác động không tốt tới cả sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể. Tập võ khiến cho cơ thể phải vận động rất nhiều, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn và làm tăng nhịp tim. Bởi vậy mà học võ cổ truyền cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt.

Giúp giảm cân và giữ thân hình cân đối, săn chắc hơn

Tập võ là một hình thức thể dục có tác dụng tăng cường và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, trẻ nên luyện võ khoảng 150 phút tương đương 2 tiếng 30 phút mỗi tuần để đạt được kết quả giảm cân tốt. Cha mẹ có thể chia khoảng thời gian này thành 2-3 buổi tập/tuần cho trẻ.

Luyện võ sẽ giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, xây dựng khối cơ bắp, bởi vậy mà thân hình sẽ săn chắc hơn. Điều này là nhờ việc thực hiện liên tục các động tác đấm đá khiến phần cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn.

Tăng tốc độ phản xạ

Trong quá trình tập luyện, trẻ sẽ phải học cách né tránh các đòn đánh của đối thủ, việc này sẽ giúp trẻ rèn luyện được khả năng phản xạ. Qua thời gian, tốc độ và mức độ phản xạ của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể, như vậy thì trẻ sẽ có thể xử lý nhanh hơn các tình huống bất ngờ và nguy hiểm.

học võ cổ truyền

Giúp cơ thể uyển chuyển hơn

Học võ sẽ cải thiện được khả năng chuyển động của cơ thể. Ngoài ra, trẻ cũng phải thật linh hoạt để có thể thực hiện được kỹ thuật đá cao hoặc tránh đòn từ đối thủ. Do đó, học võ cổ truyền sẽ giúp trẻ linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Tăng cường sức mạnh

Khi tập luyện võ thuật, trẻ không chỉ cần thực hiện đúng thao tác mà còn phải đảm bảo được tốc độ và sức mạnh của đòn đánh. Vì vậy, quá trình tập luyện sẽ giúp cơ bắp của trẻ cứng cáp hơn và tăng cường sức mạnh.

Giúp ổn định huyết áp

Hầu hết các môn võ thuật cần phải tập luyện với cường độ cao trong thời gian ngắn. Hình thức luyện tập này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp. Tuy tình trạng bị cao huyết áp ở trẻ nhỏ là ít thấy nhưng duy trì tập võ thường xuyên cũng sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ bị huyết áp cao sau này.

Cải thiện sức khỏe tâm lý

Học võ cổ truyền không chỉ tăng cường sức khỏe thể chất mà còn tác động tích cực đến đời sống tinh thần của trẻ.

  • Học võ giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung và giải tỏa căng thẳng
  • Hoạt động tập luyện võ thuật sẽ thúc đẩy cơ thể giải phóng một loại hormone giúp hạnh phúc và giảm nguy cơ tử vong sớm gọi là endorphin.

Bên cạnh đó, các quy tắc và tinh thần võ học sẽ rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật, tinh thần thượng võ, khả năng kiểm soát hành vi và cảm xúc… Những điều này sẽ giúp ích cho trẻ trong quá trình học tập và cuộc sống sau này.

>>> Xem thêm: Cách học võ tại nhà hiệu quả cho con

Như vậy, học võ mang lại nhiều giá trị quý giá cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Cha mẹ hãy cho trẻ học võ cổ truyền như một hoạt động ngoại khóa để giúp trẻ phát triển tốt về mọi khía cạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *