Nhiều em học sinh và các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng học quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm sếp. Câu nói này cũng không hề sai, nhưng cũng chưa hoàn toàn đúng, hành trình làm sếp không phải là ngày 1, ngày 2 mà là cả một quá trình. 

Quản trị kinh doanh học gì?

Học ngành quản trị kinh doanh các bạn sinh viên sẽ được học kiến thức tổng hợp về việc quản lý, điều hành hoạt động của nhóm, tổ chức.

Qua các năm học sinh viên sẽ tìm hiểu qua các chuyên đề:

Ngoài ra sinh viên cũng sẽ được rèn luyện những kỹ năng khác như: kỹ năng ra quyết định, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy chiến lược, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

quản trị kinh doanh

Như vậy học quản trị kinh doanh các bạn sẽ nắm được kiến thức chuyên môn, các công việc của những bộ phận, phòng ban mà một doanh nghiệp có. Tuy nhiên lại không học chuyên sâu vào bất cứ lĩnh vực nào cả. 

Ngoài ra trong quá trình theo học khi tìm hiểu qua các chuyên ngành như nhân sự, marketing, kinh doanh, cảm thấy mình thích và phù hợp với chuyên ngành nào đó thì có thể xem xét và theo đuổi. Tham gia các khoá học để đào sâu thêm về chuyên ngành mà mình thích.

Học kinh doanh ra trường làm gì?

Làm chuyên viên các phòng

Khi mới ra trường các bạn sinh viên có thể làm chuyên viên của các phòng:

  • Chuyên viên phòng kinh doanh
  • Phòng kế hoạch
  • Phòng marketing
  • Phòng giao dịch

Thông qua việc làm tại các phòng này, các bạn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và tích luỹ kiến thức từ đó có thể thăng tiên lên trưởng phòng, giám đốc điều hành,  …và biết đâu có thể đủ lực để mở công ty riêng. 

Điều hành doanh nghiệp có sẵn của gia đình

Nếu gia đình bạn có công ty riêng thì đây sẽ là một nền tảng vô cùng tuyệt vời. Sau khi học xong bạn có thể áp dụng những kiến thức về quản trị của mình vào việc quản lý các phòng ban của công ty. Bên cạnh đó, học hỏi kinh nghiệm thông qua thực tế điều hành để có thể nâng cao kiến thức điều hành của mình. 

Làm trợ lý giám đốc

Với kiến thức về quản trị kinh doanh được học khi ra trường các bạn có thể làm trợ lý giám đốc. Hỗ trợ giám đốc giải quyết công việc, đưa ra những chiến lược, định hướng cho các phòng ban và có kế hoạch quản trị tốt hơn. 

Làm sao để học tốt ngành quản trị kinh doanh

Học quản trị kinh doanh không chỉ là học tốt ở trường, có điểm số cao là được mà bạn cần phải quan sát thực tế xem người ta kinh doanh và quản lý việc bán hàng như thế nào. Ngoài ra bạn cũng có thể tập bán hàng trên các trang thương mại điện tử hay đi làm thêm cũng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm rất nhiều sau này. 

học tốt ngành quản trị kinh doanh

Ngoài ra mọi người để có thể trở thành nhà quản trị giỏi trong tương lai và là ứng cử viên sáng giá được các nhà tuyển dụng đánh giá cao thì bạn phải rèn luyện những kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng lãnh đạo
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng ngoại ngữ, tin học
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Điều này sẽ giúp bạn phát triển bản thân, xây dựng mối quan hệ, giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Như vậy không cứ phải học quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm sếp, mà để trở thành người lãnh đạo thành công bạn phải thông qua quá trình học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm.

Hy vọng với chia sẻ trên thì mọi người sẽ hiểu hơn về ngành học quản trị kinh doanh và có sự lựa chọn đúng cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *