Bảng chữ cái là một trong những yếu tố quan trọng để con có thể rèn được kỹ năng đọc và nói về sau trong quá trình học tập. Tuy nhiên thì việc học bảng chữ cái tiếng Việt lúc đầu chắc chắn sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định mà các con cũng như phụ huynh phải đối mặt. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách tháo gỡ những khó khăn ấy là gì nhé. 

Trang bị dụng cụ bảng chữ cái đầy đủ 

Việc đầu tiên mà nhất định các mẹ không được bỏ qua trong việc dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt đó chính sắm trang bị cho con bảng chữ cái. Các bé sẽ đặc biệt thích thú đối với những bảng chữ cái có in hình ảnh hoặc là những bảng chữ cái có hình dạng để bé có thể cầm nắm trên tay.

Hiện nay công nghệ phát triển nên chúng ta còn có thêm các loại bảng chữ cái cảm ứng và chỉ cần chạm tay vào là tự động có thể phát ra âm thanh. Các mẹ nên tham khảo để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho con của mình nhé. 

Sử dụng các sách và tranh ảnh

Trẻ con thường sẽ rất thích những gì sống động và vui nhộn, có thể kích thích được sự tò mò cũng như là tưởng tượng của trẻ. Chính vì vậy mà việc lồng ghép bảng chữ cái cùng với sách hoặc tranh ảnh sẽ giúp cho bé hứng thú hơn trong việc học.

Tương tự như bảng chữ cái thì chúng ta cũng có đến những sản phẩm sách và tranh ảnh sử dụng công nghệ để vừa phát ra âm thanh mà vừa có thể thay đổi được hình ảnh để kích thích được sự tò mò của bé. Các mom cũng nên tìm hiểu nhé. 

Nên đọc to để cho bé có thể đọc theo 

Ngoài việc trang bị được đầy đủ các dụng cụ học tập cần thiết cho bé thì quá trình dạy con bảng chữ cái tiếng Việt cũng cần đến sự nỗ lực của chính ba mẹ rất nhiều. Ba mẹ nên thường xuyên học cùng con, hướng dẫn cho con để con có thể tiếp thu được  nhanh hơn.

Đọc một cách to rõ cũng là cách để bé có thể tiếp thu được những gì mà ba mẹ đang muốn truyền đạt. Lúc này thì bé sẽ trở nên hào hứng hơn rất nhiều vì đang có ba mẹ là người đồng hành cùng mình. 

học bảng chữ cái tiếng việt

Chơi mà học, học mà chơi để tinh thần thoải mái

Việc học bảng chữ cái tiếng Việt sẽ trở nên nhàm chán và khô khan nếu như chúng ta không thể tạo ra được luồng không khí tươi mới cho trẻ.

Việc kết hợp cùng với những trò chơi khi nghỉ giải lao sẽ giúp bé được thoải mái hơn và không còn bị gò bó nửa. Vừa học và vừa chơi luôn là một cách làm mà được rất nhiều các mom tin dùng để giúp con em mình được hứng thú hơn với việc học tập.

Tập đọc bảng chữ cái ở bất kỳ nơi nào

Sau những giờ học căng thẳng thì chúng ta nên đưa con đi đến những nơi như là công viên hay siêu thị để con được vui chơi, giảm bớt mệt mỏi.

Bên cạnh đó chúng ta còn có thể giúp bé nhớ lại những gì đã học bằng cách chỉ vào những đồ vật mà bé đã được đọc qua và tiến hành đánh vần theo. Điều này đối với các bé sẽ là vô cùng thú vị. 

Để có thể chuẩn bị được hành trang tốt nhất khi bước vào lớp 1 thì các bậc phụ huynh nên chú ý đến con em mình nhiều hơn. Đặc biệt là trong việc học bảng chữ cái quan trọng như vậy. Mong rằng qua bài viết trên thì sẽ giúp cho các bậc cha mẹ biết được cách dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *