Quản lý thời gian là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong lối sống hằng ngày của chúng ta. Vậy nên, dạy con mình cách quản lý, sử dụng thời gian hiệu quả là một điều cần thiết giúp con có thể tự điều chỉnh những áp lực công việc, áp lực cuộc sống sẽ đem lại. Cùng xem qua một số bước giúp con hình thành kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhé!

Khuyến khích trang bị một cuốn sổ ghi nhớ 

Ba mẹ có thể mua tặng cho trẻ một quyển sổ tay để mang theo, quyển sổ này có thể giúp trẻ ghi lại những hoạt động có thể diễn ra trong tương lai và giúp trẻ ghi nhớ, không bỏ sót các hoạt động cần thiết hoặc quan trọng.

Điều đó giúp kiểm soát khối lượng công việc mà trẻ cần làm một cách dễ dàng hơn, từ đó giúp con quản lý thời gian của bản thân hiệu quả hơn. 

quản lý thời gian

Liệt kê các công việc cụ thể và xây dựng kế hoạch phù hợp 

Hãy hướng dẫn con mình liệt kê ra các hoạt động cần làm trong ngày, trong tuần, trong tháng. Đưa trẻ vào khuôn khổ sinh hoạt như giờ nào ăn cơm, giờ làm bài tập, giờ giải trí, giờ đi ngủ,… tất cả những kế hoạch ấy phải được thực hiện và có sự thống nhất. 

Hãy hướng dẫn trẻ cách cách ước lượng thời gian giải quyết công việc. Ví dụ như quyển sách này cần đọc xong vào ngày mai, thứ 3 đi thăm ông bà nội,… Đã có rất nhiều kế hoạch được hoạch định và ổn định theo thời gian, nhờ phương pháp này, chúng ta đã thành công hướng dẫn cho con trẻ học được cách để giải quyết vấn đề về thời gian của mình

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên 

Sau khi nhận thức được những công việc cần làm, hãy hướng dẫn bọn trẻ cách sắp xếp thứ tự cho các công việc đó. Hãy hỗ trợ bọn trẻ bằng cách đưa ra những lời gợi ý về cách sắp xếp như việc nào là quan trọng nhất, bắt buộc phải làm như hạn nộp bài tập về nhà, ôn kiến thức để kì thi sắp đến,…hãy ưu tiên những hoạt động cấp thiết trước rồi đến những hoạt động kế tiếp nới dài. 

sắp xếp công việc trong quản lý thời gian

Việc lên kế hoạch như thế này hòng mục đích tạo nên sự thuận tiện trong việc thực hiện các công việc khác nhau ở đời sống của đứa trẻ. Thời gian đầu, trẻ sẽ rất khó để bám sát những gì mình đã lập ra trong bản kế hoạch.

Hãy khích lệ tinh thần của chúng bằng những phần thưởng hấp dẫn như món quà hay món đồ chơi mà chúng thích, thưởng cho chúng mỗi khi hoàn thành xuất sắc theo như những gì kế hoạch đã lập ra. Việc này giúp cho trẻ dễ dàng hơn trong việc quản lý thời gian và thực hiện các công việc một cách hiệu quả. 

Làm một tấm gương sáng 

Trong giáo dục con cái, cha mẹ luôn là tấm gương sáng nhất để con cái noi theo và hình thành nên tính cách của chúng.

Bằng những kinh nghiệm của mình, các quý phụ huynh hãy thẳng thắn chia sẻ những kinh nghiệm về việc quản lý thời gian của mình và hành động theo đúng kế hoạch đề ra. Khi đó, sẽ giúp con dần hình thành kỹ năng quản lý thời gian và tiết kiệm được những khoảng thời gian khác nhau. 

Để có thể dạy trẻ một kỹ năng nào đó không phải là một câu chuyện dễ dàng, bởi lẽ ở cái tuổi này, chúng vẫn còn rất nhiều thứ chúng chưa hiểu biết, và đôi khi có phần vô tư khám phá mọi việc. Đừng nên quá khắt khe với con trẻ mà hãy tạo cho chúng một không gian đầy những động lực từ lời khen tặng mỗi khi chúng thực hiện. Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng cần thiết và thích hợp để trẻ tự thấu hiểu và tự sắp xếp các công việc của mình một cách tốt nhất. 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *