Các em ở lứa mọi lứa tuổi cần phải học cách tự giải quyết những vấn đề của mình, đây là kỹ năng cần thiết nên được các bậc phụ huynh chỉ dạy từ sớm cho đứa con của mình để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là phương pháp giải quyết vấn đề dành cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chỉ dạy lại cho con em của mình, giúp trẻ tự lập trong cuộc sống hiện tại và tương lai. 

Bước 1: Xác định vấn đề 

Bước đầu tiên trong phương pháp này chính là các bậc phụ huynh phải hướng dẫn các em xác định được vấn đề mà chúng đang gặp phải.

Ví dụ đơn giản về việc em không đánh răng trước khi đi ngủ, lúc đó, bạn phải giúp em nhận ra vấn đề, lý do tại sao cần đánh răng trước khi ngủ chứ không phải là trốn tránh việc ấy mà không thể nghĩ ra được bản thân nên làm gì.

Hãy dạy trẻ con kỹ năng độc lập suy nghĩ để tự giải quyết những nhu cầu thiết yếu cũng như những vấn đề cơ bản của chúng ở thời điểm hiện tại và trong cả tương lai sau này. 

Bước 2: Nghĩ ra nhiều phương án giải quyết 

Khi con bạn hiểu được vấn đề của mình, hãy gợi mở cho chúng về những hướng giải quyết vấn đề ấy, chỉ dạy chúng đưa ra nhiều cách giải quyết khác nhau.

Nên nhớ là chỉ nên ở bên cạnh trợ giúp cho con không suy nghĩ những hướng đi lệch lạc, hãy để con tự động não, tự giải quyết bản thân mình bằng những sáng kiến, ý tưởng do chính con nghĩ ra. 

dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Bước 3: Xác định ưu nhược điểm trong các giải pháp đưa ra 

Hãy ngồi lại và hỏi con những ưu nhược điểm của các giải pháp mà chúng đưa ra. Nếu con làm như vậy, thì sẽ dẫn đến hậu quả gì? Chỉ dẫn cho con những thứ có thể đạt được và không đạt được khi thực hiện giải pháp ấy.

Bước 4: Chọn 1 giải pháp 

Khuyến khích con em mình chọn một giải pháp mà chúng cho rằng là tốt nhất sau khi đã qua bước phân tích ưu, nhược điểm. Đừng lo lắng về vấn đề cách thức ấy không hiệu quả, nếu không hiệu quả, hãy cùng con trở lại thực hiện từ bước 1.

Điều quan trọng trong quá trình này không phải là cách con bạn khắc phục được vấn đề của chúng mà là dạy con có thể tự giải quyết vấn đề của chính mình, tự phục vụ bản thân mà không phụ thuộc vào ba mẹ nữa. 

dạy trẻ tự phục vụ bản thân

Bốn bước trên có thể giúp cho bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn. Đồng thời, Giúp con hình thành được tính tự lập trong cuộc sống, tự giải quyết những vấn đề cơ bản như tự biết gấp chăn khi ngủ dậy, tự hoàn thành bài tập của mình mà không nhờ vả cha mẹ, hay thậm chí là tự nấu ăn khi đói bụng và cả làm chủ được cuộc sống của chính mình sau này.

Hãy luôn ở bên cạnh quan sát và hướng dẫn chúng, đừng tiết kiệm những lời khen khi con có tiến bộ, cũng không nên quá thương con mà lại dung túng cho cái sai hoặc giải quyết mọi việc hộ chúng, hãy dạy cho phép con bạn đối diện với hậu quả mà chính chúng tạo nên miễn rằng điều đó không mang tính nguy hiểm. Có được kỹ năng tự giải quyết vấn đề của mình sẽ khiến con bạn trở nên độc lập và tự tin hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *