Bước vào lứa tuổi học tập, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn. Do đó, dạy trẻ giao tiếp với bạn bè là điều cần thiết mà ba mẹ nào cũng nên làm. Bởi một tình bạn lâu dài sẽ giúp ích và mang những điều tuyệt vời với con sau này. Đồng thời, Khi con biết cách giao tiếp với bạn bè, chúng sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng hơn, quan trọng là chúng cảm thấy vui vẻ và có hứng thú với môi trường học tập. 

dạy trẻ giao tiếp với bạn bè

1. Những điều phụ huynh nên dạy con về tình bạn

Dạy con những phẩm chất về tình bạn

Dạy con những phẩm chất về tình bạn

Ở độ tuổi này, nếu ba mẹ nói với trẻ về những khái niệm và phẩm chất có vẻ hơi trừu tượng về tình bạn thì có thể chúng sẽ không tiếp thu được nhiều.

Do đó, cách tốt nhất để trẻ hiểu về tình bạn là hãy đưa ra những hành động và ví dụ cụ thể. Đơn giản như dạy cho trẻ những bài học về sự san sẻ và giúp đỡ trong tình bạn bằng cách chia sẻ đồ chơi, cho bạn mượn bút trong giờ học, giúp đỡ bạn khi họ khó khăn,…  

Sự chia sẻ

Chia sẻ được hiểu là việc san sẻ, chia sớt với những người xung quanh. Chia sẻ đơn giản chỉ là khi trẻ biết nhường nhịn đồ chơi cho đứa trẻ khác trong xóm, khi trẻ kể về một câu chuyện vui của mình cho bạn nghe, khi trẻ có đồ ăn ngon sẽ luôn nhớ và để dành cho bạn,…

Hơn nữa, khi dạy trẻ về sự chia sẻ, không nên chỉ tập trung vào hành động mà cần hướng cho trẻ hiểu và suy nghĩ cho người khác.

Sự giúp đỡ

Sự giúp đỡ giúp là làm giảm bới khó khăn cho một người. Lòng tốt và sự giúp đỡ là điều ba mẹ có thể sử dụng để dạy trẻ giao tiếp với bạn bè.

Hãy dạy trẻ cách giúp đỡ bạn bè trực nhật lớp, chép bài giúp bạn khi bạn ốm hoặc chở bạn đi học nếu hôm đó xe bạn bị hư,… Những hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa thật lớn, giúp trẻ cảm nhận được niềm vui khi giúp đỡ những người xung quanh.

Đến một độ tuổi lớn hơn, cha mẹ cũng nên cho con biết việt giúp đỡ người khác còn có nhiều ý nghĩa vô cùng cao cả bằng cách cùng con tham gia các hoạt động tình nguyện như quyên góp sách vở cho trẻ em nghèo, gây quỹ từ thiện, chăm sóc người già neo đơn,… để con cảm nhận được niềm vui khi giúp đỡ người khác. 

2. Cách dạy trẻ giao tiếp với bạn bè

Ba mẹ là tấm gương

Cách dạy trẻ giao tiếp với bạn bè

Ba mẹ là người thầy đầu tiên từ khi trẻ mới sinh ra. Do đó, những hành vi, lời nói của ba mẹ như một tấm gương để trẻ noi theo. Chính vì vậy, ba mẹ cũng nên tạo ra cho mình một ý thức giao tiếp cộng đồng, đối xử tốt với bạn bè.

Cha mẹ là người coi trọng bạn bè, được bạn bè coi trọng và giúp đỡ những lúc khó khăn, thì con bạn cũng sẽ nhìn được những điều đó và học hỏi theo.

Đơn giản chỉ là hãy để trẻ được thấy cách ba mẹ đối xử như thế nào với hàng xóm, láng giềng và những người đồng nghiệp của mình để trẻ làm theo

Học cách tôn trọng

Tôn trọng là một đức tính tốt mà ba mẹ cần phải dạy trẻ ngay từ nhỏ thông qua việc kết bạn. Dạy Khi đã chọn chơi cùng bạn, thì những vẫn đề xung quanh như: hoàn cảnh gia đình,ngoại hình…con không được đánh giá mà phải tôn trọng.

Đồng thời, học cách tôn trọng bạn qua những hành động đơn giản như: không ngắt lời bạn, không quát bạn trước mặt nhiều người, không nói xấu…

Dần dần, qua cách giao tiếp với bạn trẻ học được cách giao tiếp với nhiều người và hình thành nhiều đức tính tốt. Để dạy trẻ tôn trọng bạn bè chính là Ba mẹ hãy tôn trọng bé.

Ba mẹ cần thể hiện sự tôn trọng trẻ thông qua những điều như thừa nhận và xin lỗi trẻ nếu Ba mẹ làm sai, biết lắng nghe và tập trung vào những gì trẻ nói, giữ lời hứa với trẻ.

Học cách sẻ chia

Chia sẻ là một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà Ba mẹ cần dạy trẻ giao tiếp với bạn bè và duy trì tình bạn. Hãy thể hiện cho trẻ thấy chia sẻ là như thế nào.

Ví dụ, ba mẹ nên dạy trẻ cùng chia sẻ đồ chơi khi có bạn đến nhà, chia bánh cho bạn bè trong xóm, hoặc mời ông bà món bánh mà trẻ yêu thích,… Cùng trẻ hoạt động phối hợp như chơi xếp hình hay nấu ăn.

Đối xử chân thành

Muốn trẻ được đối xử chân thành, hãy dạy trẻ đối xử chân thành với bạn bè. Ba mẹ có thể dạy trẻ bằng cách chỉ ra những lợi ích trẻ nhận được khi đối xử chân thành với người khác cũng như những gì người khác nhận được khi trẻ đối xử chân thành với họ.

Trẻ đối với bạn giúp đỡ chân thành, chơi vui vẻ không tính toán lợi ích thì sẽ có ít nhất một người bạn đối xử với trẻ chân thành như vậy.

Một số phương pháp mà ba mẹ có thể áp dụng như đưa ra ví dụ và phân tích đơn giản, làm mẫu để trẻ hiểu được tầm quan trọng của sự chân thành trong cuộc sống. 

Tạo môi trường

Đừng quá bao bọc trẻ, ba mẹ nên tạo môi trường để trẻ có thể kết bạn giao lưu, từ đó trẻ sẽ nâng cao được kỹ năng giao tiếp khi trò chuyện với bạn bè.

Thường xuyên tạo ra cho trẻ hoạt động vui chơi trong thôn, xóm hay những buổi dã ngoại ngoài trời. Khi ba mẹ tạo môi trường để trẻ giao lưu và kết bạn như vậy, trẻ sẽ tự tin khi gặp mặt bạn mới và nhanh chóng hòa nhập với mọi người. 

Việc cho trẻ tiếp xúc và giao lưu với nhiều bạn sẽ giúp cho chúng hiểu được ai cũng có một hoàn cảnh, ngoại hình, tính tình khác nhau. Từ đó trẻ biết cách tôn trọng sự khác biệt của mỗi người và tìm được người bạn phù hợp với mình.

Có những người bạn tốt là một động lực to lớn và quan trọng của cuộc sống. Vì thế, hãy dạy trẻ giao tiếp với bạn bè và làm thế nào để tìm được những người bạn tốt giúp trẻ chuẩn bị hành trang kỹ càng hơn khi bước ra xã hội. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *