Có thể nhiều phụ huynh chưa biết rằng khi dạy trẻ giao tiếp bằng mắt thì khả năng ngôn ngữ cũng như trí thông minh cảm xúc của bé cũng phát triển tốt hơn nhiều. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp giúp cha mẹ phát triển trí thông minh qua các ngôn ngữ cơ thể.

Dạy trẻ giao tiếp bằng mắt qua những cuộc giao tiếp

dạy trẻ giao tiếp bằng mắt

Có thể phụ huynh đã quen với việc nói chuyện với con mình, nhưng hãy dành một chút thời gian để quan sát tất cả các cử chỉ mà bé giao tiếp với bạn. Khi con bạn khóc, quay mặt đi, nhìn bạn nhưng không phản ứng bằng âm thanh, tất cả đều là những cách bé đang cố gắng nói với bạn điều gì đó.

Trẻ nhỏ rất hay quan sát và học hỏi rất nhanh những hàng động của người lớn.

Chính vì thế những gì trẻ học được ở độ tuổi này sẽ quyết định rất lớn đến tính cách của trẻ sau này. Từ đó, bố mẹ nên dành nhiều thời gian để giao tiếp với con để hiểu con cũng như dạy con cách giao tiếp tốt.

Dưới đây là một số cách mà bố mẹ giúp con pháp triển trí thông minh cảm xúc qua việc giao tiếp bằng mắt:

Nhìn thẳng vào mắt con khi nói chuyện

Nhìn thẳng vào mắt con khi nói chuyện

Một nguyên tắc quan trọng khi nói chuyện với con là hãy nhìn thẳng vào mắt con, tránh làm việc riêng như dùng điện thoại, xem tivi hay đọc sách.

Nếu trẻ nói chuyện nhưng bạn lại không tập trung lắng nghe, các bé sẽ cảm thấy lời nói của bản thân không có trọng lượng và cha mẹ không quan tâm đến cuộc trò chuyện này. Dần dần con sẽ hình thành tính cách khép kín, ngại giao tiếp.

Nhìn thẳng vào mắt của con chính là một cách lắng nghe tích cực và đứa trẻ sẽ cảm thấy điều chúng nói thực sự quan trọng với cha mẹ.

Không đơn giản chỉ là một cách cư xử ngọt ngào với con, hành động này còn khuyến khích khả năng giao tiếp của con nhiều hơn.

Thể hiện rõ những ngôn ngữ không lời

– Chạm

Thể hiện rõ những ngôn ngữ không lời

Có thể cha mẹ chưa biết, khi chạm vào con ở bất kỳ vị trí nào như mặt, môi, mũi, tai, má,… thậm chí khi mắt bé không chú ý vào cha mẹ cũng là một cách dạy trẻ giao tiếp bằng mắt.

Bởi khi đó, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm xuất phát từ những va chạm đó, khiến đôi mắt bé đặc biệt nhìn về phía cha mẹ nhiều hơn. Đồng thời giúp con biết cách thể hiện cảm xúc của mình thông qua những sự tiếp xúc với bố mẹ.

– Khoảng cách

Khoảng cách là một dạng giao tiếp không lời đặc biệt quan trọng bởi chúng mang thể hiện bạn với người đối diện có độ thân thiết như thế nào. Khi nói chuyện với trẻ, cha mẹ tốt nhất hãy đến gần bé, mặt đối mặt nhìn thẳng vào mắt bé.

Thu hẹp khoảng cách với con là cách hiệu quả nhất để con cảm nhận được rõ ràng thông điệp trong lời nói, cảm xúc trên gương mặt và cả những hơi ấm tình thương của cha mẹ.

Đồng thời, dạy cho con biết giữ khoảng cách theo mức độ thân thiết: gần với người quen; xa với người lạ

– Hành động 

Những hành động và cử chỉ giao tiếp tích cực có thể tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa bố mẹ và trẻ.

Khi bố mẹ âu yếm trẻ, hành động này truyền tải thông điệp rằng bố mẹ muốn ở bên con.

Thông qua những hành động cơ thể hoặc tông giọng, bố mẹ có thể truyền tải thông điệp rõ ràng và nhấn mạnh những gì mình muốn nói với trẻ.

Hướng mặt về phía trẻ, nhìn vào mắt trẻ, cho trẻ thấy rằng bố mẹ đang hoàn toàn chú ý tới con, và coi trọng những điều con nói.

Ngồi hoặc khom người xuống ngang với tầm của trẻ, cho thấy bố mẹ muốn gần gũi trẻ hơn. Bắt chước biểu cảm khuôn mặt và tông giọng của trẻ, thể hiện rằng bố mẹ đang cố hiểu cảm giác của con.

Bằng các cách này, bố mẹ sẽ dạy trẻ giao tiếp bằng mắt một cách dễ dàng hơn.

Kiên nhẫn và không ép buộc

Kiên nhẫn và không ép buộc

Cha mẹ là mắt xích quan trọng trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Để tận dụng được lợi thế đó, phụ huynh cần phải luôn có niềm tin và sự kiên trì nhất định. Không nên có thái độ hung dữ, bạo hành hay ép buộc khi dạy con.

Hãy cứ “tích tiểu thành đại” rồi vấn đề giao tiếp bằng mắt của trẻ cũng sẽ thực hiện theo đúng chức năng của nó. Cha mẹ nếu có thể hiểu được ánh mắt và suy nghĩ của con là một động lực vô cùng quan trọng với con.

Hy vọng rằng bài viết thực sự hữu dụng và giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp hiệu quả nhất để dạy trẻ giao tiếp bằng mắt, phát triển trí thông minh cảm xúc cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *