Chế độ ăn là rất quan trọng đối với người bị huyết áp cao vì thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều tới sự ổn định của huyết áp. Vậy bị huyết áp cao nên ăn uống gì? Dưới đây là 9 loại thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giảm huyết áp hiệu quả.

1. Trà dâm bụt

Thực phẩm đầu tiên trong danh sách huyết áp cao nên ăn uống gì là trà. Trà là thức uống phổ biến trong nhiều thế kỷ nhờ những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại như làm dịu dạ dày, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe… Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại trà cũng có thể giúp giảm huyết áp, bao gồm trà dâm bụt, không chỉ có thể giúp giảm huyết áp mà còn tốt cho sức khỏe gan và thận. 

ăn uống cho người cao huyết áp

2. Quả mơ

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn thực phẩm giàu kali có thể giúp bù đắp tác động của natri, đặc biệt nếu bạn đang ăn quá nhiều muối. Một cốc mơ tươi có chứa 89 miligam kali còn một cốc mơ khô có tới 1.101 miligam, bằng 23% lượng kali được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày.

3. Măng tây

Măng tây rất giàu vitamin và khoáng chất và là một trong những loại rau được khuyến khích trong chế độ ăn kiêng DASH (Phương pháp tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp).

4. Nước dừa

Đây là một loại thức uống khác trong danh sách huyết áp cao nên ăn uống gì. Nước dừa có thể tác động tích cực đến bệnh tăng huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên trang web của Viện Y tế Quốc gia cho thấy rằng trong một nhóm nhỏ đối tượng cao huyết áp, nước dừa chứa nhiều kali, giúp giảm huyết áp tâm thu.

loại nước cho người bị cao huyết áp

5. Dầu ô liu

Đây là loại thực phẩm tốt cho mọi thứ trên cơ thể của bạn. Dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn, là một trong những chất béo lành mạnh nhất để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Chất béo không bão hòa có thể giúp cải thiện cholesterol và có tác dụng giảm viêm.

6. Sữa ít béo

Sẽ có người bất ngờ khi loại thức uống này có mặt danh sách huyết áp cao nên ăn uống gì hầu hết các sản phẩm từ sữa không tốt cho người cao huyết áp, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng sữa ít béo không phải là một trong số đó.

Trên thực tế, nên sử dụng sữa ít béo như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh vì có thể giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp. Chứa nhiều canxi, protein và vitamin D, sữa ít béo là một trong những thực phẩm thuộc chế độ ăn kiêng DASH.

7. Cháo bột yến mạch

Giúp giảm quá trình oxy hóa và viêm nhiễm, ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho bạn, đặc biệt là bột yến mạch, một trong những thực phẩm tốt nhất để giảm cân.

Bởi vì bột yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn bột yến mạch thay cho các loại ngũ cốc ăn sáng khác có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời nó cũng có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp.

8. Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm không thể thiếu đối với người Việt và nó còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài việc là một loại thực phẩm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tỏi còn có thể giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và tác động tích cực đến động mạch, có lợi cho bệnh tăng huyết áp.

9. Bí ngô

Bí ngô là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng kali cao tốt nhất, có rất ít calo và cũng chứa nhiều vitamin A và chất xơ, cực kì có ích cho việc giảm huyết áp.

Tuân theo chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp. Hãy ghi nhớ huyết áp cao nên ăn uống gì và thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để điều trị tăng huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *