Học võ không chỉ dành cho bé trai và bé gái cũng nên học võ để tăng cường sức khỏe và có khả năng tự vệ trong những tình huống xấu. Hiện nay, có khá nhiều trẻ học võ aikido. Vậy môn võ này có phù hợp với các bé gái hay không?

Vì sao con gái nên học võ?

Tăng cường sức khỏe

Lý do thứ nhất có lẽ cũng là lý do chính khiến nhiều cha mẹ cho trẻ đi học võ: tăng cường sức khỏe. Khi tập luyện võ thuật, cơ thể sẽ phải vận động rất nhiều, từ đó tác động tích cực đến tim mạch, hệ tuần hoàn và sự phát triển của xương cốt, cơ bắp.

Bởi vậy, tập võ sẽ giúp sức khỏe tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tật và duy trì vóc dáng cân đối.

Bảo vệ bản thân

Xã hiện nay đầy rẫy những rủi ro, nguy hiểm, bởi vậy mà con gái nên học võ để có thể tự bảo vệ bản thân mình nếu bị tấn công. Cha mẹ nên cho bé gái học võ tự nhỏ để bé mạnh mẽ hơn và sớm có khả năng tự vệ.

Rèn luyện ý chí

Và cuối cùng, học võ sẽ rèn luyện ý chí và tinh thần của trẻ. Thông qua quá trình luyện võ, trẻ sẽ học được tính kỷ luật, kiên nhẫn, sự tự tin, đức tính vượt khó… Vậy nên, không chỉ bé trai mà bé gái cũng nên học võ để trở nên kiên cường, bản lĩnh hơn khi đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Bé gái có nên học võ Aikido?

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu qua về Aikido. Đây là môn võ khá mới, chỉ có lịch sử tầm khoảng hơn 100 năm và có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản, cái nôi của nhiều môn võ nổi tiếng thế giới. Ở Việt Nam, Aikido còn được gọi là Hiệp Khí Đạo.

Mục tiêu của môn võ này không phải là chiến thắng đối thủ mà là chiến thắng chính mình. Bởi vậy mà Aikido được coi là môn võ của hòa bình.

học võ aikido

Lấy nhu thắng cương

Đặc trưng của môn võ Aikido không phải là các đòn đánh tấn công thô bạo mà là tính tự vệ cao. Môn võ này tập trung vào việc rèn luyện và làm chủ được kỹ thuật của bản thân.

Những kỹ thuật tiêu biểu nhất của Aikido là bẻ khớp tay và sử dụng sức mạnh của cơ thể để ném đối thủ ra càng xa mình càng tốt.

Vì tính đối kháng không cao, tập Aikido sẽ không gây tổn thương đến cơ thể của trẻ và sẽ giúp cải thiện sức khỏe dần dần. Môn võ này với tôn chỉ là lấy nhu thắng cương, lấy tĩnh chế động có thể giúp tính cách của trẻ trở nên điềm tĩnh và ôn hòa hơn.

Phù hợp với người sức khỏe yếu

Ngoài ra, tập võ Aikido còn mang lại lợi ích là giảm bớt rối loạn tiền đình và sẽ giúp trẻ không còn bị say xe.

Vì những lý do này mà học võ Aikido là cực kỳ phù hợp với các bé gái. Không chỉ bé gái, các bé trai có sức khỏe hơi yếu không hợp học các môn võ đối kháng mạnh thì cũng có thể theo học môn võ này. 

Hiện nay, có nhiều trường học thêm Aikido vào chương trình giáo dục thể chất của học sinh. Ngay cả các bé ở độ tuổi mẫu giáo cũng đã có thể bắt đầu học võ Aikido.

Tính áp dụng cao

Trong quá trình học Aikido, trẻ lớn có thể học các kỹ thuật khống chế, cố thủ và tự vệ còn trẻ nhỏ thì sẽ học cách nắm bắt tinh thần võ học và các bộ tấn pháp để xây dựng nền tảng võ học và sẽ phát triển thêm sau này.

Để có thể tự vệ trước mọi hoàn cảnh, một người sẽ phải trải qua quá trình khổ luyện nhưng chỉ cần nắm được những kỹ thuật cơ bản của Aikido là trẻ có thể thoát thân lúc nguy cấp.

Aikido mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như những giá trị tinh thần tuyệt vời cho trẻ. Tuy rằng không có tính đối kháng cao nhưng đây lại là môn võ tự vệ hiệu quả. Vậy nên, cha mẹ nên cho bé gái học võ Aikido từ sớm để rèn luyện khả năng tự bảo vệ bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *