Hiện nay, tài chính ngân hàng là ngành học được nhiều người quan tâm và kéo theo đó là những thắc mắc về cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng. Hãy cùng tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến ngành nghề tài chính ngân hàng với bài viết dưới đây nhé.

1. Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là khá lớn với đa dạng nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn. Tùy thuộc vào trình độ học vấn, kỹ năng và sở thích cụ thể, bạn có lựa chọn phát triển các ngành nghề sau đây:

Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng có trách nhiệm thực hiện các công việc như giúp khách hàng kiểm tra tài khoản, rút ​​tiền, chuyển giao dịch sang các tài khoản khác nhau, tạo tài khoản tiết kiệm… Vị trí này cũng yêu cầu phải có kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp tốt. 

Chuyên viên xử lý khoản vay

Chuyên viên xử lý khoản vay thường làm việc cho một tổ chức tài chính, sử dụng kiến ​​thức của họ về phân tích rủi ro và báo cáo tài chính để xem xét các đơn xin vay và phê duyệt hoặc từ chối các ứng viên cho các khoản vay mà họ đăng ký.

Nhiệm vụ chính của một chuyên viên xử lý khoản vay là bảo vệ tổ chức tài chính và tài sản tiền tệ của tổ chức bằng cách chỉ chấp thuận những ứng viên có lịch sử tài chính tốt. 

Chuyên viên tư vấn thế chấp

Một cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng khác là chuyên gia tư vấn thế chấp. Công việc của vị trí là giúp các công ty hoặc cá nhân xác định nhu cầu thế chấp, đánh giá lịch sử tài chính và xác định loại thế chấp mà họ có thể đáp ứng được.

Hơn nữa, chuyên gia tư vấn thế chấp sẽ giúp khách hàng của họ xác định tổ chức cho vay nào có nhiều khả năng sẽ cho họ vay nhất dựa trên lịch sử tài chính của họ.

cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

Đại diện đầu tư

Đại diện đầu tư là một chuyên viên làm việc tại một công ty đầu tư, ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính khác. Công việc của họ là cung cấp cho khách hàng lời khuyên tài chính liên quan đến các khoản đầu tư.

Họ cũng có nghĩa vụ thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bán hàng để tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ tài chính của tổ chức họ. 

Chuyên viên phân tích tín dụng

Chuyên viên phân tích tín dụng cũng là một cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng. Một nhà phân tích tín dụng có thể làm việc cho một ngân hàng đầu tư, một công ty đầu tư, các công ty thẻ tín dụng và bất kỳ tổ chức nào khác có liên quan đến việc cho vay tiền.

Họ có trách nhiệm xem xét lịch sử tài chính và điểm tín dụng của ứng viên. Sự khác biệt chính giữa chuyên viên phân tích tín dụng và các nghề khác như chuyên viên xử lý khoản vay là họ chỉ có thể đưa ra khuyến nghị về việc người nộp đơn có nên được chấp thuận hay không. 

Chuyên viên phân tích tài chính

Một nhà phân tích tài chính chịu trách nhiệm theo dõi xu hướng thị trường giữa các ngành và sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của họ để hướng dẫn các doanh nghiệp và khách hàng về thời điểm, địa điểm và cách thức đầu tư.

Các nhà phân tích tài chính thường làm việc cho các tập đoàn lớn, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm và ngân hàng. 

Kiểm toán viên nội bộ

Kiểm toán viên nội bộ của ngân hàng có trách nhiệm hoàn thành các đánh giá thường xuyên về các thủ tục nội bộ của ngân hàng, thói quen cho vay và chi tiêu, chi phí việc làm và các yếu tố quản lý rủi ro khác.

Nhiệm vụ chính của họ là xác định xem ngân hàng có tuân thủ luật pháp và quy định hay không và liệu họ có ổn định về tài chính hay không.

Chuyên viên phân tích ngân hàng đầu tư

Một nhà phân tích ngân hàng đầu tư sẽ làm việc như một người liên kết giữa chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư tiềm năng để giúp các doanh nghiệp xác nhận tình trạng tài chính của họ.

Vị trí này cũng giúp các doanh nghiệp tăng cường mối quan hệ với nhà đầu tư bằng cách giúp họ quản lý tài chính một cách thông minh. 

Kế toán tài chính

Kế toán tài chính quản lý tài chính của công ty để đảm bảo rằng chúng được quản lý và phân phối đúng cách.

Về cơ bản, công việc của họ bao gồm phân tích tất cả các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp, đánh giá các quan điểm và số liệu tài chính quan trọng, sau đó xem xét và báo cáo kết quả cho cấp trên, như cổ đông và giám đốc điều hành. 

Chuyên viên quan hệ khách hàng 

Vị trí này chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các mối quan hệ với khách hàng. Họ phải có kiến thức vững chắc về các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng và có thể truyền đạt lợi ích của những dịch vụ này cho khách hàng. 

>> Xem thêm: Học tài chính ngân hàng ra trường làm gì

2. Mức lương trung bình của ngành tài chính ngân hàng

Ngoài thắc mắc cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng về thì mức lương trung bình của ngành này cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo các khảo sát, mức lương trung bình của ngành tài chính ngân hàng thường rơi vào khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu xét trên mặt bằng chung với những ngành nghề khác thì con số này là khá cao.

Tuy nhiên, cũng tương tự như những ngành nghề khác, mức lương cụ thể của ngành tài chính ngân hàng đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, khả năng, trình độ, kinh nghiệm làm việc và một số những yếu tố khách quan khác.  

3. Những yêu cầu của ngành tài chính ngân hàng

Vậy học tài chính ngân hàng có dễ xin việc không? Không thể phủ nhận là cơ hội việc làm trong ngành này khá rộng mở nhưng để có thể thuận lợi tìm việc trong ngành này, bạn sẽ cần trang bị cho mình đầy đủ cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng.

Kỹ năng 

 • Kỹ năng giải quyết hồ sơ đề nghị vay vốn; kỹ năng đọc hiểu, xử lý các chứng từ thương mại, thanh toán xuất nhập khẩu và hạch toán
 • Kỹ năng tiếp cận nhanh chóng và làm việc thành thạo với các phần mềm giao dịch của những ngân hàng thương mại
 • Các kỹ năng phân tích, đầu tư, môi giới, tư vấn và thực hiện giao dịch chứng khoán
 • Kỹ năng hoạch định, thẩm định và quản lý các dự án đầu tư
 • Kỹ năng đọc hiểu và phân tích các báo cáo tài chính của công ty
 • Các kỹ năng văn phòng như: sử dụng các công cụ thống kê, phân tích và xử lý dữ liệu; soạn thảo các loại hợp đồng, đề án, báo cáo; lưu trữ và sắp xếp tài liệu
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình
 • Kỹ năng làm việc nhóm 
học tài chính ngân hàng dễ xin việc không

Kiến thức

 • Kiến thức về các nghiệp vụ của ngân hàng thương mại như: nghiệp vụ kinh doanh ngoại hối, nghiệp vụ huy động vốn, nghiệp vụ ngân hàng quốc tế, nghiệp vụ thẩm định tín dụng, nghiệp vụ kiểm soát và quản lý rủi ro tín dụng khi cho vay… 
 • Kiến thức về chứng khoán và và thị trường chứng khoán như: nghiệp vụ môi giới của các công ty chứng khoán, phân tích và đầu tư chứng khoán, nghiệp vụ quản lý quỹ đầu tư… 
 • Kiến thức chuyên môn về: phân tích hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp; phân tích và thẩm định các dự án đầu tư tài chính; phân tích, hoạch định và dự toán tài chính… 

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết về các cơ hội việc làm và liệu học tài chính ngân hàng có dễ xin việc không. Để có thể chủ động trong thị trường làm việc, bạn hãy cố gắng trau dồi kiến thức chuyên môn, các kỹ năng cần thiết và kinh nghiệm làm việc thực tế trong ngành. 

>> Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng là gì? có nên học ngành này không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *