Học bổng du học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu bởi đó là cơ hội để họ được tiếp thu tri thức mới từ các quốc gia trên thế giới, cũng như trải nghiệm những điều mới mẻ thú vị. Vậy cần chuẩn bị gì để săn học bổng du học, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng với mọi người.

Học bổng du học là gì? Có những loại học bổng nào?

Học bổng du học là các suất tài trợ, hay có thể nói là phần thưởng đến từ các cơ sở đào tạo, các tổ chức công lập, tư nhân, cơ quan chính phủ và và các quỹ dành cho các bạn trẻ, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập. 

săn học bổng du học

Có những loại học bổng nào?

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau mà dựa vào đó mọi người có thể phân loại học bổng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các loại học bổng theo tiêu chí về tài chính và cơ quan cấp học bổng. 

Phân loại học bổng du học theo tài chính

 • Học bổng bán phần: người nhận học bổng sẽ được tài trợ học phí, hoặc một số tiền nhất định nào đó.
 • Học bổng toàn phần: với học bổng này mọi người sẽ không phải tốn chi phí gì cả. Được tài trợ các khoảng học phí, sinh hoạt, bảo hiểm, vé máy bay, tiền mua sách vỡ, tiền làm nghiên cứu,…

Phân loại theo cơ quan cấp

 • Tổ chức: học bổng này được cấp bởi tổ chức hay công ty nào đó. Ví dụ học bổng đến từ tổ chức ngân hàng, hay học bổng của các quỹ, hiệp hội, như học bổng ngân hàng phát triển châu Á ADB, học bổng hiệp hội kế toán Anh Quốc,…
 • Nhà nước: Thường học bổng này được cấp từ các nước phát triển cho các nước đang phát triển, với rất nhiều mục tiêu khác nhau. Đó có thể là viện trợ, tạo điều kiện cho các nước đang phát triển nâng cao dân trí nhân lực, hoặc có thể với mục đích ngoại giao, chính trị, xây dựng mối quan hệ tốt giữa hai nước. 

Thường thì học bổng này là học bổng toàn phần nên mọi người sẽ không phải lo lắng nhiều về kinh phí.

 • Học bổng từ trường: Học bổng này rất phong phú và đa dạng đến từ nhiều trường. Mọi người sẽ có rất nhiều những lựa chọn khác nhau có thể bán phần, toàn phần. 

Săn học bổng du học dễ hay khó?

Ngày nay khi mà thế giới trở nên phẳng thì việc săn học bổng du học trở nên dễ dàng hơn trước đây rất nhiều. Mọi người chỉ cần ngồi nhà cập nhật và tìm hiểu thông tin trên các website của chính phủ, tổ chức, trường học, hay các diễn đàn, group học bổng là có thể biết được các quốc gia đang có chương trình học bổng nào. Các thông tin về giá trị, đối tượng, yêu cầu, thời hạn…được cung cấp rõ ràng, chi tiết. 

Săn học bổng lớn toàn phần thì bao giờ cũng sẽ có sự canh tranh cao hơn, còn những suất học bổng bán phần có thể ít hơn. Tuy nhiên đôi khi những suất học bổng nhỏ là phù hợp và vừa sức với bạn. 

 Việc nhận được học bổng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như may mắn, tìm được chương trình học bổng phù hợp và ít cạnh tranh. Nên khi nắm bắt thông tin học bổng mọi người hãy cứ tìm hiểu cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ thông tin giấy tờ cần thiết. 

Cần chuẩn bị gì để săn học bổng du học

Xác định sở thích, ngành học và chương trình học bổng phù hợp

Trước tiên để săn học bổng thì mọi người cần xác định được sở thích của mình, ngành học mà mình muốn học khi đi du học là gì, định hướng lâu dài như thế nào để từ đó có thể lựa chọn được chương trình học bổng phù hợp với mình.

Nếu bạn là người thích vẽ, thì có thể tìm hiểu những học bổng liên quan đến mỹ thuật, đồ hoạ hay nếu bạn thích hợp với truyền thông, quảng cáo thì có thể tìm hiểu các học bổng liên quan đến ngành học marketing. 

Nếu bạn chỉ vì muốn đi du học mà nạp hồ sơ vào bất cứ ngành nào mà không xem xét mình có phù hợp hay không, thì nếu may mắn đậu khi sang đó học bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, dễ chán và bỏ cuộc giữa chừng, có thể học xong thì sẽ không biết mình sẽ làm gì. 

Các chứng chỉ về ngoại ngữ

Chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi nạp hồ sơ học bổng du học. Có điểm chứng chỉ ngoại ngữ cao thì sẽ là một trong những lợi thế để mọi người có thể đậu được học bổng. 

ngoại ngữ để nhận học bổng du học

Dưới đây là những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế mọi người cần biết khi đi du học: 

 • Ielts (international English Language Test System)
 • Toefl (Test of English as a Foreign Language)
 • Gmat (graduate Management Admission Test)
 • Gre (Graduate Record Examination)
 • Sat (scholastic Aptitide Test)

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là một phần vô cùng vô cùng quan trọng khi người ta xét học bổng du học. Cho nên bạn phải lựa chọn người viết sao cho đúng và có lời giới thiệu sao cho phù hợp với chương trình học bổng mà mình đăng ký tham gia.

Mọi người không nhất thiết phải lựa chọn người có chức vị cao ở trường, cơ quan, công ty của mình để viết thư giới thiệu, mà nên chọn người cùng làm việc, hiểu sở thích, kỹ năng, thế mạnh của bạn. Như vậy những lời giới thiệu sẽ chân thực, không phải là những lời sáo rỗng.

Để có được thư giới thiệu gây được ấn tượng thì bạn nên nói rõ trước với người mà mình định nhờ là mình đang đăng ký dự tuyển học bổng du học, và bên đó ưu tiên lựa chọn những tiêu chí nào nào và nhờ họ viết thư giới thiệu và có “lời khen “phù hợp.

Tài chính

Tuỳ theo bạn du học toàn phần hay bán phần mà có sự chuẩn bị về tài chính sao cho phù hợp. Nếu bạn du học toàn phần được tài trợ chi phí về ăn ở, học tập thì cần chuẩn bị một khoảng chi phí để có thể chi tiêu trong thời gian chờ đợi nhận được tiền học bổng. 

Còn nếu bạn tham gia học bổng bán phần thì tính toán chi phí mình sẽ phải chi trả là bao nhiêu để từ đó có được sự chuẩn bị tốt nhất. 

Tốt nhất mọi người cố gắng kết nối với các anh chị đã và đang theo học chương trình học bổng mà mình đăng ký tham gia để xem chi phí như thế nào tính toán cho phù hợp. 

Các giấy tờ cần thiết

Ngoài những giấy tờ cơ bản trên thì tuỳ theo học bổng mà người ta sẽ yêu cầu mọi người chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác như:

 • Bảng điểm đại học
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Giấy chứng minh tài chính
 • CV
 • Bài luận

Quá trình săn học bổng không phải là ngày 1 ngày 2 mà là cả quá trình chuẩn bị lâu dài hiểu về học bổng và bản thân mình. Thậm chí nếu bạn thất bại trong việc săn một học bổng nào đó thì cũng không sao cả, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm, biết thêm những điều mới để có thể hoàn thiện, biết đâu lần sau bạn sẽ đậu được học bổng tốt hơn. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên về săn học bổng du học sẽ hữu ích cho mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *