Việc để con tự chơi một mình khiến ba mẹ bất an? Thế nhưng bạn cũng không thể đảm bảo thời gian 24/24 bên cạnh con. Bởi vậy việc tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi là một kỹ rất quan trọng. Nhưng làm thế nào để con tự nằm chơi an toàn? Bài viết này sẽ mách ba mẹ các cách để con chơi một mình luôn vui – khỏe.

1. Lợi ích khi để trẻ sơ sinh nằm chơi 1 mình

Giống như người trưởng thành cần tự biết cân bằng cảm xúc, kỹ năng tự chơi ở trẻ rất quan trọng. Bằng cách tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi, con sẽ phát triển độc lập.

Dần dần trong quá trình tự chơi, con sẽ học được cách giải quyết vấn đề và tự xoa dịu chính mình. Trẻ sẽ tự mình mày mò và khám phá thế giới xung quanh qua lăng kính của bản thân.

Việc quan sát những chuyển động xung quanh cũng giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng tốt hơn. 

Lợi ích khi để trẻ sơ sinh nằm chơi 1 mình
Dạy trẻ cách tự nằm chơi giúp bé phát triển toàn diện

Khi việc chơi một mình thành thói quen, trẻ dễ dàng tự ngủ mà không bám mẹ. Cũng nhờ đó chất lượng giấc ngủ của con tốt hơn. Điều này cũng giảm tải áp lực rất nhiều cho ba mẹ.

Các bậc phụ huynh sẽ có thêm khoảng thời gian cho bản thân, giải quyết các công việc riêng. Ngược lại nếu không được rèn kỹ năng tự chơi, trẻ rất dễ rơi vào giai đoạn khủng hoảng xa cách. Khi bố mẹ vắng nhà, không bên cạnh làm cho trẻ mất ăn mất ngủ.

Lâu dài điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. 

2. Cách để tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi

Chọn đồ chơi phù hợp với trẻ

Trẻ sơ sinh luôn bị cuốn hút bởi những loại đồ chơi có nhiều màu sắc và âm thanh vui nhộn. Đồ chơi chính là một trong những cách để tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi hiệu quả.

Điều ba mẹ cần quan tâm là lựa chọn đồ chơi an toàn. Hãy tránh những vật có góc cạnh sắc nhọn hoặc vật quá nhỏ mà bé có thể bỏ vào miệng.

Ba mẹ có thể chọn cho trẻ: Thú nhồi bông, lục lạc, các loại nhạc cụ, dụng cụ ghép hình…

Chọn đồ chơi phù hợp với trẻ
Gấu bông là loại đồ chơi rất thích hợp cho trẻ

Khuyến khích trẻ khám phá

Một trong những cách giúp trẻ chơi một mình không chán là để để đồ chơi xung quanh, trong tầm nhìn của trẻ.

Ba mẹ có thể dùng các đồ chơi treo trên nôi hoặc phát ra âm thanh. Cách này sẽ kích thích trẻ tự tìm tòi, khám phá. Mỗi trẻ sẽ có những cách chơi riêng.

Thông qua hoạt động này, con sẽ tìm ra được sở thích của bản thân. Không chỉ vậy, việc khám phá thế giới xung quanh qua đồ chơi gần gũi còn giúp con rèn luyện kỹ năng vận động, sáng tạo, tư duy. 

Khuyến khích trẻ khám phá
Dùng đồ chơi treo sẽ tăng sự hứng thú của trẻ

Giao tiếp với trẻ

Khi ba mẹ mới tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi, việc giao tiếp là điều rất quan trọng. Có như vậy trẻ mới không thấy bị bỏ rơi và có cảm giác an toàn.

Khi bé nằm chơi, ba mẹ có thể trò chuyện hoặc hát cho bé nghe. Hoặc ba mẹ cũng có thể trở thành một người làm mẫu để con học theo tự chơi.

Ví dụ như ba mẹ di chuyển những chiếc xe ô tô mô hình theo đường thẳng, lúc lại rẽ ngang, cho leo dốc kèm theo đó là tiếng brừm brừm, viu viu…

Khi đó con sẽ vui vẻ học theo, và sau vài lần, trẻ sẽ tự mình phát triển trò chơi đó theo cách riêng. Sự tương tác này giúp trẻ phát triển rất nhanh khả năng ngôn ngữ, sự sáng tạo và độc lập.

Giao tiếp với trẻ
Việc giao tiếp cùng trẻ là vô cùng quan trọng

Bỏ qua tiếng khóc

Việc bậc cha mẹ cần làm là xây dựng cho con sự tự tin thay vì sử dụng tiếng khóc để giải quyết một vấn đề.

Ba mẹ có thể bắt đầu từ việc trấn an, sau đó là khuyến khích con thực hiện. Mỗi khi trẻ vượt qua được một khó khăn mà không khóc, ba mẹ hãy dành cho con lời khen.

Lâu dần điều ấy sẽ giúp con hình thành khả năng tự giải quyết thay vì sử dụng tiếng khóc để đòi hỏi. 

Bỏ qua tiếng khóc
Khi trẻ khóc, ba mẹ cần từ từ trấn an con

3. Những lưu ý khi để trẻ tự chơi

Bắt đầu từ từ

Khi bắt đầu tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi, việc vội vã chỉ dẫn đến thất bại. Ba mẹ cần cho trẻ học cách chơi một cách dần dần. Hãy bắt đầu bằng khoảng thời gian ngắn khoảng 5 – 10 phút.

Đặc biệt khi trẻ mới tập tự chơi, hãy để bé luôn trong tầm nhìn của ba mẹ. Chỉ có như vậy, ba mẹ mới có thể kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh.

Sau khi bé đã quen dần với việc chơi một mình, ba mẹ có thể tăng thêm thời gian lên 15, 20 phút. 

Cho trẻ tự nằm chơi một cách từ từ 
Cho trẻ tự nằm chơi một cách từ từ

Trẻ em phát triển theo thói quen, vì vậy nếu ba mẹ biến việc chơi độc lập trở thành một hoạt động thường xuyên trong ngày, trẻ sẽ dễ làm quen hơn với điều đó.

Hãy dành cho trẻ một vài phút chơi một mình vào buổi sáng và buổi chiều. Lâu dần nó sẽ trở thành một thói quen và trẻ sẽ thích nghi với điều đó một cách dễ dàng.

Chuẩn bị một môi trường an toàn và thoải mái cho trẻ

Một môi trường an toàn mới giúp trẻ tự chơi thỏa thích. Đây cũng là yếu tố quan trọng để ba mẹ có thể an tâm cho con chơi một mình.

Lời khuyên dành cho ba mẹ tập cho con tự nằm chơi là chọn không gian yên tĩnh, không có quá nhiều tiếng ồn.

Cùng với đó hãy chọn nơi có ánh sáng vừa đủ, không quá chói làm mất tập trung ở trẻ.

Đặc biệt ba mẹ hãy đảm bảo xung quanh trẻ không có những vật gây nguy hiểm như ổ diện, dao kéo…

Không ép buộc trẻ

Đừng quá mong đợi việc tự nằm chơi diễn ra trong một sớm một chiều. Trẻ sơ sinh đã quá quen với sự an toàn và thoải mái khi có sự hiện diện của bạn — và sự tham gia của bạn vào mọi việc.

Do đó, lúc đầu trẻ có thể không thích chơi một mình. Nếu như trẻ không muốn tự nằm chơi, ba mẹ hãy tôn trọng điều đó. Hãy để cho trẻ là người tự quyết định khi nào chúng muốn chơi.

Bởi nếu quá ép buộc, đổi lại bạn sẽ chỉ nhận được là những tiếng gào khóc, thậm chí khiến con sợ hãi và không dám tự nằm chơi.

Khi mới tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi, ba mẹ không nên đi quá xa con. Hãy để con có thể nhìn thấy được bạn. Như vậy trẻ cũng sẽ cảm thấy an toàn và sẵn sàng tự chơi. 

Không ép buộc trẻ sơ sinh tự nằm chơi
Trẻ tự chơi khi mong muốn sẽ vui vẻ hơn

Thay vì áp đặt, ba mẹ cần là người hướng dẫn con cách tự nằm chơi an toàn. Tùy theo sở thích, tính cách, trẻ sẽ có những cách tự chơi khác nhau. Do đó ba mẹ hãy dựa theo mong muốn của trẻ để tìm được cách tập cho con chơi một mình hiệu quả. 

Tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi là yếu tố rất quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện (về thể chất, tinh thần và trí tuệ). Bằng cách tự nằm chơi, trẻ sẽ môi trường an toàn và thú vị để phát triển kỹ năng sống, tăng cường vận động tinh và khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *