Một công cụ hỗ trợ cực tốt cho công việc, cũng như học tập đó là sơ đồ tư duy. Phương pháp này giúp mọi người ghi nhớ được lâu và triển khai công việc một cách hiệu quả logic. Tuy nhiên cách sử dụng sơ đồ tư duy sao cho hiệu quả, không phải ai cũng biết, mời mọi người tham khảo chia sẻ dưới đây.

Sự cần thiết của sơ đồ tư duy

  • Khi bạn làm bất cứ công việc gì liên quan đến suy nghĩ, cân nhắc, ghi nhớ, hay sáng tạo thì sơ đồ tư duy (mindmap) là công cụ lý tưởng để giải quyết các công việc này. 
  • Sơ đồ tư duy giúp mọi người ghi chép nhanh, không bỏ lỡ việc lắng nghe trên lớp hoặc trong cuộc họp.
  • Sơ đồ tư duy giúp mọi người ghi nhớ bài học, công việc nhanh và lâu
  • Mindmap giúp trình bày thông tin một cách rõ ràng, dễ nhìn, dễ hiểu. 

Cách sử dụng sơ đồ tư duy

Để ghi sơ đồ tư duy mọi người xác định từ khoá chính và liên kết các thông tin lên kết lại với nhau bằng đường cong, hình vẽ. Cách làm cụ thể như sau:

su dung so do tu duy

Chuẩn bị dụng cụ

Để sử dụng được sơ đồ tư duy mọi người phải có những công cụ: 

  • Giấy: khi ghi chép bình thường mọi người sử dụng kẻ ngang, kẻ ô ly. Còn đối với sơ đồ tư duy thì mọi người nên sử dụng giấy trắng, có kích cỡ nhỏ nhất bằng tờ giấy A4 và là tờ giấy ngang.
  • Bút: bút ở đây mọi người sử dụng bút có màu sắc (dạ, gel, màu). Màu sắc sẽ giúp kích thích sự sáng tạo và ghi nhớ. 

Xác định từ khoá

Để có được từ khoá, mọi người phải lọc ra từ bài học, tài liệu mà mình có. Việc nghĩ ra từ khoá mọi người cần phải dành thời gian để luyện tập, ngay từ đầu rất khó mọi người có thể làm tốt được cho nên đừng vội bỏ cuộc nhé. Những từ khoá này phải có ý nghĩa và gợi mở ra những thông tin, vấn đề liên quan.

Trong sơ đồ tư duy mọi người hãy sắp xếp các từ khoá theo mức độ quan trọng. Từ khoá quan trọng thì mọi người viết to và gần trung tâm sơ đồ tư duy, từ khoá không quan trọng thì viết nhỏ và đặt xa trung tâm sơ đồ tư duy. 

Từ khoá gần trung tâm sơ đồ sẽ dùng để mô tả các ý chính, còn những từ khoá bên ngoài sẽ mô tả các thông tin chi tiết của các ý bên trong.

Vẽ nhánh sơ đồ tư duy

Nhánh của sơ đồ tư duy nên là đường cong, và phía trên mỗi nhánh chỉ chứa từ khoá ghi một thông tin chính. Từ không tin chính này sẽ để những ý tưởng này não chúng ta tự do phát triển và tạo ra các ý liên kết.

Các nhánh phải được bắt đầu trên cùng bên tay phải, sau đó được phát triển theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc được áp dụng cho cả nhánh chính và nhánh phụ. 

Như vậy khi bạn đọc lại sơ đồ tư duy cũng dễ dàng hơn, hay khi bạn đưa sơ đồ tư duy cho người nào đó đọc thì họ nhìn vào sẽ đọc được và hiểu dễ dàng.

Mọi người cũng cần chú ý kích cỡ của nhánh. Các nhánh chính, khái niệm lớn, thì bạn đặt gần trung tâm và vẽ nét dày. Còn các nhánh nhỏ, chi tiết thì đặt xa trung tâm và vẽ nét mảnh hơn.

Hình ảnh

Trong bảng đồ tư duy mọi người nên sử dụng hình ảnh, biểu tượng đơn giản sẽ giúp ghi nhớ, minh hoạ thông tin rất là tốt. 

Ngoài ra các nhánh trong cùng một ý chính thì mọi người nên sử dụng bút cùng màu, như vậy sẽ dễ đọc, dễ hiểu. 

Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập, công việc ban đầu mọi người cảm thấy khó khăn, nhưng dần dần sẽ quen, trở thành thói quen trong việc ghi chép.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *