Ngoài gia đình, học sinh tiểu học chỉ thường giao tiếp với bạn bè và thầy cô nhưng kỹ năng giao tiếp vẫn rất cần thiết với các con. Ở độ tuổi này, con có thể cần sự giúp đỡ của cha mẹ trong việc trò chuyện để học cách truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình tốt hơn. Dưới đây là những cách cha mẹ có thể làm để cùng con rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Nói chuyện thường xuyên với con 

Những đứa trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp có thể không muốn nói chuyện. Công việc của cha mẹ là khuyến khích con tham gia vào cuộc trò chuyện càng nhiều càng tốt. Điều này chắc chắn sẽ giúp con bắt đầu cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn.

Trong khi đi ô tô, hãy trò chuyện về nơi bạn và con đang đi. Trong khi chuẩn bị bữa ăn, hãy trò chuyện về các bước liên quan đến những gì bạn đang làm. 

Thực hành mẫu các cuộc trò chuyện với con 

Nói chuyện thông qua các loại tình huống mà con bạn có thể lo lắng nhất, có thể bao gồm nói chuyện với những đứa trẻ khác trong khi chờ xe buýt, hoặc ngồi với chúng trong bữa trưa. Sau đó, thực hành những gì con bạn có thể nói.

Thay phiên nhau đóng giả từng người trong cuộc trò chuyện để con bạn có thể suy nghĩ về các tình huống, chủ đề trò chuyện và phản ứng khác nhau.

Trong các cuộc trò chuyện đó, bạn còn có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp cho con bằng cách dạy con thêm các từ và khái niệm mới hoặc làm mẫu các cụm từ mà con bạn có thể sử dụng làm người bắt đầu cuộc trò chuyện hay cách làm cho các cuộc trò chuyện phù hợp với những gì đang xảy ra xung quanh.

Dạy con về ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng là một phần của kỹ năng giao tiếp. Những đứa trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp có thể không phải lúc nào cũng hiểu những tín hiệu phi ngôn ngữ của những đứa trẻ khác hoặc không hiểu được ý nghĩa về những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể mình thực hiện. Khi trẻ bắt đầu đi học tiểu học, cha mẹ hãy cân nhắc việc thể hiện và giải thích ngôn ngữ cơ thể.

Chơi trò kể chuyện với con

Cha mẹ có thể cùng con chia sẻ những việc con làm, gặp phải trong ngày và biến nó trở thành thói quen hàng ngày. Nếu cha mẹ và con cái đã quen với việc kể những câu chuyện của mình với nhau, thì việc giao tiếp có thể dễ dàng hơn khi có vấn đề lớn phát sinh.

kỹ năng giao tiếp

Cha mẹ cũng có thể chơi trò chơi kể chuyện với trẻ bằng cách cung cấp cho trẻ những bức tranh đầy màu sắc. Bạn có thể yêu cầu con sắp xếp các bức tranh theo một trình tự hợp lý và tạo ra một câu chuyện từ đó. Đừng quên tham gia vào những câu chuyện của bọn trẻ bằng cách đặt một số câu hỏi như “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”, “Thật tuyệt vời! Làm thế nào mà điều đó xảy ra? ” 

Khuyến khích con viết nhật ký 

Một số trẻ cảm thấy dễ dàng nói chuyện với người khác hơn khi chúng có cơ hội để suy nghĩ thấu đáo. Viết nhật ký về các hoạt động và cảm xúc hàng ngày có thể hữu ích để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học. Quá trình này có thể giúp con bạn hình thành suy nghĩ chia sẻ với người khác dễ dàng hơn. Điều này có thể khiến con bạn cảm thấy được chuẩn bị và tự tin hơn khi ai đó hỏi chuyện.

Tiểu học là thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đối với nhiều trẻ, đây là lần đầu tiên chúng tự mình gặp gỡ những người bạn mới và học các quy tắc tương tác xã hội. Việc đào tạo tốt kỹ năng giao tiếp cho trẻ ở độ tuổi này có thể giúp trẻ thành công trong học tập và cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *