Khi những bận rộn của cuộc sống khiến cho việc quản lý công việc nhà trở nên đầy áp lực thì việc phân chia công việc nhà giữa các thành viên trong gia đình là một cách để giảm bớt gánh nặng và tạo ra sự cân bằng trong gia đình nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ gặp khó khăn trong việc phân công việc một cách hợp lý. Dưới đây là nhiều cách hay để chia công việc nhà mà bố mẹ không nên bỏ qua. 

1. Con có thể làm những công việc gì?

trẻ có thể làm những công việc gì

Việc giao cho con những công việc nhà là một phần không thể thiếu trong quá trình giáo dục và nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn đắn đo về việc con mình có thể làm được những công việc nhà nào để đảm bảo đúng đắn và an toàn cho trẻ. 

Trẻ có thể được giao những công việc nhà phù hợp với độ tuổi và khả năng của mình. Ví dụ, với các bé từ 2 đến 3 tuổi có thể giao những công việc đơn giản như gom đồ chơi vào thùng, tập quét nhà bằng cọ nhỏ hay tự tập ăn.

Trẻ từ 4 đến 5 tuổi có thể làm các công việc lớn hơn như tự đánh răng, lau bàn, dọn phòng, tưới cây,… Với trẻ ở độ tuổi này, các bố mẹ nên phân chia công việc nhà cho các bé một cách nhẹ nhàng, phần lớn là các việc làm cá nhân để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân. 

Khi trẻ trưởng thành hơn, bố mẹ nên để trẻ tập nhiều công việc nhà cần đến sự trách nhiệm và nỗ lực hơn. Trẻ có thể học nấu ăn để phụ giúp bố mẹ hoặc làm các công việc quét, lau sàn nhà và cửa, kính.

Trẻ ở mức tuổi cao hơn có thể phụ giúp các công việc quản lý đồ đạc, giặt, phơi quần áo,… Khi trẻ ở ngưỡng tuổi vị thành niên, các bố mẹ có thể yên tâm giao cho trẻ công việc trông nhà hoặc chăm sóc em bé trong gia đình. 

2. Cách phân chia việc nhà cho trẻ 

cách phân chia công việc nhà cho trẻ

Hiện nay, có rất nhiều cách hợp lý để phân chia công việc nhà cho trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây: 

Chia công việc nhà theo độ tuổi 

Đây là một phương pháp hữu hiệu để giao cho trẻ những công việc phù hợp với khả năng và trình độ của trẻ.

Trẻ nhỏ có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản như gom đồ chơi hay lau bàn, trong khi trẻ lớn hơn có thể giúp nấu ăn và rửa bát.

Bằng cách phân chia công việc nhà theo độ tuổi, trẻ có thể phát triển kỹ năng, trách nhiệm và sự tự lập. 

Giao việc nhà dựa trên sở thích 

Khi giao việc theo sở thích, trẻ thường có xu hướng tham gia tích cực hơn và hứng thú hơn. Điều này cũng giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng mà các bé yêu thích, như nấu ăn hay chăm sóc thú cưng.

Việc được làm những việc mình yêu thích khiến tăng cường sự tự tin và sự đam mê cho trẻ. Bố mẹ có thể quan sát hay thảo luận với con để tìm ra những việc trẻ yêu thích. 

Giao việc theo khu vực riêng

Đây là một cách phân chia công việc nhà hữu dụng để giúp trẻ tự quản lý và giữ gìn vệ sinh khu vực cá nhân của mình.

Trẻ có thể được giao các nhiệm bảo quản vệ sinh khu vực riêng như lau dọn, sắp xếp đồ dùng cá nhân, từ đó giúp tăng cường trách nhiệm và tính tự lập của trẻ.

Việc này cũng giúp tạo ra một môi trường sống sạch sẽ và thoải mái cho trẻ. 

3. Cách để chúng tự làm việc nhà

cách để trẻ tự làm công việc nhà

Bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ và cho trẻ thực hành từng bước một để trẻ có thể làm việc nhà đúng cách và hiệu quả.

Bên cạnh đó, phân chia công việc nhà theo các cách được nêu ở trên cũng giúp trẻ cảm thấy có trách nhiệm hơn trong việc tham gia vào các công việc trong gia đình.

Các bố mẹ cần khuyến khích trẻ thực hiện các công việc nhà và đánh giá khen ngợi thành tích của trẻ để giúp trẻ tự tin và có thêm động lực. 

Tổ chức công việc nhà hợp lý giữa các con là điều quan trọng để giúp gia đình sống thoải mái và chan hoà hơn. Bằng các cách phân chia việc nhà, các bố mẹ có thể giúp trẻ trở nên tự lập và trưởng thành hơn.

Đồng thời, trẻ cũng có cơ hội phát triển các kỹ năng sống cần thiết và hình thành các sở thích cá nhân nếu được phân chia công việc nhà phù hợp. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *