Để đạt kết quả tốt và cảm thấy thoải mái với việc học tập, không bị áp lực, hay mất tập trung thì bạn phải lập cho mình một kế hoạch. Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả như thế nào, mời mọi người tham khảo chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Phải đề ra mục tiêu trước

Trước khi lập kế hoạch thì mọi người hãy lập cho mình mục tiêu phải đạt được trong thời gian tới. Dựa vào mục tiêu này mọi người triển khai ra kế hoạch cụ thể. Hãy nhớ rằng mục tiêu đặt ra phải đảm bảo tiêu chí SMART (Cụ thể, rõ ràng, có thể đo đếm được, khả khi, thực tế và có thời hạn hoàn thành hợp lý). 

Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu cho mình trong vòng 3 tháng tới phải hoàn thành chứng chỉ B tiếng Anh. Từ đó bạn lập ra kế hoạch cụ thể ôn học ngữ pháp, từ vựng, nghe,…để có thể đạt được. 

Xé nhỏ công việc lớn ra thành từng việc nhỏ 

Thay vì lập kế hoạch học tập đặt thời gian cho một công việc lớn, thì bạn hãy “xé” việc ra thành từng phần nhỏ, như vậy sẽ giảm thiếu sự sai lệch trong việc đặt ra thời gian hoàn thành. 

Ví dụ như bạn lên kế hoạch học môn toán, thì hãy chia nhỏ ra thành từng phần mục, …Như vậy sẽ tránh được việc dự đoán thiếu thời gian thực tế cần để hoàn thành một công việc và cũng giúp bạn có được hình dung tốt hơn về những việc mình cần phải làm. 

Ngoài ra mọi người có thể dựa vào những kinh nghiệm trước của mình để có thể dự đoán chính xác hơn về công việc, từ đó lên kế hoạch tốt. 

lap ke hoach hoc tap

Lựa chọn thời gian lên kế hoạch phù hợp

Nếu bạn là người thích lên kế hoạch, không theo lượng công việc cố định thì hãy lên kế hoạch theo ngày, tuần. 

Còn nếu bạn là người có lượng công việc, thời gian học tập cố định, ít có sự biến động, thay đổi thì có thể lên kế hoạch theo tháng.

Sắp xếp những công việc theo thứ tự ưu tiên

Bạn hãy ghi ra những công việc mà mình cần làm, sau đó viết ra trên giấy. Tiếp đến sắp xếp chúng vào theo thứ tự ưu tiên: quan trọng cấp thiết, quan trọng, không quan trọng. Cuối cùng bạn đưa các công việc này vào trong lịch mỗi ngày. 

Bạn có thể viết các công việc ra theo phương pháp sơ đồ tư duy đầu tiên ghi các công việc chính, rồi vẽ nhánh chia ra các công việc nhỏ. Phương pháp này cũng giúp bạn tránh bỏ quên việc. 

lap ke hoach hoc tap

Tạo cho mình thói quen theo dõi kế hoạch

Khi lập kế hoạch học tập bạn nên ghi chúng ra một cuốn sổ rõ ràng và đừng ghi xong rồi để đó mà hãy tạo cho mình thói quen theo dõi kế hoạch. Mỗi ngày khi khởi đầu ngày mới hãy mở sổ ra xem kế hoạch của mình là gì, từ đó bạn biết mình cần và nhớ phải làm gì, tránh bỏ quên. 

Bên cạnh đó hằng ngày mọi người suy nghĩ và bị phân tán bởi rất nhiều thứ, cho nên xem lại kế hoạch sẽ nhắc nhở bản thân cố gắng theo đuổi mục tiêu.

Khi bạn hoàn thành thành một kế hoạch nào đó thì hãy nhớ đánh dấu tích. Chỉ một hành động đơn giản như vậy nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy thật “sướng” và có động lực để có thể thực hiện những kế hoạch tiếp theo. Đây cũng là cách để bạn theo dõi kế hoạch và đánh giá quá trình thực hiện của mình từ đó học hỏi, rút kinh nghiệm. 

Học tập không chỉ là bạn đến trường nghe thầy cô giảng, về nhà học bài, rồi làm các bài kiểm tra, bài thi,…mà đó là một hành trình để bạn học hỏi, tiếp thu kiến thức mới, hoàn thiện bản thân, có một tương lại tốt cho sau này. Nên đừng ngần ngại dành thời gian để lập kế hoạch học tập hiệu quả cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *