Học võ giúp cải thiện cả về sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho trẻ đến lớp võ và chọn cho trẻ học võ tại nhà. Nếu vậy thì cha mẹ không nên bỏ qua bài viết dưới đây để giúp con học võ một cách hiệu quả. 

Chọn môn võ phù hợp 

Trước khi bắt đầu cho trẻ học võ tại nhà, cha mẹ cần tìm hiểu và chọn môn võ phù hợp với con. Có hai yếu tố phụ huynh cần xem xét khi chọn môn võ cho con là: độ tuổi và sở thích của trẻ. 

  • Nếu trẻ còn nhỏ tầm 4-6 tuổi thì các môn địa chiến với động tác nhu hòa như Jiu Jitsu và Judo sẽ phù hợp với trẻ. Với những trẻ lớn hơn 6-12 tuổi thì trẻ có thể tập các môn võ quyền với động tác phức tạp hơn như Taekwondo, Vovinam, Karate, Hapkido, Thiếu Lâm…Và với độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, trẻ sẽ có thể bắt đầu học các môn võ đối kháng có tính thực chiến cao như Kyokushin Karate, Muay Thái, Tán thủ và Boxing.
  • Ngoài ra, cha mẹ cũng nên xem xét đến sở thích của trẻ, hãy cùng trẻ tìm hiểu về các môn võ và hỏi xem trẻ hứng thú với môn võ nào.

Tìm tài liệu để tự học võ tại nhà

Vì tự học ở nhà và không có huấn luyện viên hướng dẫn nên khi đã chọn được môn võ phù hợp với trẻ, cha mẹ cần tìm các tài liệu hướng dẫn để giúp trẻ luyện võ.

Với thời đại Internet phát triển như hiện tại, không khó để cha mẹ có thể tìm tài liệu hướng dẫn trên Google hoặc Youtube. Cha mẹ nên tìm nguồn tài liệu bằng video để dễ học theo hơn.

Vì trên mạng có vô số các lời khuyên, hướng dẫn nên cha mẹ cũng cần cẩn thận lựa chọn nguồn tài liệu uy tín. Và trong quá trình tập luyện, cha mẹ chỉ nên cho trẻ học theo một người hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao để có được sự nhất quán, giúp hiệu quả tập luyện cao hơn. 

Những lưu ý trong quá trình tập luyện

Bắt đầu từ cơ bản

Khi học võ tại nhà, cha mẹ hãy cho con học từ những động tác cơ bản nhất, không nên vội vàng thực hiện những động tác phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao. Phụ huynh cần phải ở bên quan sát quá trình tập luyện của con để chắc chắn rằng trẻ thực hiện đúng kỹ thuật với mỗi lần thực hiện động tác.

Và nếu trẻ làm sai hãy giúp trẻ sửa lại cho đến khi thực hiện đúng. Cha mẹ hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với con nếu con chưa thể tập đúng ngay, đừng gắt gỏng khiến trẻ sợ và nản ngay từ khi bắt đầu. 

học võ tại nhà

Luyện tập nhiều lần

Để đạt được kết quả tốt, trẻ cần phải tập luyện thường xuyên:

  • Cho trẻ xem hướng dẫn thật kỹ và để trẻ thực hiện động tác thật chậm và nhiều lần với mục đích là tập đúng trước, sau đó có thể tăng tốc độ tập luyện
  • Tăng dần cường độ luyện tập để thúc đẩy khả năng của trẻ và cha mẹ hãy lưu ý đến tình trạng sức khỏe của trẻ để tập với cường độ phù hợp, ngăn ngừa những chấn thương không mong muốn.
  • Lập thời gian biểu tập luyện và yêu cầu trẻ tuân theo một cách nghiêm túc. Đây cũng là một cách giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật.
  • Giúp trẻ học tập những kỹ thuật mới nhưng cũng đừng quên cho trẻ ôn luyện lại những điều đã học.
  • Cách tốt nhất giúp trẻ học võ tại nhà là nên học cùng con

Thay vì chỉ đóng vai trò quan sát và thúc đẩy, cha mẹ có thể cùng con luyện võ tại nhà. Điều này sẽ giúp trẻ có động lực tập luyện hơn, cũng như có thể gắn kết tình cảm giữa con và cha mẹ. 

Học võ là một hoạt động rất bổ ích. Nếu không thể gửi trẻ đến các lớp học võ, cha mẹ vẫn có thể giúp trẻ học võ tại nhà. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây sẽ hữu ích và giúp cha mẹ hỗ trợ quá trình học võ tại nhà của trẻ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *