Trẻ em Nhật Bản nổi tiếng là học hành chăm chỉ, cần cù, siêng năng, đặc biêt là rất lễ phép và có giáo dục. Đây chính là sự thành công trong lĩnh vực giáo dục của Nhật Bản. Vậy cách dạy con kiểu Nhật là gì?! Và làm cách nào để trẻ khôn ngoan và lanh lợi?! Mời các bạn đọc vài viết nhé!

Luyên tập trí nhớ cho bé từ nhỏ

Sở dĩ trẻ em Nhật Bản thông minh và lanh lợi đều là do công lao dưỡng dục của bậc đi trước. Tại Nhât Bản luôn có nhiều trò chơi trí tuệ khá hay nhằm phục vụ cho việc rèn luyện trí nhớ của trẻ. Bởi vì nên giáo dục Nhật Bản quan niệm rằng người nhớ nhiều và biết áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý luôn là người thông minh.

Do đó, cách dạy con kiểu Nhật được nhiều người áp dụng đó là luyên tập trí nhớ cho trẻ.

Vận động, tập thể dục thường xuyên

Bên cạnh việc rèn luyện trí nhớ, trí tuệ thì người Nhật còn quan niệm rằng thể chất cũng phải đi đôi với trí tuệ. Do đó, từ khi còn rất nhỏ thì các trẻ em người Nhật đã được rèn luyện thể chất rất tốt. Những bé vừa mới chập chững biết đi cũng được cho luyện tập bằng cách đi bộ với những khoảng cách tăng dần.

Người Nhật tin rằng cách dạy bé thông minh là một cơ thể cường tráng sẽ chứa đựng một trí tuệ minh mẫn.

Tập cho trẻ tìm tòi, khám phá mọi thứ

Hiện nay có rất nhiều loại từ điển dành cho trẻ em, bố mẹ có thể trang bị những loại dụng cụ thông minh này để trẻ có thể phát huy khả năng tra cứu tìm kiếm của mình bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, tâp cho trẻ tra cứu từ điển cũng là một cách dạy con học giỏi để giúp cho trí não trẻ phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, khi trẻ đang trong độ tuổi phát triển, thì thế giới bên ngoài quả thực là môt thứ gí đó rất mới mẻ với chúng, từ đó trẻ sẽ hình thành tình tò mò và muốn khám phá và tìm hiểu thêm. Do đó bố mẹ đừng quá bao bọc trẻ, hãy để trẻ thỏa sức khám phá, vui đùa và tinh nghịch như những gì chúng muốn để từ đó trẻ có thể tăng cường trí não và nhận thức tốt hơn về thế giới bên ngoài. Đây là một trong những cách dạy con kiểu Nhật phổ biến nhất.

cách dạy con thông minh

Dạy chữ cho trẻ càng sớm càng tốt

Một trong những cách dạy bé thông minh phổ biến của người Nhật đó chính là dạy chữ cho bé càng sớm càng tốt. Bởi theo như một số nghiên cứu cho biết rằng việc học chữ có thể giúp cho chức năng của não thay đổi, giúp trẻ thông minh hơn, hơn nữa, khả năng tiếp thu và học hỏi về một thứ ngôn ngữ nào đó rất tốt và nhạy bén nếu chúng còn nhỏ.

Do đó, để cho hệ thống ngôn ngữ trong não bé phát triển tốt thì bậc cha mẹ nên kích hoạt nó càng sớm càng tốt nhưng tuyệt đối không nên bắt ép và đặt một giới hạn nào đó cho bé vì điều đó chỉ tạo thêm áp lực cho chúng mà thôi.

Cách dạy con học giỏi bằng cách cho bé học chữ càng sớm càng tốt, chúng ta có thể cho bé học chữ thông qua những trò chơi, âm nhạc hoặc những câu chuyện cổ tích, học bằng hình ảnh vì những cách học này sẽ giúp bé nhớ lâu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *