Cách dạy con đánh răng là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh cần phải biết để giúp con phòng tránh các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng dạy bé đánh răng đúng cách, đặc biệt là đối với những người mới làm cha mẹ. Trọng bài viết này, hãy cùng theo dõi cách dạy trẻ đánh răng hiệu quả nhé.

1. Các bước đánh răng

Trẻ nhỏ thường hiếu động và tinh nghịch, do đó, trẻ sẽ rất dễ thiếu kiên nhẫn khi bạn dạy trẻ chăm sóc răng miệng. Chính vì vậy, cách dạy con đánh răng cần tuân theo các bước để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý mà cha mẹ nên cân nhắc khi hướng dẫn trẻ đánh răng.

Bạn nên làm mẫu cho trẻ bằng cách đánh răng cùng trẻ. Sau đó, hãy khuyến khích trẻ quan sát những gì bạn thực hiện.

Bước 1: Đồ dùng đánh răng

Cha mẹ nên bắt đầu bằng cách chuẩn bị đồ dùng đánh răng cho trẻ. Trẻ nhỏ thường có xu hướng tập trung và thích thú trước những món đồ màu sắc và đồ ngọt.

Bạn có thể làm trẻ quan tâm chăm sóc răng miệng hơn bằng cách mua kem đánh răng có vị socola, bàn chải hình động vật đáng yêu,… Một mẹo nhỏ nữa đó là nếu trẻ vẫn chưa thực sự tập trung vào việc đánh răng, bạn có thể bảo trẻ lựa chọn.

Thay vì hỏi trẻ có muốn đánh răng không, hãy hỏi trẻ muốn đánh răng trước hay sau khi chuẩn bị đồ dùng cá nhân. Điều này sẽ giúp cha mẹ kiểm soát được hành vi của trẻ mà trẻ cảm thấy được thoải mái và không bị ép buộc.

Bước 2: Lấy kem đánh răng

Bàn chải đánh răng của trẻ nên được nhúng nước trong vòng 3 giây. Sau đó, cha mẹ hãy bảo trẻ bóp một lượng kem đánh răng vừa phải.

Bước 3: Đánh răng

cách dạy con đánh răng

Theo các bác sĩ nha khoa, việc đánh răng nên được diễn ra trong vòng 2 đến 3 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hãy dạy con bạn rằng đánh răng một cách cẩn thận và đánh theo 4 phần:

  • Hàm bên trái phía trên (mặt trước và sau)
  • Hàm bên phải phía trên (mặt trước và sau)
  • Hàm bên trái phía dưới (mặt trước và sau)
  • Hàm bên phải phía dưới (mặt trước và sau)

Bàn chải đánh răng nên được chuyển động một cách nhẹ nhàng và theo hình tròn để làm sạch thức ăn thừa và loại bỏ vi khuẩn trong miệng.

Bước 4: Súc miệng

Sau khi đánh răng, hãy bảo trẻ súc miệng. Việc súc miệng bằng nước sạch từ 1 đến 2 lần là bước cuối cùng trong cách dạy con đánh răng.

Một gợi ý nhỏ cho các bậc phụ huynh khi mới dạy trẻ cách đánh răng đó là sử dụng máy bấm giờ hoặc app trên điện thoại.

Hãy cài báo thức trong vòng 2 phút, điều này sẽ giúp trẻ có ý thức và thực hiện các bước đánh răng tốt hơn.

2. Tạo thói quen đánh răng cho con

tạo thói quen đánh răng cho con

Tuy nhiên, để dạy trẻ chăm sóc răng miệng một cách hiệu quả hơn, các bậc phụ huynh nên giúp trẻ tạo thói quen đánh răng.

  • Hãy kết hợp công việc mà trẻ làm hàng ngày với đánh răng. Ví dụ, hãy gắn việc đánh răng với trước hoặc sau trẻ ăn bữa sáng, hoặc lúc thay quần áo. 
  • Bên cạnh đó, hãy giúp trẻ lên kế hoạch đánh răng thường xuyên, cụ thể là 2 lần một ngày. Đồng thời, bạn có thể dạy trẻ hiểu được tầm quan trọng đánh răng thông qua trò mà trẻ thích chơi. Ví dụ, hãy để trẻ chơi với đồ chơi như gấu bông, búp bê, và đặt bàn chải đánh răng ở giữa. Trong tình huống này, hãy để trẻ đóng vai nha sĩ và bảo trẻ hãy giải thích cho đồ chơi của mình tại sao việc đánh răng lại quan trọng như vậy. 
  • Một cách để tạo thói quen nữa đó là bạn có thể giúp trẻ ghi nhớ thứ tự các bước đánh răng bằng hình ảnh minh họa nhiều màu sắc, bức vẽ,… Điều này có thể giúp trẻ hứng thú và sớm hình thành thói quen đánh răng và quan tâm sức khỏe răng miệng mình nhiều hơn.

Cách dạy con đánh răng là một kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên chú ý trong quá trình phát triển của trẻ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp trẻ thành công trong việc dạy trẻ đánh răng.

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *