Nếu muốn trẻ sau này trưởng thành, chính chắn và là một đứa trẻ mạnh mẽ thì các bậc cha mẹ nên học cách dạy con tự lập ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Đừng vì quá thương con mà lúc nào chúng ta cũng bao bọc, che chở cho chúng, từ đó sẽ hình thành lỗi suy nghĩ tiêu cực trong trẻ đó chính là “Tất cả đã có bố mẹ lo rồi!”.

Phân công công việc cho mỗi thành viên trong gia đình

Cách dạy dỗ con cái cho chúng học được tính tự lập đó chính là các bậc phụ huynh nên phân công công việc cho trẻ và các thành viên khác trong gia đình. Bởi vì cách này sẽ giúp cho trẻ nhận thức được rằng tất cả mọi người đều có trách nhiệm với công việc của mình, từ đó trong trẻ sẽ hình thành thói quen làm việc tự lập.

Cách dạy con tự lập đó là bạn nên giao cho trẻ những công việc nhỏ nhặt trong nhà, nhắc nhỡ trẻ làm mỗi ngày và đến một ngày nào đó trẻ sẽ quen với việc làm này và chúng ta sẽ không cần phải nhắc nữa trẻ cũng sẽ tự thực hiện trách nhiệm của mình theo bản năng.

Không nên bảo bọc, che chở cho trẻ trong mọi tình huống

Đương nhiên là cha mẹ nào cũng cần phải bao bọc và che chở cho con của mình, nhưng đó chỉ là những trường hợp nhất định. Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống cũng như nhiều điều mới lạ mà chúng ta nên để cho trẻ được tự do khám phá, chúng ta không nên gánh vác hết tất cả mọi việc mà không cho trẻ làm bất cứ việc gì, từ đó sẽ hình thành lối suy nghĩ lệch lạc trong trí não của chúng.

Thế giới bên ngoài còn rất nhiều điều mới lạ đối với trẻ nhỏ, do đó những bậc cha mẹ nên để cho chúng có thể tự do nghịch ngợm, tìm tòi và khám phá thế giới mới của chúng, từ đó trẻ sẽ có được môt nhận thức mới và tốt đẹp về môi trường mà chúng đang sinh sống, đây là một cách dạy con từ nhỏ rất thông minh nhằm hỗ trợ cho tính tự lập của trẻ sau này.

dạy con cách tự lập từ nhỏ

Luôn luôn lắng nghe và bên cạnh trẻ nhưng hạn chế sự trợ giúp

Nghe có vẻ khá vô lý nhưng đây chính là cách dạy dỗ con cái tính tự lập khá hữu hiệu đấy nhé! Vì trẻ em rất cần sự yêu thương, đùm bọc và quan tâm của cha mẹ, cho dù ban muốn tạo cho con tính tự lập nhưng điều quan trọng là chúng ta vẫn cần ở bên cạnh, lắng nghe và quan tâm đến trẻ. Làm cách nào đó để trẻ có thể cảm nhận được rằng chúng luôn có cha mẹ bên cạnh hỗ trợ và dõi theo chúng.

Tuy nhiên, để có cách dạy con tự lập hiệu quả nhất vẫn là cha mẹ cần sự kiên nhẫn, hạn chế tối đa sự trợ giúp cho trẻ, hãy để trẻ thử sức và cố gắng hết sức. Nếu thấy trẻ làm sai, chúng ta hãy bên cạnh và hướng dẫn nhẹ nhàng để trẻ cố gắng làm cho đúng, từ đó trẻ sẽ hình thành thói quen tự lập tốt hơn.

Với các cách dạy con từ nhỏ với tính tự lập mà chúng tôi vừa chia sẻ bên trên, mong rằng nó có thể giúp ích cho nhiều bậc cha mẹ rèn luyên đức tính tốt này cho con cái của mình sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *