Chất lượng cuộc giao tiếp không phải lúc nào cũng tốt như bạn muốn mà nó bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố xung quanh. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp. 

1. Yếu tố giao tiếp khách quan

Môi trường giao tiếp

Môi trường giao tiếp chính là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến giao tiếp. Các yếu tố từ môi trường xung quanh như không gian, ánh sáng, mùi hương, tiếng ồn,… có thể tác động đến chất lượng giao tiếp.

Nếu cuộc giao tiếp diễn ra trong một môi trường có quá nhiều tạp âm thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giao tiếp.

yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cảu giao tiếp

Bởi khi có quá nhiều tạp âm có thể sẽ khiến người nghe mất tập trung và giảm hiệu suất truyền tải của người nói. Các yếu tố môi trường xung quanh như mùi hương, không gian cũng gây ảnh hưởng tương tự.

Kênh giao tiếp 

Kênh giao tiếp cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giao tiếp. Nếu như bạn giao tiếp bằng hình thức nhắn tin, gọi điện thì có thể sẽ gây hạn chế về mặt giao tiếp phi ngôn ngữ như ánh mắt, cử chỉ, ám hiệu,… Và các cuộc giao tiếp gián tiếp thì hiệu suất giao tiếp đạt được thường không cao. 

Đối tượng giao tiếp 

Quan hệ giao tiếp

Mối quan hệ của các chủ thể giao tiếp cũng thuộc các yếu tố ảnh hưởng đến giao tiếp. Tùy vào độ thân thiết trong mối quan hệ giao tiếp thì hiệu suất của cuộc giao tiếp cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Nếu như giữa các chủ thể là mối quan hệ thân thiết thì có thể họ sẽ chú tâm hơn đến nội dung giao tiếp. Và ngược lại đối với các chủ thể giao tiếp không quá thân quen. 

Hiện trạng giao tiếp 

Trạng thái cảm xúc, tâm lý vui buồn hay tức giận đều có thể gây ảnh hưởng đến cuộc giao tiếp. Bởi nếu bạn đang tức giận hoặc không vui, thì rất khó để kiểm soát suy nghĩ, lời nói của bản thân, từ đó có thể tác động đến chất lượng giao tiếp. 

2. Yếu tố giao tiếp chủ quan

Cách hiểu và sử dụng ngôn ngữ 

Cách bạn sử dụng ngôn ngữ khi nói với ai cũng là một trong các yếu tố. Điển hình có thể thấy như khi bạn dùng một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ để nói chuyện với một giảng viên đại học hay với một công dân bình thường.

Bạn sẽ nhận thấy rằng giảng viên có thể dễ dàng giao tiếp với bạn nhưng người công dân thì không, họ sẽ gặp lúng túng bởi sự khác biệt về trình độ ngôn ngữ. 

Kinh nghiệm giao tiếp

Kinh nghiệm giao tiếp được hiểu đơn giản là bạn có giỏi kỹ năng giao tiếp không, bạn có bị cảm xúc chi phối không hay bạn có phải là người giỏi nắm bắt, quan sát tình huống.

Và kinh nghiệm giao tiếp cũng thuộc các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của bạn. Bởi một người có kinh nghiệm giao tiếp dày dặn có thể dễ dàng nắm bắt tâm lý người đối diện và đạt được mục đích giao tiếp dễ dàng. 

kinh nghiệm giao tiếp

Kiến thức xã hội

Trình độ kiến thức xã hội như chính trị, nghệ thuật cũng thuộc các yếu tố ảnh hưởng đến giao tiếp. Bởi sự chênh lệch về kiến thức xã hội có thể sẽ khiến bạn gặp lúng túng trong giao tiếp. 

Mục đích giao tiếp

Mục đích giao tiếp cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giao tiếp. Tùy vào từng mục đích giao tiếp mà hiệu suất cuộc giao tiếp có thể đạt được thấp hoặc cao. Ví dụ như nếu giao tiếp nhằm phân bổ công việc thì sự tập trung sẽ được nâng cao hơn. 

Bạn đã hiểu rõ được các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp chưa? Hãy để ý đến chúng để có thể phát huy khả năng giao tiếp thật tốt nhé!

2 thoughts on “Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của giao tiếp 

  1. canadian pharcharmy says:

    Hello! I’m at work surfing around your blog from my new iphone 4! Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your posts! Carry on the great work!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *