Kỹ năng giao tiếp là một trong những loại kỹ năng sống cần thiết và quan trọng mà mọi người nên trau dồi. Vậy bạn có biết rõ các loại kỹ năng giao tiếp cần thiết bao gồm những gì và tầm quan trọng của chúng không? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức thú vị xoay quanh những kỹ năng giao tiếp quan trọng và cách cải thiện chúng.  

1. 4 loại kỹ năng giao tiếp cần thiết bạn nên biết 

Chúng ta sử dụng giao tiếp hàng ngày trong cuộc sống đời thường và nơi làm việc. Và bạn cần hiểu rõ từng loại kỹ năng giao tiếp để có thể ứng dụng chúng tốt trong những trường hợp khác nhau. Kỹ năng giao tiếp có 4 loại sau đây: 

Bằng lời nói

giao tiếp bằng lời nói

Giao tiếp bằng lời nói là hình thức sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt và trình bày thông tin thông qua ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ kí hiệu. Đây là một trong các loại kỹ năng giao tiếp thông dụng nhất, thường được dùng để trình bày, thuyết trình, tham gia hội nghị, cuộc họp hay nói chuyện thông qua điện thoại.

Nếu kỹ năng giao tiếp bằng lời nói không tốt thì hiệu quả truyền đạt thông tin sẽ không cao. Người nghe có thể hiểu sai ý bạn muốn nói và không thể đưa ra câu trả lời hay hướng giải quyết phù hợp.  

Phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là loại hình giao tiếp không sử dụng đến lời nói. Thay vào đó sử dụng những cử chỉ, nét mặt, ánh mắt,… để biểu đạt thông tin. Đôi khi trong một vài trường hợp đặc biệt, giao tiếp phi ngôn ngữ có thể truyền đạt nhiều thông điệp hơn cả giao tiếp bằng lời nói.

Ví dụ như khi người đối diện bạn nhìn lơ đãng đi chỗ khác thì có nghĩa là họ đang chán và không quá tập trung vào cuộc nói chuyện. Giao tiếp phi ngôn ngữ là một trong các loại kỹ năng giao tiếp nắm bắt thông điệp qua cử chỉ cơ thế. Vì vậy đòi hỏi bạn phải để ý những chi tiết nhỏ như ánh mắt hay nét mặt của người đối diện. 

Ngôn ngữ viết

Giao tiếp bằng ngôn ngữ viết hay còn được gọi là giao tiếp bằng văn bản, chỉ những hành động như viết, đánh máy hoặc in chữ viết, ký hiệu để truyền đạt thông tin đến người khác. Ngôn ngữ viết khá hữu ích vì nó có thể lưu lại thông tin cuộc trò chuyện dưới dạng văn bản và nhờ đó sẽ dễ theo dõi, kiểm soát hơn.

Giao tiếp bằng ngôn ngữ viết thuộc các loại kỹ năng giao tiếp được sử dụng để chia sẻ, truyền đạt thông tin qua báo, blog, sách, tờ rơi hay thư từ. Bên cạnh đó, giao tiếp bằng ngôn ngữ viết thông qua email và các cuộc trò chuyện online cũng là hình thức phổ biến tại môi trường làm việc. 

ngôn ngữ viết

Trực quan

Một hình thức khác của kỹ năng giao tiếp chính là giao tiếp trực quan, hay còn được gọi là giao tiếp bằng hình ảnh. Giao tiếp trực quan là sử dụng các hình ảnh, video, bản vẽ, biểu đồ hay đồ thị để truyền đạt thông tin thay cho lời nói hoặc chữ viết.

Giao tiếp bằng hình ảnh được sử dụng trong trường hợp giao tiếp bằng lời nói hoặc chữ viết không thể diễn tả trọn vẹn thông tin muốn truyền đạt. Khi đó, giao tiếp trực quan có thể giúp người nghe hình dung rõ ràng hơn những gì người nói muốn truyền tải.  

2. Tầm quan trọng của các loại kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một hoạt động thường xuyên xảy ra trong cuộc sống, ở mọi lúc, mọi nơi. Vậy nên sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống lẫn công việc. 

Trong cuộc sống

Ông bà ngày xưa vẫn có câu nhắc nhở con cháu là “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Một trong những điều đầu tiên mà con người cần học chính là học nói. Bởi lời nói là chìa khóa cho sự thành công của bạn. Cho dù bạn là ai, bạn làm gì thì sở hữu khả năng giao tiếp tốt cũng giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Khi bạn hiểu rõ các loại kỹ năng giao tiếp và ứng dụng chúng trong cuộc sống thì bạn sẽ rất dễ dàng kết nối thêm nhiều bạn bè, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Một người có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt sẽ luôn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với người khác.

Không những thế, kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn duy trì những mối quan hệ cũ. Vậy nên việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. 

Trong công việc

Kỹ năng giao tiếp không chỉ quan trọng trong đời sống xã hội mà còn đóng vai trò rất lớn trong môi trường công việc. Trong công việc, cho dù bạn đảm nhận vị trí nhân viên hay sếp, bạn cũng đều cần phải tiếp xúc với rất nhiều người. Nếu có kỹ năng giao tiếp tốt thì sẽ có lợi cho bạn khi muốn truyền đạt ý kiến của mình với sếp, với đồng nghiệp hay với khách hàng.

tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Không những thế, khi bạn hiểu rõ các loại kỹ năng giao tiếp, bạn có thể ứng dụng chúng trong các trường hợp khác nhau để tăng hiệu quả giao tiếp. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp cũng là chìa khóa cho sự thăng tiến của bạn. Khi bạn giao tiếp tốt, bạn sẽ có mạng lưới mối quan hệ rộng mở và có khả năng thành đạt cao hơn.

Đặc biệt, một trong những tố chất cần thiết của một người lãnh đạo chính là khả năng giao tiếp. Vậy nên, bạn cần quan tâm đến việc rèn luyện và nâng cao khả năng giao tiếp, ứng xử của mình mỗi ngày.   

3. Cách cải thiện các loại kỹ năng giao tiếp

Vì tầm quan trọng và những lợi ích to lớn mà kỹ năng giao tiếp tốt có thể đem lại, tất cả chúng ta đều nên rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp mỗi ngày. 

Cải thiện giao tiếp bằng lời nói

Một trong những cách cải thiện giao tiếp bằng lời nói chính là hãy tự tin. Tự tin nói to và rõ ràng lời mình muốn nói sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin tốt hơn. Đặc biệt khi trình bày cho một tập thể thì bạn nên nói thật to rõ để họ có thể nghe thấy bạn.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng diễn đạt lời nói của mình một cách rõ ràng. Nếu bạn diễn đạt không rõ thì người nghe có thể không hiểu hoặc hiểu sai lệch thông tin bạn muốn truyền tải. Và quan trọng hơn hết, hãy lắng nghe thật nhiều. Lắng nghe là một trong những bí quyết để cải thiện các loại kỹ năng giao tiếp. 

Cải thiện giao tiếp phi ngôn ngữ

Hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của mình bằng cách điều chỉnh nét mặt, biểu cảm, ánh mắt hay nụ cười. Bạn có thể luyện tập trước gương để điều chỉnh cho các biểu cảm khuôn mặt tự nhiên và phù hợp.

Không những vậy, trong quá trình giao tiếp bạn nên chú ý những cử chỉ của người đối diện để có thể nắm bắt được nhiều thông tin hơn.

Cách cải thiện các loại kỹ năng giao tiếp

Cải thiện ngôn ngữ viết 

Hãy cố thể hiện thông tin một cách đơn giản và dễ hiểu. Thay vì dài dòng, lê thê thì khi giao tiếp bằng văn bản bạn nên trình bày ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian kiểm tra và đọc lại trước khi gửi đi để chắc chắn rằng không có sai sót. Cẩn thận cũng là một cách hiệu quả để cải thiện các loại kỹ năng giao tiếp như giao tiếp bằng chữ viết.

>>> Xem thêm: Phát triển kỹ năng viết tay từ sớm cho trẻ

Cải thiện giao tiếp trực quan 

Bạn nên cân nhắc và lựa chọn kỹ càng loại hình ảnh sao cho phù hợp với đối tượng bạn muốn truyền tải để chắc chắn rằng họ có thể hiểu đúng ý bạn. Bạn không nên sử dụng những loại hình ảnh có tính chất bạo lực, nhạy cảm hay xúc phạm. 

Hy vọng rằng bài viết này có ích cho những bạn vẫn chưa hiểu rõ về các kỹ năng giao tiếp cần thiết. Bên cạnh đó, đừng quên rèn luyện và cải thiện các loại kỹ năng giao tiếp để có thể thành công hơn trong cuộc sống lẫn công việc nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *