Khoảng thời gian từ 6 – 10 tuổi là lúc mà trẻ con tiếp thu những điều mới mẻ, những kiến thức mới lạ vào trí não. Vì thế cách dạy con biết nghe lời trong khoảng thời gian này vô cùng quan trọng và có lợi cho trẻ về sau vì chúng sẽ tiếp thu rất nhanh và nhớ lâu.

Không tranh luận với con và lắng nghe chúng nhiều hơn

Một trong những cách dạy con 6 – 10 tuổi biết nghe lời và ngoan ngoãn đó chính là bố mẹ không nên tranh luận với con và phải lắng nghe suy nghĩ, quan điểm của trẻ. Điều sai lầm mà đa số các bố mẹ hiện nay mắc phải đó chính là khi trẻ con cáu kỉnh, bướng bỉnh thì ngay lập tức bậc phụ huynh đã tranh luận với con, cáu giận hoặc dùng những lời lẽ không hay để nói với chúng.

Điều đó chẳng giúp ích gì trong tình huống đó mà lại càng làm cho trẻ hình thành các thói xấu nhiều hơn, mặc cảm và cảm thấy bị cô lập. Trong tình huống như trên, bố mẹ nên có cuộc trò chuyện nhẹ nhàng với con nhỏ, dùng lời nói và ngôn ngữ hình thể đúng mực, và lắng nghe quan điểm của bọn trẻ lúc này để hiểu chúng hơn.

Bí quyết nuôi dạy con ngoan là trong quá trình trò chuyện, lắng nghe con cái thì chúng ta cố gắng quan sát và tìm ra những nguyên nhân nào khiến cho trẻ bị khó chịu, bướng bỉnh và từ đó có thể từ từ giải quyết vấn đề để xoa dịu cơn bướng bỉnh của trẻ.

cách dạy con nghe lời

Động viên, khen ngợi trẻ đúng lúc và cần thiết

Khen ngợi cũng là cách dạy con biết nghe lời hiệu quả của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Khen ngợi tuy có lợi nhưng cũng có hại, chúng ta chỉ nên động viên và khen ngợi trẻ vào những tình huống thích hợp, không phải lúc nào cũng khen ngợi chúng từ đó trẻ con sẽ hình thánh tính tự phụ, tự cao.

Theo như bí quyết nuôi dạy con ngoan của nhiều người hiện nay thì chúng ta nên khen ngợi trẻ con đi đôi với hành động của chúng. Chẳng hạn như chúng ta nói “Con trai của mẹ ăn giỏi quá!”  mà không nên nói rằng “Con trai của mẹ giỏi quá!” vì khi chúng ta khen ngợi trẻ đi đôi với hành động cụ thể nào đó, thì lần sau trẻ sẽ phát huy hành động đó tốt hơn lần đầu để nhận được sự khen ngợi và chú ý từ người khác.

Tuyệt đối không nên bắt ép trẻ làm một việc gì đó

Cách dạy con 6 – 10 tuổi hiệu quả đó là chúng ta không nên bắt ép trẻ con làm một việc mà chúng không thích. Bởi nếu bắt ép làm thứ mà chúng không muốn, lâu dần sẽ hình thành nên sự cáu kỉnh, không nghe lời và có xu hướng nổi loạn.

Hãy là tấm gương sáng cho con

Trẻ em thường được ví như “một tờ giấy trắng”, tất cả những gì mà trẻ tiếp thu được đều từ người lớn, từ cha mẹ và môi trường sống xung quanh chúng.

Do đó, bố mẹ, người lớn xung quanh trẻ cần phải là những tấm gương tốt, nói năng lịch sự, hành động nhẹ nhàng, không cãi nhau, không nói lời thô tục bởi vì trẻ em học hỏi rất nhiều từ những hành vi hằng ngày của người lớn.

Chính vì vậy mà cách dạy con biết nghe lời hữu hiệu nhất là bố mẹ nên là những người đi trước hoàn hảo để trẻ em học hỏi theo.

Xem thêm: Bí quyết nuôi dạy con 6 – 10 tuổi biết nghe lời (Phần 1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *