Ngày nay, việc giáo dục con cái từ nhỏ đang là một xu hướng mới được rất nhiều bậc cha mẹ hướng theo. Bởi theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trí não của trẻ nhỏ rất dễ tiếp thu những kiến thức mới mẻ do đó các bậc cha mẹ luôn tìm mọi phương pháp dạy trẻ từ nhỏ sao cho khôn ngoan và thông minh. Vậy thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách dạy trẻ 6 – 10 tuổi nghe lời và thông minh.

Khen ngợi nhưng không thái quá

Khen ngợi nhưng không thái quá có nghĩa là gì?! Có lẽ nhiều người nghe qua cách dạy trẻ 6 – 10 thông minh này chắc vẫn đang còn nhiều thắc mắc. Trẻ em nói riêng và mọi người nói chung đều rất thích được khen ngợi, nhưng đối với trẻ em, nếu chúng ta khen ngợi chúng thái quá, khen trong mọi tình huống rất dễ hình thành cho trẻ tính tự cao, ỷ y và nghĩ mình là giỏi nhất.

Do đó, chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ nên khen con cái đi đôi với hành động của chúng. Chẳng hạn như chúng ta khen rằng “Con của bố hôm nay ăn giỏi thế!” thì tự khắc những lần ăn sau trẻ sẽ thật cố gắng hơn, ăn nhanh hơn nữa để nhận được sự chú ý cũng như những lời khen từ bố mẹ. Đây là một trong những cách dạy trẻ 6 – 10 thông minh khá hữu hiệu đấy!

Làm bạn với con cái

Đây có thể được xem là một bí quyết nuôi dạy con khôn ngoan từ khi còn nhỏ của nhiều bậc cha mẹ. Trẻ nhỏ rất ngây thơ và hồn nhiên, đôi khi trẻ cần một người bạn để trò chuyện, tâm sự, nói về một cái gì đó mới lạ đối với chúng.

Đặc biệt là những gia đình chỉ có một con, thì những đứa trẻ ấy rất cần có một người bầu bạn với mình mỗi ngày.

Cách dạy trẻ 6 – 10 nghe lời, thông minh và lanh lợi đó chính là các bậc cha mẹ nên đóng giả thành một đứa trẻ, đừng lấy những suy nghĩ và lời lẽ của một người trưởng thành để bầu bạn với con cái mà hãy lấy tâm hồn của một đứa trẻ để lắng nghe và trò chuyện cùng con, cách này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy được quan tâm, được lo lắng và đặc biệt là trẻ sẽ không cảm thấy bị cô đơn.

cách dạy trẻ 6-10 tuổi

Tuyệt đối không nên quát mắng con cái

Một sai lầm trong cách dạy con 6 – 10 nghe lời, khôn ngoan mà đa số các bậc cha mẹ hiện nay mắc phải đó chính là cáu gắt, quát mắng con cái mỗi khi chúng nghịch ngợm, bướng bĩnh hay làm sai một cái gì đó.

Điều này hoàn toàn có hại cho trẻ, bởi lúc này trẻ sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, nếu tình trang này kéo dài thì sau này lớn lên rất có thể trẻ sẽ mắc chứng tự kỷ, ít nói và nhút nhát.

Do đó mỗi khi thấy trẻ nghịch ngợm và bướng bỉnh không nghe lời thì tuyệt đối chúng ta không nên quát mắng chúng, mà hãy từ từ khuyên bảo bằng lời nói nhẹ nhàng để trẻ dễ dàng tiếp nhận hơn.

Bởi khi trẻ không nghe lời mà chúng ta càng quát mắng càng làm cho trẻ nghịch ngợm hơn, trẻ lại càng không nghe lời hơn và hình thành nhiều thói quen xấu. Với các cách dạy trẻ 6 – 10 tuổi thông minh và biết nghe lời như trên, chắc hẳn sẽ giúp ích được nhiều gia đình giáo dục, dạy dỗ con em của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm: Bí quyết nuôi dạy con 6 – 10 tuổi biết nghe lời (Phần 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *