Trẻ em Nhật Bản được biết đến với nhiều đức tính tốt như cần cù, siêng năng, đặc biệt là lễ phép, kính trên nhường dưới, tự tín và năng động. Đó đều là kết quả đúc kết từ quá trình nuôi dạy con của các bậc phụ huynh người Nhật. Vậy bí quyết dạy con của người Nhật là gì? Mời các bạn đọc bài viết nhé!

Không nên quy chụp và áp đặt

Không chỉ riêng Việt Nam mà các bậc phụ huynh trên toàn thế giới đều ngưỡng mộ bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan của người Nhật. Từ nhỏ, những đứa trẻ Nhật Bản đã được gò nắn trong một khuôn khổ rất chuẩn mực và đạo đức.

Không nên quy chụp và áp đặt chính là nguyên tắc trong quá trình đào tạo, nuôi dạy con cái của mình được người Nhật chú trọng. Nguyên tắc này nhấn mạnh rằng chúng ta không nên la mắng trẻ nhỏ bằng những lời lẽ quá nặng nề, và không nên quy chụp chung nhiều lỗi lầm của trẻ, điều nó sẽ khiến cho trẻ nhỏ phát triển theo lối phủ nhận đó từ cha mẹ.

Không xem Tivi

Bí quyết nuôi dạy con ngoan của người Nhật bao gồm cả nguyên tắc không cho con xem TiVi. Người Nhật luôn dành sự quan tâm đặc biệt trong việc nuôi dạy con cái của họ. Và việc xem Tivi ngoài tác hại đến mắt, não của trẻ mà còn tốn khá nhiều thời gian.

Nếu cho trẻ xem Tivi quá sớm và quá nhiều sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến đại não của chúng, cấu trúc đại não sẽ bị phá vỡ. Những hệ lụy sau này thật khó có thể lường trước được.

Kiên nhẫn

Dạy cho trẻ kiên nhẫn chính là một bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan của cha mẹ Nhật. Kiên nhẫn là một đức tính tốt, nó sẽ hình thành cho trẻ một quá trình phát triền hoàn hảo và lối sống tốt hơn.

Ví dụ khi trẻ con hỏi bạn quá nhiều lần về một vấn đề, chúng ta không nên tháo quát chúng mà thay vào đó hãy tận tình giải đáp thắc mắc đó để chúng có thể dễ dàng tiếp thu hơn, bởi vì trẻ em không dễ gì mà có thể thành thạo một việc gì đó, nó cần có thời gian.

bí quyết dạy con của người nhật

Khen đúng hành vi của trẻ

“Con của bố giỏi quá!”, “Con của mẹ nhanh nhẹn quá!” thường là những câu khen ngợi rất chung, nếu được khen quá nhiều lần sẽ khiến cho trẻ hình thành một lối suy nghĩ không tốt, chúng sẽ nghĩ bản thân đã thật sự hoàn hảo, dẫn đến trẻ sẽ tự phụ.

Theo bí quyết nuôi dạy con ngoan của người Nhật, khi khen trẻ thì chúng ta nên khen cụ thể một hành động nào đó của chúng. Chẳng hạn như “Con của bố xếp đồ giỏi quá! Con của mẹ ăn nhanh quá!” thì từ đó, trẻ sẽ tiếp thu được hành động đó của chúng là tốt, và sau này chúng sẽ cố gắng hơn để làm tốt hành động vừa được khen.

Dạy chữ sớm khi con còn bé

Một trong những bí quyết dạy con của người Nhật đó chính là cho trẻ học chữ từ rất sớm. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, ở càng nhỏ thì quá trình học chữ càng dễ tiếp thu hơn, việc dạy chữ từ sớm cho trẻ có thể làm thay đổi chức năng và cấu tạo của não.

Do đó, đừng đợi trẻ biết đi, biết nói rồi mới dạy chữ, cách tốt nhất để trẻ thông minh và khôn ngoan là hãy dạy chữ cho chúng sớm nhất có thể nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *