Tôm là một loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao. Vậy những người bị huyết áp cao có ăn được tôm không?

bị cao huyết áp có nên ăn tôm

Trước đây, các bác sĩ đã khuyến cáo những người bị bệnh tim mạch và huyết áp cao không nên ăn tôm vì nó chứa hàm lượng cholesterol cao. Họ cho rằng tất cả các loại cholesterol đều tác động xấu tới sức khỏe.

Người thắc mắc liệu bị huyết áp cao có ăn tôm được không?

Ăn tôm không chỉ làm tăng lượng cholesterol “xấu” mà còn giúp tăng cholesterol “tốt”

nghiên cứu năm 1996

các chuyên gia tin rằng cholesterol “tốt” có thể tác động lên cholesterol “xấu”, từ đó tạo ra sự cân bằng có ích cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao.

Ngoài ra, mức cholesterol “xấu” bị tăng là còn là do các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Hầu hết các loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao cũng chứa nhiều chất béo bão hòa.

Tuy nhiên, tôm thì ngoại lệ, trong 100g tôm chỉ chứa không đến 0,3 g chất béo và chủ yếu là chất béo không bão hòa. Bởi vậy mà hàm lượng chất béo trong tôm sẽ không làm tăng lượng cholesterol “xấu”.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100g tôm sẽ chứa 189 mg cholesterol. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người theo chế độ ăn uống lành mạnh sẽ tiêu thụ khoảng 100–300 mg cholesterol mỗi ngày.

Tôm không chỉ chứa ít chất béo bão hòa mà còn có nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn tôm giúp bổ sung một số axit béo omega-3, một loại chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch và có tác dụng giảm mức huyết áp. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng tôm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và huyết áp.

Thậm chí, tôm còn được AHA (Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ) đưa vào danh sách các loại thực phẩm giúp giảm mức cholesterol – với điều kiện là không chiên nó.

Vậy, tôm không gây huyết áp cao và câu trả lời cho câu hỏi “Bị huyết áp cao có ăn được tôm không?”

=> câu trả lời là .

Một số lưu ý khi ăn tôm

Sau khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Bị huyết áp cao có ăn được tôm không?”, hãy cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi sử dụng tôm.

Phương pháp chế biến tôm

NÊN:

  • Nướng, luộc hoặc nấu với ít hoặc không dầu là tốt nhất
  •  Nêm nếm với ít gia vị
  • Thêm nước chanh, tỏi và rau thơm

KHÔNG NÊN:

  • Chiên hoặc xào với bơ hoặc dầu
  • Ăn tôm kèm với các loại nước sốt kem 
  • Thêm nhiều muối
  • Ăn cùng với thực phẩm có chứa carbohydrate đã qua chế biến, chẳng hạn như mì ống trắng

Cách bảo quản

Mọi người nên cố gắng chỉ mua tôm từ những nguồn đáng tin cậy và phải bảo quản đúng cách để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trong tủ lạnh, bảo quản tôm ở nhiệt độ 40 ° F hoặc lạnh hơn trong tối đa 2-3 ngày. Giữ nó ở phần lạnh nhất của tủ lạnh. Để bảo quản được lâu hơn 2 ngày, bạn hãy cho vào hộp nhựa và để đông đá. Sau khi nấu chín, không để tôm ở ngoài quá 2 tiếng mà nên nhanh chóng làm nguội và đặt vào tủ lạnh. 

Các bác sĩ hiện coi tôm là an toàn với hầu hết mọi người, bất kể mức cholesterol của họ. Ăn tôm ở mức độ vừa phải sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Bài viết trên đã giúp mọi người biết liệu bị huyết áp cao có ăn được tôm không. Tuy nhiên, những người phải tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt  hãy hỏi ý kiến chuyên gia trước khi ăn tôm.

Xem thêm: Dành cho người cao huyết áp: Huyết áp cao nên ăn uống gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *